Kinh tế Thông tin thị trường

Giá bán vải thiều ở Bắc Giang ổn định ở mức cao bất chấp dịch bệnh

coi trọng chất lượng của sản phẩm
4 phút, 17 giây để đọc.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay đã ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường nước ta. Nhiều ngành bị ngưng trệ như du lịch, khách sạn, nhà hàng,.. Thậm chí về nông nghiệp, nhà nước đã phát động nhiều cuộc “giải cứu”. Có thể nhắc đến như giải cứu rau, ổi, xoài, mận,.. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, giá vải thiều ở Bắc Giang lại đang rất ổn định. Mức độ tiêu thụ vải thiều đang ở mức khá cao, thu về cho người dân 6,821 tỉ đồng. Đây là tỉnh có tâm dịch lớn nhất cả nước, vì vậy quá trình sản xuất, tiêu thụ vải thiều bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên mùa vải thiều năm nay của Bắc Giang được đánh giá có chất lượng và sản lượng rất tốt.

Dịch bệnh Covid-19 hoành hành, tỉnh Bắc Giang vẫn tiêu thụ hết 215.000 tấn vải thiều

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, song doanh thu và sản lượng vải thiều Bắc Giang vẫn đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành, tỉnh Bắc Giang vẫn tiêu thụ hết 215.000 tấn vải thiều (tăng 50.000 tấn so với kế hoạch, trong đó xuất khẩu 89.300 tấn, còn lại tiêu thụ nội địa) và thu về 6.821 tỉ đồng.

Dịch bệnh Covid-19 hoành hành, tỉnh Bắc Giang vẫn tiêu thụ hết 215.000 tấn vải thiều

Ngày 9-7, ông Phan Thế Tuấn – phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang – cho biết tỉnh vừa có báo cáo tổng kết công tác sản xuất và tiêu thụ vải thiều. Theo ông Tuấn, mùa vải thiều năm nay được đánh giá có chất lượng tốt nhất và có sản lượng lớn nhất trong những năm gần đây. Nhưng lại diễn ra trong bối cảnh “làn sóng” COVID-19 lần thứ 4 bùng phát. Trong đó Bắc Giang là tâm dịch lớn nhất của cả nước. Vì vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ vải thiều.

Song tỉnh Bắc Giang cùng các bộ, ngành, các doanh nghiệp và người dân đã chủ động xúc tiến thương mại. Điều hành linh hoạt cả 3 kịch bản, phương án tiêu thụ vải thiều trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành trong suốt thời gian thu hoạch. Vì vậy, tỉnh Bắc Giang vẫn tiêu thụ hết 215.000 tấn vải thiều. Tăng 50.000 tấn so với kế hoạch, trong đó xuất khẩu 89.300 tấn, còn lại tiêu thụ nội địa. Và thu về 6.821 tỉ đồng (tương đương với doanh thu năm 2020 là 6.830 tỉ đồng).

Vải thiều năm nay được các thị trường khó tính trên thế giới đón nhận

“Mặc dù trước những diễn biến bất lợi do dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên giá vải thiều vẫn luôn được duy trì ổn định từ đầu đến cuối vụ. Giá vải thiều cơ bản tương đương, thậm chí có thời điểm cao hơn những năm không có dịch. Giá bán bình quân của cả vụ ước đạt 19.800 đồng/kg. Vải thiều năm nay được người tiêu dùng tại các thị trường khó tính trên thế giới. Như Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Đức và một số nước EU, khu vực Trung Đông và tại Trung Quốc, một số nước Đông Nam Á đánh giá cao về chất lượng, được đón nhận.

Vải thiều năm nay được các thị trường khó tính trên thế giới đón nhận

Giá bán vải thiều xuất khẩu ổn định ở mức cao, dao động 30.000 – 55.000 đồng/kg. Tại một số thị trường nước ngoài như Nhật Bản, EU có giá bán rất cao. Giá khoảng khoảng 350.000-450.000 đồng/kg và tiêu thụ thuận lợi” – ông Tuấn nhấn mạnh. Theo ông Tuấn, để có một mùa vụ thành công trên mọi phương diện trong bối cảnh dịch COVID-19, tỉnh Bắc Giang đã chủ động, quyết liệt, sáng tạo với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

“Phải đặc biệt quan tâm, coi trọng chất lượng của sản phẩm”

“Phải đặc biệt quan tâm, coi trọng chất lượng, phẩm cấp của sản phẩm. Coi đây là yếu tố ‘sống còn’ của sản phẩm, sản xuất sản phẩm an toàn, phù hợp với các phân khúc thị trường. Đặc biệt hướng đến thị trường khó tính. Để khẳng định thương hiệu, gia tăng giá trị, sức cạnh tranh” – ông Tuấn nhấn mạnh. “Tỉnh đã chủ động, tập trung nguồn lực cho hoạt động xúc tiến thương mại. Mở rộng thị trường, đa dạng hóa các kênh phân phối. Tạo thị trường vững chắc cho sản phẩm vải thiều.

Đặc biệt, tỉnh chú trọng đến thị trường nội địa với gần 100 triệu dân. Qua kinh nghiệm của việc tiêu thụ vải thiều vừa qua cho thấy nếu thị trường trong nước được khai thác tốt có ý nghĩa rất quan trọng. Năm 2021 trong bối cảnh rất khó khăn của dịch COVID-19. Nhưng Bắc Giang đã tiêu thụ được trên 60% sản lượng vải thiều ở thị trường trong nước” – ông Tuấn chia sẻ.

Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *