Kinh nghiệm Kinh nghiệm sửa chữa nhà

Cần lưu ý gì khi lựa chọn và sử dụng giấy dán tường?

Lưu ý khi lựa chọn giấy dán tường
4 phút, 3 giây để đọc.

Giấy dán tường là vật liệu dùng để trang trí nhà cửa, văn phòng, quán cafe…nhằm tạo ra những không gian độc đáo và tinh tế. Giấy dán tường có độ bền cao và độ bám dính tốt nên hiện nay một số gia đình đã sử dụng giấy dán tường thay vì sử dụng sơn như trước. Ưu điểm là giấy có họa tiết đẹp, có thể dễ dàng trang trí nhà theo phong cách và sở thích riêng. Bên cạnh đó các loại giấy dán tường cũng có những nhược điểm cần được khắc phục. Vì vậy gia chủ nếu muốn sử dụng giấy dán tường để trang trí nhà cửa cần tìm hiểu kỹ tính chất giấy dán và lựa chọn loại giấy phù hợp.

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng giấy dán tường để trang trí và thay đổi cho ngôi nhà của mình. Bạn hãy tham khảo và lựa chọn một cách thông minh tránh sử dụng tràn lan dễ khiến nhà bị xấu đi, kém tinh tế.

Chọn giấy có bề mặt phù hợp

Giấy dán tường có thể sử dụng ở nhiều phòng khác nhau. Độ nhẵn bề mặt giấy có nhiều mức độ từ nhám tới nhẵn bóng. Loại giấy có bề mặt nhẵn bóng dễ vệ sinh, lau chùi nếu có vết bẩn. Phù hợp cho những nơi có độ ẩm cao, khu vực có liên quan đến nước.

Lựa chọn giấy dán theo độ nhẵn bề mặt

Loại giấy nhám thích hợp với những diện tích tường lớn, nơi có nguồn sáng mạnh chiếu vào. Ở các khu vực đó, nếu sử dụng giấy nhẵn bóng quá sẽ gây lóa mắt. Hơn nữa làm lộ khiếm khuyết nếu tường trát không phẳng, giảm hiệu quả thẩm mỹ.

Hoa văn giấy dán tường cần phù hợp không gian

Ưu điểm lớn của giấy dán tường so với sơn nước chính là hoa văn. Bạn cần tận dụng ưu thế này khi sử dụng vật liệu này. Cũng có những loại giấy dán tường trơn chỉ có màu, không có hoa văn. Tuy nhiên nếu dùng như vậy thì lại… giống sơn.

Hoa văn của giấy dán tường rất phong phú, đây cũng là khó khăn vì bạn dễ hoa mắt khi lựa chọn. Lựa chọn màu sắc và hoa văn của giấy dán tường cần căn cứ vào tính chất của phòng. Bên cạnh đó là độ lớn diện tường, phong cách bài trí đồ đạc…

Không cần phải có guu thẩm mỹ tinh tế mới có thể lựa chọn được giấy dán phù hợp nhất. Bạn chỉ cần nắm được một số quy tắc phối hợp cơ bản là có thể trang trí nhà của mình tinh tế rồi. Ví dụ như trong không gian nội thất cổ điển, bạn có thể chọn hoa văn cầu kỳ, sang trọng. Trong không gian hiện đại, chọn mẫu hoa văn đơn giản. Với mảng tường lớn, chủ nhà có thể dùng những hoa văn cỡ lớn. Tường diện tích nhỏ thì dùng những mẫu hoa văn nhỏ.

Tùy vị trí để dán

Giấy dán tường nên sử dụng như một điểm nhấn ở khu vực kệ tivi, đầu giường ngủ, sảnh đón… Dùng giấy dán tường quá nhiều dễ gây rối mắt. Vậy nên nếu vẫn muốn chọn giải pháp này, bạn nên chọn mẫu hoa văn chìm, màu sắc nhã nhặn.

Lựa chọn hoa văn phù hợp từng vị trí

Khi độ ẩm trong không khí cao, tường sẽ hút bớt lượng hơi nước trong không khí. Khi độ ẩm giảm, lượng hơi nước trong tường sẽ thoát ra ngoài, tạo sự cân bằng.

Ngoài ra, khi quá nhiều mảng tường được dán giấy sẽ gây ra hiện tượng “đổ mồ hôi”, chảy nước trên bề mặt. Lý do là khả năng trao đổi độ ẩm. Khả năng trao đổi của tường với môi trường đã bị giảm do tường bị bịt kín.

Bề mặt dán giấy cần ổn định

Bạn cần định vị các vật dụng trên tường như công tắc, ổ cắm, vị trí đèn tường, tivi, điều hòa, mắc áo, móc treo tranh, treo đồ… Bởi khi điều chỉnh, thay đổi vị trí, sửa chữa các thiết bị. Bạn sẽ để lại những “vết sẹo” mất thẩm mỹ, khó sửa chữa, nhất là khi mẫu giấy đã dùng hết.

Trên đây là các lưu ý khi sử dụng giấy dán tường, không chỉ là màu sắc như sơn phủ. Chúng ta còn lưu tâm tới họa tiết sao cho phù hợp, khu vực dán cũng cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Hãy cũng lưu lại để có những mẹo hay sử dụng giấy dán tường để trang hoàng cho căn nhà trong thời gian tới. Không chỉ đẹp mà còn làm hài lòng mọi không gian của từng thành viên trong gia đình nào.

Tags: , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *