Thị trường BDS Thông tin thị trường BĐS

Giải pháp nào cho đất nông nghiệp không sản xuất được tại Đà Nẵng?

Giải pháp nào cho đất nông nghiệp không sản xuất được tại Đà Nẵng?
3 phút, 7 giây để đọc.

Đất nông nghiệp không sản xuất được trên địa bàn của thành phố Đà Nẵng bao gồm phần đất thuộc các dự án treo, dự án chậm tiến độ,… mà chưa được rà soát, thu hồi đã làm lãng phí nguồn tài nguyên đất đai của địa phương trong bối cảnh người dân lại thiếu đất sản xuất đã gây nên nhiều bức xúc, cần sớm được xử lý . Mới đây Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng đã ký quyết định tổ chức công tác xử lý phần đất trên bằng cách kiểm tra, nghiên cứu mô hình đầu tư phù hợp hoặc đề xuất kế hoạch thu hồi trong trường hợp cần thiết.

Đất nông nghiệp là gì?

Theo quy định của pháp luật đất đai Việt Nam hiện hành thì đất nông nghiệp được giao cho người dân phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm các loại đất có đặc thù giống nhau là tư liệu sản xuất chính cho các mục đích như trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng..vv.. Đất nông nghiệp là tư liệu sản xuất chủ yếu và cũng là tài liệu lao động. Đây là đối tượng lao động đặc biệt không thể thay thế được của ngành nông- lâm nghiệp. Được hiểu là tiền đề của mọi quá trình sản xuất. Đất nông nghiệp tham gia vào các ngành sản xuất lương thực, thực phẩm. Cụ thể như là ngành thủy sản, ngành trồng trọt, chăn nuôi.

Đất nông nghiệp là gì?

Nói một cách đơn giản đây là loại đất có mục đích sử dụng cho sản xuất nông nghiệp. Đây là cách gọi loại đất theo mục đích sử dụng đất. Hiện nay nhiều khu đất thuộc các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đang bị bỏ hoang. Trong khi đó người dân lại thiếu đất sản xuất. Nghịch lý này đang khiến tài nguyên đất đai bị lãng phí. Đang gây bức xúc trong dư luận và cần sớm được xử lý.

Đà Nẵng tìm hướng xử lý đối với đất không sản xuất được

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ký Quyết định số 2302/QĐ-UBND. Quyết định đề cập đến việc thành lập tổ công tác xử lý vướng mắc Đề án đất nông nghiệp không sản xuất được giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn thành phố. Theo đó, tổ công tác có nhiệm vụ đề xuất hướng giải quyết thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Đà Nẵng; thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành một cách cụ thể. Mục đích nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện đề án đất nông nghiệp không sản xuất được. giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng tìm hướng xử lý đối với đất không sản xuất được

Cụ thể là, rà soát, đề xuất xử lý, rà soát các dự án treo, dự án chậm tiến độ. Song song với đó, nghiên cứu đề xuất thực hiện mô hình đầu tư phù hợp; đề xuất kế hoạch thu hồi, sử dụng với mục đích khác. Bên cạnh đó, tổ công tác còn có nhiệm vụ đề xuất UBND các quận, huyện rà soát tính pháp lý và quan điểm xử lý cụ thể đối với nhà ở xây dựng trên đất nông nghiệp. Tổ công tác thành lập do ông Nguyễn Hồng An làm tổ trưởng. Ông An là Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Bao gồm có 1 tổ phó và 17 thành viên. Tất cả đều trực thuộc các phòng, ban tại các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang lại thông tin hữu ích cho bạn.

Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *