Kinh tế Thông tin kinh tế

Các chương trình kích thích Mỹ chưa có dấu hiệu rút lui của FED

Các chương trình kích thích Mỹ chưa có dấu hiệu rút lui của FED
4 phút, 38 giây để đọc.

Phát biểu trước báo giới, Fed chi nhánh New York nhấn mạnh sự quan tâm đặc biệt đến những cải thiện hơn nữa trong thị trường việc làm và chỉ số lạm phát. Hiện tại, nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn chưa thực sự đạt được mục tiêu tăng trưởng việc làm tối đa và lạm phát ở mức 2%. Ông lưu ý rằng đã có một “chuyển động mạnh mẽ” trong dữ liệu việc làm và lạm phát. Nhưng đây là thời điểm có độ bất ổn rất cao” và còn quá sớm để đánh giá sự tiến bộ của nền kinh tế. Trong bài viết bên dưới chúng tôi làm rõ hoen về dự định của FED.

Fed chưa thể rút lại các chương trình kích thích nền kinh tế Mỹ

Fed cho rằng đã có “chuyển động mạnh mẽ” trong dữ liệu việc làm và lạm phát. Nhưng “hiện là thời điểm có độ bất ổn rất cao” và còn quá sớm. Để mà đánh giá sự tiến bộ của nền kinh tế. Ngày 12/7, người đứng đầu chi nhánh New York của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). John Williams nhận định sự phục hồi của một số lĩnh vực kinh tế chủ chốt. Vẫn chưa đủ mạnh để Fed bắt đầu rút lại các chương trình kích thích kinh tế.

Fed chưa thể rút lại các chương trình kích thích nền kinh tế Mỹ

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Fed chi nhánh New York nhấn mạnh đặc biệt quan tâm tới sự cải thiện hơn nữa. Trên thị trường việc làm và chỉ số lạm phát. Hiện tại, nền kinh tế đầu tàu thế giới; vẫn chưa thực sự đạt được mục tiêu tăng trưởng việc làm tối đa và lạm phát ở mức 2%. Ông lưu ý rằng đã có “chuyển động mạnh mẽ” trong dữ liệu việc làm và lạm phát. Nhưng “hiện là thời điểm có độ bất ổn rất cao” và còn quá sớm để đánh giá sự tiến bộ của nền kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp tại mỹ

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm xuống 5,9%. Nhưng vẫn cao hơn mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng cao nhất trong 13 năm qua và vượt mọi dự báo của của giới chuyên gia. Áp lực giá cả đang lớn dần khi doanh nghiệp chật vật. Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong bối cảnh nguồn cung hàng hóa, nguyên liệu và cả nhân công đều thiếu hụt.

Ngoài ra, tình trạng tắc nghẽn của hệ thống vận tải, chi phí đầu vào cao và mức lương tăng mạnh. Cũng đang đặt nhiều thách thức cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Williams và Chủ tịch Fed Jerome Powell đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đợt tăng lạm phát này. Cho rằng nguyên nhân là do các vấn đề tạm thời như việc các nền kinh tế trên toàn cầu mở cửa trở lại không đồng đều và nguồn cung tắc nghẽn.

Nền kinh tế nước này vẫn thiếu hụt việc làm

Mặc dù vậy, trong cuộc họp tháng trước. Các nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết sẽ chuẩn bị sẵn sàng rút lại chương trình thu mua trái phiếu. Để ứng phó với “những diễn biến kinh tế bất ngờ”. Bao gồm cả thị trường việc làm phục hồi hoàn toàn và lạm phát vượt mức 2% nhanh hơn dự đoán.

Đại dịch COVID-19 bùng phát đã “cuốn trôi” hơn 20 triệu việc làm tại Mỹ và hiện nay. Nền kinh tế nước này vẫn thiếu hụt khoảng 6,8 triệu việc làm. Ngay từ những tuần đầu sau khi đại dịch hoành hành. Fed đã giảm lãi suất cơ bản xuống mức gần bằng 0% và chi 120 tỷ USD/tháng để mua trái phiếu.

Cục dự trữ liên bang - FED

FED là gì?

Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed). Hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Bắt đầu hoạt động năm 1913. Theo “Đạo luật Dự trữ Liên bang” của Quốc hội Hoa Kỳ thông qua 23/12/1913. Chủ yếu là để phản ứng với một loạt các hoảng loạn tài chính. Đặc biệt là đợt hoảng loạn nghiêm trọng năm 1907. Theo thời gian, các vai trò và nhiệm vụ của Fed đã được mở rộng và cấu trúc của nó đã thay đổi. Các sự kiện như Đại suy thoái thập niên 1930 là các nhân tố chính dẫn đến các thay đổi hệ thống.

Quốc hội Hoa Kỳ thiết lập 3 mục tiêu chính cho chính sách tiền tệ trong Đạo luật dự trữ Liên bang: Việc làm tối đa; giá cả ổn định; và lãi suất dài hạn vừa phải. Hai mục tiêu đầu đôi khi được gọi là nhiệm vụ kép của Cục dự trữ liên bang. Nhiệm vụ của cơ quan này; đã được mở rộng trong những năm qua.Và đến thời điểm năm 2009 cũng bao gồm việc giám sát và điều tiết ngân hàng. Duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính và cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức lưu ký; Chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức chính thức nước ngoài. Fed tiến hành nghiên cứu nền kinh tế và phát hành các ấn phẩm; chẳng hạn như sách Beige.

Tags: , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *