Giải pháp kiến trúc Kiến trúc

Giải pháp khắc phục điều kiện thời tiết từng khu vực

Giải pháp kiến trúc khắc phục điều kiện thời tiết từng khu vực
6 phút, 28 giây để đọc.

Ngoài các yếu tố như địa hình, kỹ thuật, kinh tế thì môi trường khí hậu là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến thiết kế kiến trúc và nội thất của ngôi nhà. Vì thế ngoài yếu tố thẩm mỹ, điều đầu tiên phải thỏa mãn là đáp ứng được các điều kiện khí hậu đặc trưng từng khu vực. Qua bài viết này, cùng theb8s.com tìm hiểu các giải pháp kiến trúc cùng sắp xếp nội thất như thế nào để phù hợp với từng đặc điểm khí hậu khác nhau, mang đến một không gian sống lý tưởng cho ngôi nhà của mình.

Giải pháp thiết kế về kiến trúc

Lam chắn nắng trong kiến trúc

Lam chắn nắng là một phương pháp quen thuộc trong ngành kiến trúc. Với tác dụng chắn nắng, chắn mưa, giảm ồn, giảm bụi. Nhưng vẫn đảm bảo độ thông gió và thẩm mỹ cho công trình. Với các nước thuộc khí hậu nhiệt đới. Nơi có cường độ nắng lớn. Lam chắn nắng là một trong nhưng phương pháp hiệu quả cho những công trình có hướng nắng gắt.

Lam chắn nắng trong kiến trúc

Mặc dù được sử dụng phổ biến, rất nhiều người đã từng bắt gặp sản phẩm này, thế nhưng khi nghe đến cái tên lam chắn nắng, không nhiều người biết rõ về nó. Lam chắn nắng có thể làm từ gỗ, gạch, ngói, nhôm hay mây tre nứa. Mỗi loại lại có một tính năng, ưu nhược điểm khác nhau.

Lam chắn gỗ có tính thẫm mỹ cao

Lam chắn gỗ có tính thẫm mỹ cao, cách nhiệt tốt., có thể đóng mở linh hoạt. Nhưng giá thành khá cao và nếu không được làm từ chất liệu tốt cũng như sản xuất, thi công cẩn thận. Sẽ dễ biến dạng, hư hỏng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như ở Việt Nam.

Lam chắn bằng gạch độc đáo

Lam chắn bằng gạch hay ngói cũng được nhiều Kiến trúc sư sử dụng vì mang lại sự độc đáo, nét thô mộc cho công trình. Ngoài ra, gạch hay ngói cũng có tính chất cách nhiệt tốt. Mà chi phí lại rẻ hơn lam gỗ. Nhưng thường là cố định, không có khả năng đóng mở.

Lam nhôm có tính chất bền chắc

Lam nhôm có tính chất bền chắc, tuổi thọ cao nhưng tính dẫn nhiệt cao, chi phí lớn và kén công trình. Thường chỉ phù hợp cho các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại.
Lam mây tre nứa là loại rẻ nhất, dễ lắp đặt, tính cơ động cao nhưng tính thẩm mỹ thấp và độ bền kém.

Khoảng xanh trong nhiều không gian khác nhau

Khoảng xanh trong nhiều không gian khác nhau

Với tốc độ đô thị hóa cao và hạn hẹp không gian xanh hiện nay. Cũng như điều kiện thời tiết và khói bụi tại các thành phố lớn. Khoảng xanh trong ngôi nhà luôn được các Kiến trúc sư đặc biệt ưa dùng. Vì lợi ích của nó trong việc điều hòa nhiệt độ, tạo không gian trong lành, thư thái trong nhà. Khoảng xanh ngày nay được các Kiến trúc sư linh hoạt bố trí trong nhiều không gian khác nhau của căn nhà. Nhưng phổ biến nhất vẫn là tại sân trước, sân sau và giếng trời giữa nhà.

Khoảng xanh trước nhà

Đây được coi là khoảng đệm giữa công trình và không gian công cộng phía trước, thường là đường giao thông. Khoảng xanh này có tác dụng chắn bụi, giảm tiếng ồn từ đường giao thông và giảm nhiệt độ cũng như sự phản xạ của ánh nắng vào ngôi nhà.

Ví dụ: Nếu sân trước nhà chỉ có gạch bóng hay bê tông thì sẽ tỏa nhiệt và phản xạ lại ánh sáng mặt trời vào mặt tiền công trình nhiều hơn những sân trước được trồng nhiều cây xanh.

Khoảng xanh giếng trời

Đây là một giải pháp mà ngày càng được nhiều Kiến trúc sư áp dụng nhắm tăng sự thông thoáng và điều hòa khí hậu cho không gian trung tâm căn nhà. Nhờ có giếng trời, không khí trong nhà được lưu thông tốt hơn với luồng khí nóng theo giếng trời đi lên và thoát ra ngoài giúp nhiệt độ trong nhà mát mẻ hơn. Ngoài ra, giếng trời còn có tác dụng mang ánh sáng tự nhiên vào trung tâm ngôi nhà. Giúp không gian có thêm sự tươi mới và gần gũi với thiên nhiên.

Khoảng xanh sân sau

Thường có tác dụng tạo phần đệm thông thoáng cho các không gian phía sau căn nhà. Như bếp hoặc phòng ngủ phụ. Giúp tạo cảnh quan và tăng sự lưu thông không khí trong nhà.

Giải pháp thiết kế về nội thất

Vật liệu nội thất

Ở các nước châu Âu, nơi thường có nhiệt độ thấp. Các vật liệu có tính chất dẫn nhiệt thấp và giữ nhiệt tốt để giữ hơi ấm trong nhà được sử dụng phổ biến như gỗ xốp, thảm len, bông, nỉ… Trong khi đó các nước vùng nhiệt đới như Việt Nam. Nơi thời tiết thay đổi liên tục trong ngày. Lựa chọn vật liệu nội thất có tính dẫn nhiệt vừa phải như gỗ cứng, gạch, đá giúp điều hòa không khí trong nhà tốt hơn. Ấm áp khi thời thiết lạnh và mát mẻ khi thời tiết nóng.

Màu sắc nội thất

Về màu sắc, các nước có khí hậu hàn đới thường lựa chọn các tông màu ấm cho tường, sàn, đồ đạc. Các nước có khí hậu nhiệt đới thiên về lựa chọn các màu sắc hòa nhã cho nội thất, tạo cảm giác thoái mái, mát mẻ, dễ chịu hơn.

Không gian trong nhà

Không gian cũng có sự khác biệt rất rõ ràng. Không gian nội thất các vùng hàn đới thiên về đóng kín. Cố gắng làm giảm sự lưu thông không khí để giữ độ ấm trong nhà. Còn các không gian nội thất các vùng nhiệt đới thường có cấu trúc càng thông thoáng càng tốt. Che chắn hướng có nắng gắt và mở hướng có gió và nắng vừa phải. Điều này phù hợp với nhiều vùng miền tại Việt Nam. Nhằm tạo luồng gió giúp giảm độ ẩm trong những mùa mưa nhiều và thông thoáng mát mẻ trong mùa nóng.

Giải pháp chỉnh sửa không gian bằng màu sắc

Mở rộng không gian

Giải pháp chỉnh sửa không gian bằng màu sắc

Để tạo ra cảm giác rộng rãi, phương pháp mở rộng không gian tốt nhất là sử dụng màu sáng. Loại màu sắc này sẽ phản chiếu ánh sáng tự nhiên. Không những thế, nó sẽ khiến không gian rộng hơn về mặt thị giác.

Thu gọn không gian

Ngược lại, nếu ý tưởng của bạn là làm cho căn phòng trông gọn, nhỏ và ấm cúng hơn. Hãy lựa chọn các màu sắc mạnh hơn cho các bề mặt tường. Chúng sẽ hấp thụ hầu hết ánh sáng tự nhiên, tạo cảm giác khép kín. Điều này phù hợp cho một số chức năng nhất định.

Giải pháp hạ trần

Có những trường hợp, việc hạ thấp trần có thể làm không gian dễ chịu hơn. Đồng thời mang lại cảm giác chào đón. Việc sơn trần bằng màu tối hơn tường hoặc để lộ kết cấu vật liệu sẽ tạo ấn tượng trần nhà thấp hơn.

Kéo cao không gian

Ngược lại, có những căn hộ khi trần thấp hơn lại tạo cảm giác ngột ngạt cho không gian. Sơn tường bằng màu tối hơn và để trần nhà màu trắng sẽ tạo cảm giác trần cao hơn. Đây cũng là phương pháp mở rộng không gian bạn nên cân nhắc.

Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *