Kiến thức xây dựng Xây dựng

Định nghĩa và quy định của khoảng lùi xây dựng

Định nghĩa và quy định của khoảng lùi xây dựng
5 phút, 26 giây để đọc.

Trong xây dựng hiện nay, có khá nhiều thuật ngữ cũng như quy định rắc rối khiến cho những người ngoại đạo khó lòng hiểu và nắm bắt hết được. Chính vì thế mà Kiến thức xây dựng được lập ra nhằm phổ cập thêm thông tin và kiến thức về ngành xây dựng nói riêng. Đối với phân khúc khách hàng có sở thích là tự lên kế hoạch để xây dựng cho mình một căn nhà thay vì mua chung cư, họ cần trang bị những kiến thức và quy định căn bản trong xây dựng. Nhằm tránh phiền toái về pháp lý và phát sinh những chi phí. Phát sinh thêm thời gian xây dựng và sửa chữa.

Chính vì thế mà việc luôn cập nhật những thông tin về kiến thức xây dựng mới là điều cần thiết cho những gia chủ nhằm giảm thiểu rủi ro về pháp lý và tài chính. Hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra cho quý bạn đọc một số kiến thức về khoảng lùi xây dựng và các quy định có liên quan.

Định nghĩa về khoảng lùi xây dựng

Khoảng lùi xây dựng là yêu cầu bắt buộc với quá trình thi công, xây dựng. Tuy nhiên, nhiều người ngoài ngành còn khá mơ hồ về thuật ngữ này. Vậy khoảng lùi xây dựng là gì? Quy định về khoảng lùi trong xây dựng như thế nào? Khoảng lùi xây dựng hay khoảng lùi công trình trong tiếng Anh là “setback”, được hiểu là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng, theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD.

Chỉ giới đường đỏ hiểu đơn giản là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất dành cho đường giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng với phần đất được xây dựng công trình. Xem xét ở phạm vi đô thị thì chỉ giới đường đỏ là bao gồm toàn bộ lòng đường, bó vỉa hè và vỉa hè.

Định nghĩa về khoảng lùi xây dựng

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên chính thửa đất (Luật Xây dựng 2014). Thông thường, chỉ giới đường đỏ (còn gọi là lộ giới) có khoảng cách rộng hơn so với chỉ giới xây dựng ở các công trình tùy theo yêu cầu quy hoạch. Tuy nhiên, một phần không gian như ô văng, ban công hay mái hắt được phép nhô ra khỏi phạm vi chỉ giới đường đỏ. Lúc này, chỉ giới xây dựng sẽ lớn hơn chỉ giới đường đỏ. Chỉ giới xây dựng cũng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ nếu công trình được phép xây dựng sát với chỉ giới đường đỏ.

Quy định về khoảng lùi trong xây dựng ở đô thị

Tùy thuộc vào tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều cao công trình xây dựng và chiều rộng của lộ giới mà quy định khoảng lùi xây dựng sẽ khác nhau nhưng vẫn phải thỏa mãn quy định dưới đây.

Theo đó:

  • Với lộ giới tuyến đường từ 19m đến dưới 22m và công trình xây dựng có chiều cao không quá 22m thì không phải chừa khoảng lùi xây dựng.
  • Với công trình cao đến 26m thì phải chừa khoảng lùi 3m tính từ vỉa hè.
  • Với công trình cao từ 28m trở lên thì phải chừa khoảng lùi tối thiểu 6m.
  • Nếu lộ giới tuyến đường từ 22m trở lên và công trình xây dựng cao đến 25m thì không phải chừa khoảng lùi xây dựng.
  • Với công trình từ 28m trở lên thì khoảng lùi xây dựng phải chừa là 6m.

Quy định về khoảng lùi trong xây dựng ở đô thị

Với tổ hợp công trình có phần đế và tháp cao phía trên. Thì quy định về khoảng lùi công trình sẽ được áp dụng riêng cho phần đế. Và đối với phần tháp cao phía trên theo tầng cao xây dựng. Tương ứng của mỗi phần tính từ mặt đất (hay cốt vỉa hè).

Ở trong môi trường nông thôn

Quy định về thi công xây dựng ở nông thôn sẽ có sự khác biệt so với đô thị và chủ yếu phụ thuộc vào vị trí của ngôi nhà đó. Cụ thể:

  • Với công trình nhà ở kết hợp hoạt động sản xuất nông nghiệp thì khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 2m.
  • Với nhà ở thuộc khu vực trung tâm của xã thì khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 1,5m.
  • Với nhà ở thuộc khu vực điểm dân cư thì khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 2m.

Ở trong môi trường dịch vụ đô thị và công trình có chức năng hỗn hợp

Với các công trình dịch vụ đô thị khác và công trình có chức năng hỗn hợp. Xây dựng trên lô có diện tích từ 3.000m2 trở lên. Mật độ xây dựng thuần tối đa cần được xem xét dựa vào vị trí trong đô thị. Và các giải pháp quy hoạch cụ thể đối với lô đất. Đồng thời phải được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền. Mặt khác, vẫn cần đảm bảo yêu cầu về khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà. Khoảng lùi công trình, đảm bảo diện tích chỗ đỗ xe theo quy định. Và mật độ xây dựng phù hợp với quy định.

Ở trong môi trường dịch vụ đô thị và công trình có chức năng hỗn hợp

Với công trình dịch vụ đô thị khác và công trình có chức năng hỗn hợp. Được xây dựng trên lô đất có diện tích dưới 3.000m2. Thì sau khi trừ đi phần đất đảm bảo khoảng lùi theo quy định. Phần đất còn lại được phép xây dựng với mật độ 100%. Nhưng cần đảm bảo yêu cầu về khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà. Cũng như đảm bảo diện tích chỗ đỗ xe theo quy định.

Quy định về khoảng lùi xây dựng nhằm đảm bảo diện tích công cộng cho khu vực xung quanh. Và đảm bảo tính an toàn cho chính ngôi nhà. Vì thế, mỗi cá nhân cần thực hiện nghiêm túc các quy định. Về khoảng lùi xây dựng khi tiến hành xây dựng nhà ở hay các công trình khác. Để tránh những rắc rối và rủi ro trong và sau khi xây dựng. Hãy theo dõi chúng tôi. Hãy xử dụng internet một cách có hiệu quả bằng việc theo dõi những thông tin bổ ích.

Tags: , , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *