Kiến thức xây dựng Xây dựng

Chúng ta cần hiểu rõ về diện tích xây dựng và cách tính

Chúng ta cần hiểu rõ về diện tích xây dựng và cách tính
4 phút, 46 giây để đọc.

Trong xây dựng hiện nay, có khá nhiều thuật ngữ cũng như quy định rắc rối khiến cho những người ngoại đạo khó lòng hiểu và nắm bắt hết được. Chính vì thế mà Kiến thức xây dựng được lập ra nhằm phổ cập thêm thông tin và kiến thức về ngành xây dựng nói riêng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ vấn đề thiết yếu trong xây dựng, đó là về phần kế hoạch, bản vẽ, tính toán diện tích xây dựng.

Để có thể tính toán chính xác về diện tích xây dựng, trước hết, chúng ta cần phải hiểu rõ định nghĩa về nó. Thế nào là diện tích xây dựng, và nó có cách tính tổng quát như thế nào. Để hiểu rõ được vấn đề trên, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Chúng ta vẫn lầm tưởng về diện tích xây dựng

Trên thực tế, diện tích xây dựng không phải là tổng diện tích sở hữu. Diện tích xây dựng của một công trình phải tuân thủ theo các quy định về mật độ xây dựng, được tính bằng diện tích sàn mỗi tầng cộng với các diện tích có hao phí xây dựng khác.

Không chỉ liên quan tới bản vẽ, diện tích xây dựng còn ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí và cách tính chi phí. “Sai một li đi một dặm” chính là câu châm ngôn phác họa đúng trong tình huống này. Nếu như không muốn bị mất tiền oan và tốn nhiều thời gian xây dựng cũng như giải quyết pháp lý, hãy đọc kỹ bài viết này.

Chúng ta vẫn lầm tưởng về diện tích xây dựng

Người xây nhà lần đầu thường hay lầm tưởng rằng nếu xây nhà 2 tầng trên mảnh đất diện tích 5m x 10m thì diện tích xây dựng chỉ có 50m2 x 2 tầng = 100m2. Sau khi tìm hiểu đơn giá xây nhà theo m2, nhiều người sẽ nhân đơn giá với diện tích 100m2 để dự trù chi phí xây dựng thì chi phí này lại không chính xác. Trên thực tế, 50m2 chỉ đơn giản là diện tích sàn mỗi tầng. Vậy diện tích xây dựng là gì? Và làm thế nào để chúng ta tính được diện tích xây dựng một cách chuẩn xác?

Diện tích xây dựng có nghĩa là gì?

Diện tích xây dựng là diện tích có hao phí xây dựng. Được đề cập trong giấy phép xây dựng. Hoặc không được đề cập trong giấy phép xây dựng. Diện tích xây dựng không phải là tổng diện tích sở hữu. Diện tích xây dựng của một công trình sẽ phải tuân thủ theo các quy định. Về mật độ xây dựng, được tính bằng diện tích sàn mỗi tầng. Cộng với các diện tích khác có hao phí xây dựng. Như móng, mái, sân, thông tầng, ban công, seno, tầng hầm,… nếu có.
Ngoài diện tích xây dựng, ta thường gặp một số khái niệm về diện tích khác như:

Diện tích sàn xây dựng: Diện tích sàn xây dựng được lý giải là tổng diện tích sàn xây dựng (kể cả ban công) của tất cả các tầng. Diện tích sàn xây dựng thường được dùng để xác định giá xây dựng (dự toán xây dựng) của công trình.

Diện tích thông thủy: Thông thủy là cách tính diện tích căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy thường được hiểu là kích thước lọt lòng. Ở nước ngoài, diện tích này còn được gọi với cái tên khác là diện tích trải thảm. Nghĩa là ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo để tính.

Diện tích tim tường: Diện tích tim tường thường được sử dụng để xác định diện tích căn hộ chung cư. Bao gồm cả tường phân chia các căn hộ. Tường bao chung cư, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật. Đối với loại hình nhà ở này, diện tích tim tường chính là diện tích xây dựng.

Cách tính đơn giản

Cách tính tổng diện tích xây dựng: Tổng diện tích xây dựng được tính theo m2 để xác định chi phí thiết kế, chi phí xây thô và hoàn thiện trọn gói của ngôi nhà. Từng nhà thầu sẽ có cách tính tổng diện tích xây dựng theo hệ số khác nhau. Dưới đây là cách tính cơ bản thông dụng nhất để bạn đọc của theb8s.com cùng tham khảo:

Phần móng: Móng cọc: tính 30% diện tích. Móng băng: tính 50% diện tích. Móng đơn: tính 20% diện tích. Móng bè: tính 100% diện tích. Phần nhà: Phần nhà được hiểu là phần diện tích có mái che bên trên. Phần này được tính 100% diện tích như diện tích sàn mỗi tầng: trệt, lầu, sàn sân thượng.

Cách tính đơn giản

Ô trống trong nhà: Thông tầng dưới 8m2: tính 100% diện tích. Thông tầng trên 8m2: tính 50% diện tích. Phần sân: Sân dưới 15m2 có đổ cột, xây tường rào, lát gạch: tính 100% diện tích. Sân dưới 30m2 có đổ cột, xây tường rào, lát gạch: tính 70% diện tích. Sân trên 30m2 có đổ cột, xây tường rào, lát gạch: tính 50% diện tích.

Phần mái: Mái tôn: tính 30% diện tích. Mái bê tông cốt thép: tính 50% diện tích. Mái ngói vì kèo sắt: tính 70% diện tích. Mái bê tông dán ngói: tính 100% diện tích.

Lưu ý: Diện tích trong báo giá khái toán chỉ là dự kiến, số liệu m2 thực tế sẽ lấy dựa trên hồ sơ thiêt kế thi công và giấy phép xây dựng.

Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *