Kinh tế Thông tin kinh tế

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm sorbitol nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm sorbitol nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia
3 phút, 51 giây để đọc.

Trong thời gian 7 tháng điều tra sơ bộ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan. Cũng như Hiệp định chống bán phá giá của của Tổ chức Thương mại Thế giới. Bộ Công Thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan để cơ quan xem xét, đánh giá tác động của hành vi bán phá giá hàng hóa nhập khẩu. Đối với những hoạt động của ngành sản xuất trong nước. Mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia cũng xem xét, tính toán tác động đến các ngành hạ nguồn và người tiêu dùng sản phẩm sorbitol. Hãy cùng chúng tôi tham khảo chi tiết những thông tin trong bài viết bên dưới.

Ban hành quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá

Bộ Công Thương đã ban hành quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời. Đối với một số sản phẩm sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Theo đó, mức thuế chống bán phá giá tạm thời. Được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu dao động từ 39,63% – 68,50% . Dựa trên kết quả tính toán cụ thể. Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra từ tháng 12/2020 trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu. Áp dụng biện pháp chống bán phá giá của ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 9/2020.

Sản phẩm sorbitol

Theo Bộ Công Thương, trong quá trình điều tra. Bộ đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá kỹ lưỡng tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu. Đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước. Cũng như mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Cũng như xem xét, tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng các sản phẩm sorbitol.

Nguyên nhân chính gây ra sức ép

Trong quá trình điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương cũng đã làm việc, tham vấn với các bên có liên quan để xem xét. Xác định rõ phạm vi sản phẩm thuộc đối tượng điều tra. Kết quả điều tra cho thấy, lượng nhập khẩu sorbitol bị bán phá giá. Đã tăng trong giai đoạn từ 1/4/2017 đến 31/3/2020.

Đây là nguyên nhân chính gây ra sức ép đáng kể cho hoạt động của ngành sản xuất trong nước. Thể hiện ở các tiêu chí như: Sản lượng; hiệu suất sử dụng công suất; tồn kho; thị phần; lượng bán hàng và doanh thu bán hàng trong nước; lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận trên tài sản; khả năng huy động vốn; dòng tiền… Trong giai đoạn điều tra, các chỉ số này đều cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt so với thời gian trước đó.

Thuế chống bán phá giá

Trong thời gian tới, để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để thu thập thông tin. Nhằm đánh giá tác động toàn diện của vụ việc đến các bên liên quan. Bao gồm cả người tiêu dùng cuối cùng. Vụ việc dự kiến sẽ kết thúc điều tra vào quý III năm 2021. Sorbitol hay còn gọi là đường đơn, Molecula formula, Glucitol, được làm từ đường glucose tinh chế dưới nhiệt độ và áp suất cao, hydro hóa với nickel. Thường được dùng trong ngành thủy sản, thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm…

Lời kết

Một số sản phẩm Sorbitol bị áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời thuộc các mã HS: 2905.44.00 và 3824.60.00. Mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu dao động từ 39,63% – 68,5%. Dựa trên kết quả tính toán cụ thể. Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra từ tháng 12/2020 trên cơ sở kết quả thẩm định hồ sơ. Yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 9/2020. Trong quá trình điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương cũng đã làm việc. Tham vấn với các bên có liên quan để xem xét, xác định rõ phạm vi sản phẩm thuộc đối tượng điều tra.

Tags: , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *