BĐS Thế giới Thị trường BDS

Dự án thủ đô mới của Indonesia dự kiến hoàn thành vào năm 2024

Indonesia - quốc gia vạn đảo
3 phút, 13 giây để đọc.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 nên kế hoạch xây dựng thủ đô mới tại Indonedia đang bị trì hoãn. Tuy nhiên, trong năm nay dự án xây dựng thủ đô mới của nước này được Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Suharso Monoarfa cho biết sẽ tiếp tục triển khai và mục tiêu hoàn thành vào năm 2024. Thủ đô mới của “quốc gia vạn đảo” được đặt tại hai huyện Bắc Penajam Paser và Kutai Kartanegara tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borne và được xây dựng theo mô hình Thung lũng Silicon. Đây sẽ là nơi cho các công ty công nghệ, đổi mới sáng tạo bên cạnh trụ sở các cơ quan chính phủ.

Indonedia tiếp tục dự án xây dựng thủ đô mới trong bối cảnh Covid 19

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 17/3 vừa qua đã cho biết. Dự án xây dựng thủ đô mới của nước này sẽ được tiếp tục trong năm nay. Với mục tiêu hoàn thành vào năm 2024.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Suharso Monoarfa. Đồng thời là người chịu trách nhiệm giám sát kế hoạch tổng thể xây dựng thủ đô mới, cho biết. Ước tính ngân sách ban đầu cho việc xây dựng thành phố thủ đô mới lên tới 466.000 tỷ rupiah (32,3 tỷ USD). Tuy nhiên, con số này vẫn đang được điều chỉnh theo chiến lược. Và giai đoạn phát triển của dự án.

Indonedia thực hiện dự án xây dựng thủ đô mới

Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Suharso Monoarfa cho biết. Thủ đô mới sẽ được xây dựng tại hai huyện Bắc Penajam Paser và Kutai Kartanegara thuộc tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo. Đây sẽ trở thành địa phương cấp tỉnh thứ 35 của Indonesia. Thủ đô mới này sẽ sở hữu một hệ thống đô thị hiệu quả. Và được điều khiển bằng công nghệ nhằm cung cấp các dịch vụ công cộng. Ông Widodo nhấn mạnh “tân đô” sẽ có nhiều cơ sở giáo dục đẳng cấp thế giới, bệnh viện hiện đại, công viên. Và hệ thống giao thông xanh bằng xe điện.

Kế hoạch xây dựng từng bị tạm hoãn vì dịch Covid 19

Trước đó, hồi tháng 8/2020. Indonesia đã quyết định tạm hoãn triển khai dự án chuyển thủ đô đến đảo Borneo trong bối cảnh nước này đang nỗ lực khống chế đại dịch Covid 19.

Bộ trưởng Monoarfa cho hay. Kế hoạch xây dựng các tòa nhà của chính phủ tại thành phố mới sẽ bị hoãn cho đến khi Indonesia đạt được dấu hiệu tích cực trong phòng chống đại dịch Covid 19. Theo ông Monoarfa, việc khởi công dự án có thể bị trì hoãn cho đến năm 2022 hoặc 2023. Vì chính phủ đang tập trung nghiên cứu. Và sau đó phân phối vaccine ngừa COVID-19 cho gần 270 triệu dân.

Một góc thành phố Jakarta, Indonesia

Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ được khởi công vào đầu năm 2021. Với việc xây dựng các tòa nhà của chính phủ. Nâng cấp sân bay, cảng biển, giao thông tại khu vực rừng. Được sử dụng để chuyển đổi thành một thành phố thông minh mới. Đến năm 2024, năm cuối cùng trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Joko Widodo. Các công chức sẽ bắt đầu chuyển đến làm việc tại thủ đô mới.

Năm 2019, Tổng thống Joko Widodo đã công bố dự án di dời thủ đô nhằm giảm gánh nặng cho Jakarta. Thành phố có 10 triệu dân nằm trên đảo Java. Giám đốc điều hành Masayoshi Son của SoftBank, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Và Hoàng thái tử Sheikh Mohammed Bin Zayed al Nahyan của Abu Dhabi. Đã được mời làm cố vấn cho dự án này.

Tags: , , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *