Thiết kế Thiết kế ngoại thất

Các yếu tố quyết định một sân vườn ngoại thất đẹp?

Thiết kế sân vườn đẹp
4 phút, 55 giây để đọc.

Ngoại thất của một ngôi nhà thường bao gồm rất nhiều thứ. Đó có thể là chiếc cổng với cách trang trí mới lạ độc đáo. Có thể là bờ rào mang phong cách khác biệt. Có thể trồng cây hoa lên bờ rào để tăng tính thẩm mỹ. Hoặc cũng có thể là bờ rào bê tông cho chắc chắn. Một bể cá được chăm sóc cẩn thận là trung tâm của sân vườn. Hoặc là chỉ đơn giản như các yếu tố màu sắc sẽ quyết định tới phong cách của sân vườn. Tuy có rất nhiều thứ cấu thành nên mổ ngoại thất sân vườn đẹp. Nhưng nói tóm lại, sẽ có một vài yếu tố tiêu chuẩn nhất được khá nhiều người quan tâm khi thiết kế sân vườn.

Các yếu tố vàng làm nên một sân vườn đẹp

Đường dẫn trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Khu vực đi lại, kiểm soát tầm nhìn khu vườn là điều bạn nên chú ý đầu tiên. Dựa vào diện tích tổng thể khu vườn bạn hãy phác thảo sơ nét lại đường đi, hướng vào vườn. Bạn có thể lên ý tưởng cho một đường đi sỏi trắng, hay hàng hoa trải dọc lối đi vào vườn. Con đường đi đến chốn thư giản thật là đẹp. Đây là một trong những yếu tố vàng giúp cho thiết kế sân vườn trông hoàn hảo hơn. Một lối đi uốn lượn , có sỏi đá hay một hồ cá; hòn non bộ sẽ làm cho ngôi nhà của bạn thật lung linh.

Lối đi sân vườn

Chú ý về cách sử dụng ánh sáng

Mặc dù vườn là không gian ngoại thất nhưng vẫn cần phải trang bị ánh sáng. Ban ngày ánh sáng sử dụng cho khu vực này là ánh sáng thiên nhiên, ánh nắng mặt trời. Khu vườn nhà bạn sẽ tràn ngập hương vị nắng mai. Khi chiều đến, khu vườn ngoại thất như bừng sáng lên từ ánh sáng của chiếc đèn LED. Bạn có thể lựa chọn màu sắc riêng cho vườn nhà bằng các dạng đèn nhiều màu khác nhau.

Màu sắc và các thành phần khác khu vực trong sân vườn

Không gian ngoài trời cũng cần có màu sắc riêng. Điểm nhấn cho khu vườn có thể đến từ nội thất bàn ghế, sắc màu tươi sáng từ cây cỏ. Vậy bạn cần gam màu gì cho nổi bật? Đây là gợi ý cho bạn.

Sân vườn không chỉ là nơi trồng cây. Bạn có thể biến khu vực này thành phòng đa chức năng ngoài trời. Chốn thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi, cùng người thân, bạn bè nhâm nhỉ tách trà trong không gian tươi mát. Bạn cũng có chầm chậm đắm mình trong những con chữ tri thức. Một bể bơi ngoài trời xua tan mệt mỏi tù túng cho bạn.

Thiết kế sân vườn cần có sự thống nhất

Sự thống nhất sân vườn

Thiết kế sân vườn ngoại thất quy tắc quan trọng là tránh sự lộn xôn. Tùy theo kết cấu của không gian mà các kiến trúc sư sẽ thiết kế riêng cho từng không gian theo chuẩn. Khu vực ăn uống, ngắm cảnh, khu vực đặt bể bơi, khu vực trang trí cây,… Hướng đặt cũng được xem xét kĩ lưỡng sao cho phù hợp với gia chủ nhất. Điểm nhấn cho khu vườn chỉ cần 1 hoặc 2 điểm là được không cần quá nhiều (màu sắc, cây cỏ, kết cấu) là những điểm dễ lồng  ghép tạo điểm nhấn nhất.

Lựa chọn cây cảnh phù hợp với không gian vườn

Nói đến sân vườn thì không thể không nhắc đến cây cảnh trang trí. Có thể bạn đang có một khoảng diện tích vừa phải, bạn không nên trồng những cây có tán lớn, cây ăn quả lâu năm hay cây cổ thụ… Những loại cây này sẽ khiến ‘bộ mặt’ của góc sân nhà bạn trở nên bị lu mờNếu nhà bạn đang sở hữu một khoảng sân vườn có diện tích rộng thoáng, hãy phân chia khu vực trồng cây ăn quả, cây lâu năm… ở một góc thích hợp như bên hông nhà, phía sau nhà.

Có sự chuyển tiếp linh hoạt cho cảnh quan sân vườn

Có nghĩ là khi bạn muốn chuyển từ cái này sang cái kia không nên làm quá nhanh và đột ngột như vậy sẽ khiến người thưởng thức hụt hẫng. Hãy đảm bảo mọi thứ thay đổi dần dần, liền mạch với nhau. Chúng ta hãy vận dụng sự pha trộn màu sắc để đặt các cây hoặc hoa vào vị trí gần với nhau hoặc chiều cao của các loại cây và cả các đồ trang trí khác cũng vậy.

Có 2 cách chuyển tiếp trong thiết kế ngoại thất sân vườn đẹp nhất đó là: chuyển tiếp hiệu ứng (cây được trồng theo thứ tự giảm dần) và chuyển tiếp tạo ra ảo giác (tạo sự chuyển tiếp về màu sắc và kích thước lá…).

Các yếu tố trong thiết kế sân vườn

Tính cân bằng cho cảnh quan sân vườn

Các dạng cân bằng đó là. Cân bằng đối xứng trong thiết kế là việc mọi thứ được sắp xếp đều nhau, là sự lặp lại của nhau về mọi thứ. Cách này mang đến sự ổn định cho cảnh quan sân vườn của bạn tuy nhiên sẽ rất tốn công chăm sóc.

Cân bằng không đối xứng trái ngược với cách phía trên. Mặc dù được thiết kế theo phong cách tự do nhưng cũng không thể mất đi được tính thống nhất như đã nói ở trên. Cách này tạo nên sự đa dạng, phong phú cho cảnh quan sân vườn của gia đình bạn.

Bạn đã ghi chú lại chưa nào. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ có một sân vườn ngoại thất đẹp như mơ cho chính mình.

Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *