kiến thức phong thủy Phong thủy

Cần thiết kế sàn nhà phù hợp phong thủy và nội thất

Đảm bảo bề mặt sàn nhà hợp phong thủy
4 phút, 27 giây để đọc.

Để đảm bảo một ngôi nhà có phong thủy tốt, giúp sự nghiệp gia chủ phát triển thì cần phải thiết kế sàn nhà sao cho phù hợp. Sàn nhà không những là nền móng vững chắc mà còn là yếu tố thẩm mỹ và góp sinh khí cho ngôi nhà.

Sàn nhà phải được thiết kế sao cho đảm bảo yếu tố khoảng trống và bề mặt hài hòa. Hai yếu tố này có ý nghĩa rất quan trọng trong phong thủy cũng như môi trường sống cho gia chủ. Khi thiết kế cũng cần phải căn cứ vào các tiêu chí kiến trúc cơ bản để có một sàn nhà tốt cho ngôi nhà của mình.

Ngôi nhà có phong thủy tốt phải đảm bảo sàn nhà chắc chắn và có gam màu đậm

Câu châm ngôn: “Hãy bắt đầu ngay từ nơi bạn đang đứng” rất phù hợp với các quan điểm phong thủy hiện đại. Trong đó, việc đảm bảo một ngôi nhà có phong thủy tốt liên quan chặt chẽ đến sàn nhà. Đối với ngôi nhà truyền thống Việt Nam, yếu tố khoảng trống có nghĩa rất quan trọng. Theo phong thủy, sàn nhà nên chắc chắn, màu sắc nên chọn gam màu đậm. Sàn nhà tượng trưng cho móng ngôi nhà. Vì vậy sàn nhà bằng phẳng và chắc chắn mới giúp cho sự nghiệp phát triển.

Các gia chủ hay có sẵn tâm lý phải chất đầy đồ đạc vào các không gian sống của mình. Nhưng lại quên rằng những khoảng trống mới có ý nghĩa quan trọng. Cả về mặt thẩm mỹ lẫn môi trường sống. Nếu ta xem xét ngôi nhà truyền thống Việt Nam hay Nhật Bản, yếu tố khoảng trống có nghĩa rất quan trọng.

Sàn nhà hợp phong thủy

Cần đảm bảo yếu tố khoảng trống và bề mặt cho sàn nhà

Việc đảm bảo khoảng trống trên sàn giúp giảm thiểu các vùng đọng bụi và tù hãm khí. Hơn nữa, đây là nơi dễ lau chùi nên đa phần các khu vực trên sàn sẽ luôn có sinh khí. Sàn vốn là kết cấu tĩnh nhưng lại luôn bị động. Do ở đó luôn có sự tiếp xúc hàng ngày. Là phần âm (thấp dưới chân người) nhưng bề mặt luôn đón ánh sáng và nâng đỡ mọi hoạt động trong ngôi nhà.

Nên chọn gam màu đậm cho sàn để tạo cảm giác yên ổn. Đồng thời còn tượng trưng cho sự vững chắc của nền nhà. Việc bố trí trên sàn nhà cũng quyết định đến tính chất của toàn không gian nhà. Vì âm – dương tác động qua lại cộng với quy luật trọng lực. Cần kiểm tra các bề mặt sàn để nhận diện được những bất an tiềm ẩn. Cả từ việc bố trí các vật dụng trên đó.

Đầu tiên là kiểm tra cảm giác bề mặt, trơn hay nhám, bóng hay mờ, bằng phẳng hay nghiêng dốc… Vì chúng có thể là nguyên nhân gây trơn trượt, va vấp. Chú ý đến những vị trí tiếp nối giữa các sàn nhà lát vật liệu khác nhau để đảm bảo tính thống nhất, chuyển tiếp hay nhấn mạnh về không gian.

Phần bàn chân của con người vốn thuộc âm nên cần sàn nhà phải luôn ấm áp. Ví dụ sàn gỗ, thảm hay gạch đất nung là những sàn ấm. Còn đá granite là sàn lạnh, chỉ nên dùng ở sảnh đông người.

Thiết kế sàn nhà hợp phong thủy

4 tiêu chí kiến trúc cơ bản để hợp phong thủy và nội thất

Thích dụng: không nên chọn 1 vật liệu lát sàn chỉ vì đẹp. Hãy nghĩ đến vị trí ốp lát ai sẽ đi lại và các sinh hoạt diễn ra (sàn bếp không thể nào giống như sàn phòng ngủ). Nên giảm thiểu các đồ vật bố trí trên sàn. Phải tạo thoáng đãng cho nhà. Sàn nhà cũng là một thành phần trang trí nhưng những đồ vật trang trí rườm rà có thể sẽ không cần thiết.

Bền vững: sàn là nơi chịu nhiều áp lực nhất trong nhà. Trong khi tường hay trần có thể dễ thay đổi hơn là sàn. Vì thế, cần chọn những vật liệu có tính bền vững cao và về hình thức cũng ít phải thay đổi. Ví dụ, sàn gạch bông hiện nay vẫn rất phù hợp. Vì bền chắc và dễ phối hợp với các vật dụng. Trong khi sàn gạch ceramic thì phong phú về mẫu mã hơn nhưng cũng đòi hỏi phải lựa chọn kỹ càng hơn.

Kinh tế: về mặt phong thủy, sàn nhà kinh tế là sàn nhà ít làm gia chủ hao công tốn của trong quá trình sử dụng và bảo trì. Sàn nhà kinh tế ít ngóc ngách, ít các khe nối gây trở ngại cho người sử dụng.

Thẩm mỹ: sàn cần có sự hài hòa về âm dương, ngũ hành và cảm nhận của người sử dụng. Ví dụ, phòng ngủ dùng sàn gỗ hay gạch màu ấm, màu thuộc hành Mộc, Thổ hay Thủy (như vàng, xanh lá cây, xanh dương,…). Tránh dùng nhiều hành Hỏa gây nóng nực hay hành Kim gây cảm giác lạnh lẽo. Cần đảm bảo 4 tiêu chí trển để thiết kế sàn nhà hợp phong thủy và nội thất.

Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *