BĐS Thế giới Thị trường BDS

Cảnh báo về bong bóng bất động sản sẽ diễn ra ở nhiều quốc gia

Giá nhà đất tại Australia
4 phút, 22 giây để đọc.

Trong thời gian gần đây, cơn sốt nhà đất không chỉ diễn ra riêng ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới như Australia, Singapore, Seoul cho tới Thâm Quyến. Giá bất động sản trên toàn thế giới đang tăng với tốc độ chóng mặt kể từ năm 2016. Trước tình hình cơn sốt bất động sản điên cuồng như hiện nay, những dấu hiệu về quả bóng bóng đang được cảnh báo ở nhiều quốc gia. Cần có những biện pháp ngăn chặn kịp thời để tránh xảy ra tình trạng bóng bóng bất động sản tương tự năm 2008 thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính.

Cơn sốt bất động sản diễn ra tại nhiều quốc gia

Cách Sydney khoảng 7km, nhà không có phòng bếp, nhà vệ sinh, không có điện và thậm chí còn chưa được lát nền hay sơn tường nhưng giá bán là 3,5 triệu USD. Đây chỉ là một ví dụ điển hình cho việc sốt giá nhà đất tại nhiều quốc gia như Australia, Canada, Mỹ, Anh cho tới Trung Quốc.

Những câu chuyện kì lạ đang diễn ra, một số người mua thậm chí còn hứa sẽ đặt tên con đầu lòng theo tên nhà môi giới nếu họ mua được nhà, trong khi các căn nhà bỏ hoang được bán với cái giá như biệt thự.

Giá nhà đất tại Australia

Theo Knight Frank, giá bất động sản toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2006. Với mức tăng hàng năm là 2 con số. Riêng tại Australia, giá nhà tháng 5 tăng thêm hơn 1.200 USD/ngày.

Ông Joe Recep – Nhân viên môi giới bất động sản tại NG Farah Real Estate cho biết:. “Tôi đã ở trong ngành này 25 năm và chưa từng chứng kiến điều gì tương tự. Chúng tôi nhận được 30.000 yêu cầu xem nhà chỉ trong 4 tuần từ UAE, Dubai, Mỹ, New Zealand và tất cả các quốc gia châu Á”.

Những buổi đấu thầu nhà với hàng chục người mua tiềm năng đang diễn ra tại nhiều thị trường. Thậm chí, có trường hợp không xem trước vẫn trả giá cao hơn cả giá niêm yết. Nếu tại các quốc gia châu Âu, Australia hay Mỹ người mua có xu thế nhắm tới các bất động sản ngoại ô. Thì ở các thành phố châu Á, phân khúc nóng nhất vẫn là nhà thành thị.

Giá nhà đất tại Thâm Quyến

Giá nhà đất tại Thâm Quyến

Thị trường nhà ở Thâm Quyến cũng khiến nhiều người phải choáng. Giá nhà cũ ở thành phố này tăng 88,3% kể từ năm 2015. Cao hơn các thành phố khác ở Trung Quốc. Trong khi giá nhà mới ở đây tăng 57,8%. Theo viện nghiên cứu của công ty bất động sản E-House. Một căn hộ tại Thâm Quyến có giá cao gấp 43,5 lần mức lương trung bình của người dân.

Giá nhà đất tại Singapore

Theo Bloomberg, ở khu vực Đông Nam Á. Singapore cũng chứng kiến giá nhà tăng nhanh. Trong quý I/2021 giá nhà riêng tăng 2,9%. Đây là mức tăng cao nhất từ quý II năm 2018. Giá bất động sản của Singapore tăng sau khi kết thúc phong tỏa hồi tháng 6/2020 do lãi suất thấp nên thúc đẩy thị trường. Trong vài tháng trở lại đây. Tốc độ tăng giá của nhà riêng cho đến giá căn hộ chung cư hay penthouse… đều tăng vọt.

Giá nhà đất tại Seoul

Còn tại Seoul, giá nhà tăng nhanh đã đẩy nhiều người thu nhập thấp ra khỏi căn nhà họ từng gắn bó hàng chục năm. “Giá nhà đã tăng gấp đôi. Tôi thậm chí không đủ tiền để thuê, đừng nói tới mua nhà. Và gia đình tôi sẽ phải chuyển ra ngoại ô để ở. Tôi không có hy vọng nào sở hữu được một căn nhà tại Seoul”, chị Lim Ji-min – người dân Seoul chia sẻ.

Giá nhà đất tại Seoul

Ông Park Hab-soo – nhà tư vấn bất động sản tại Seoul nói: “Chính sách nhà đất lúc này chỉ chú trọng vào việc kìm hãm nhu cầu mua nhà. Nhưng lại không thể kiểm soát được nguồn cung nhà đang bị thiếu hụt”.

Hậu đại dịch, có một số nguyên nhân chủ yếu đang hâm nóng thị trường nhà ở đó là các khoản vay thế chấp với lãi suất thấp. Mong muốn của người dân có thêm không gian sống sau đại dịch. Và quan trọng là nỗi sợ hãi rằng nếu không mua bây giờ sẽ không bao giờ có được nhà.

Cảnh báo tình trạng bong bóng bất động sản

Theo Bloomberg, thị trường bất động sản thế giới đang lóe lên những dấu hiệu cảnh báo về quả bong bóng tương tự thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính năm 2008. Điều này dẫn tới hệ quả là tình trạng thổi giá. Thậm chí, có những trường hợp các giao dịch bất động sản không có ràng buộc pháp lý hàng tháng trời. Cho tới khi hợp đồng chính thức thông qua, đặt người mua vào thế rủi ro.

Tags: , , , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *