Kinh nghiệm Kinh nghiệm khi xây nhà

Giải pháp tối ưu khi xây dựng nhà tự điều hoà mùa hè mát, mùa đông ấm

Giải pháp tối ưu khi xây dựng nhà
5 phút, 2 giây để đọc.

Nhà là nơi để mọi người trong mỗi chúng ta trở về sau những ngày làm việc và học tập vất vả. Vì vậy ngôi nhà khi thiết kế cần có những giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm tiền bạc và công sức. Yếu tố khi thiết kế của mỗi ngôi nhà cần có những công năng nhằm phù hợp với điều kiện môi trường. Thật vậy, thời tiết ở các nơi có khí hậu khắc nghiệt thì yếu tố xây dựng một căn hộ có đầy đủ những yếu tố như chịu được nhiệt và tự có thể điều hoà nhiệt độ mỗi khi giao mùa.

Nhằm giải quyết những thắc mắc của mọi người trước khi xây dựng một ngôi nhà, bài viết dưới đây chuyên mục Kinh nghiệm sẽ giải đáp những thắc mắc để mọi người có một lựa chọn tối ưu nhất trước khi thiết kế một ngôi nhà. Các giải pháp này nhằm giải quyết được tình trạng lựa chọn hướng nhà và công năng phù hợp giúp ngôi nhà của mọi người hoàn hảo nhất có thể. Hãy cùng theo Theb8s để có những giải pháp tối ưu nhất về kinh nghiệm xây dựng nhà cửa nhé!

Chọn hướng nhà

Thời tiết của từng vùng miền là khác nhau. Vì vậy, khi xây dựng, gia chủ cần quan tâm đến yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến ngôi nhà để đưa ra những giải pháp phù hợp, tránh trường hợp xây dựng nhà xong lại phải thay đổi gây tốn thời gian và chi phí. Theo đó, “làm nhà hướng Nam” là một trong những kinh nghiệm xây dựng trong dân gian, vì hướng Nam và cận nam như Đông Nam và Tây Nam là những hướng tốt đối với điều kiện khí hậu Việt Nam. Hướng nhà này đón được gió mát và nguồn ánh sáng ổn định vào mùa hè, cũng như không khí ấm áp, tránh được gió Bắc lạnh lẽo vào mùa đông.

Giải pháp khi xây dựng nhà mùa hè mát, mùa đông ấm

Trong khi đó, các hướng Tây, Tây Bắc thì gặp nắng gắt vào buổi chiều. Hướng Đông lại chói vào buổi sáng và chịu thêm gió lạnh từ hướng Đông Bắc trong mùa đông. Hướng Bắc nằm giữa hai hướng Tây Bắc (nắng chiều). Và Đông Bắc (gió lạnh) nên cũng không được coi là hướng tốt. Tuy nhiên, trên thực tế điều kiện nhà ở, đất ở hiện nay. Nhất là ở các đô thị đông đúc, phương vị hướng Nam không phải dễ tìm.

Vì thế các chuyên gia khuyên rằng dùng hướng chính Nam làm nguyên tắc. Có thể chọn phương vị hơi nghiêng về hướng Đông hoặc hướng Tây. Nếu không có cách nào xây dựng nhà theo hướng Nam. Hay nghiêng Đông, chếch Tây, thì vẫn có thể giải quyết được bằng cách mở nhiều cửa sổ ở hướng Nam. Hoặc xây giếng trời, tăng thêm ánh sáng, hoặc trồng nhiều cây ở hướng Bắc. Để giúp ngôi nhà của bạn luôn mát mẻ vào mùa hè. Và ấm áp trong những ngày đông gió lạnh.

Yếu tố quan trọng khi xây dựng một ngôi nhà

Mái nhà và tường nhà là những bề mặt có chức năng che chở cho ngôi nhà. Thường xuyên phải tiếp xúc với nắng mưa quanh năm suốt tháng. Bởi vậy nếu 2 yếu tố này không được thiết kế và tính toán tốt. Căn nhà sẽ có hiện tượng lạnh vào mùa đông, nóng bức vào mùa hè. Ngay từ khi lên phương án thiết kế và thi công bạn đã phải tính toán đến điều này. Đặc biệt nếu ngôi nhà nằm ở hướng Tây. Mái nhà và tường nhà hướng Tây. Phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Yếu tố quan trọng khi xây dựng

Nếu xây tường quá mỏng và không có lớp cách nhiệt ngôi nhà sẽ hấp nhiệt, lúc nào cũng oi nóng. Chính vì thế, bạn nên sử dụng loại gạch block. Khi xây tường nhà bởi loại vật liệu này có hiệu quả cách nhiệt rất tốt. Tường xây bằng gạch block sẽ giúp căn nhà của bạn chắn. Được nắng nóng mùa hè và cái lạnh mùa đông. Nếu có điều kiện, bạn hãy xây 2 lớp gạch. Khi hoàn thiện bề mặt tường thì có thể dùng sơn tường cách nhiệt để có hiệu quả tối ưu nhất. Về mái nhà, hiện nay có khá nhiều vật liệu chống nóng mà bạn có thể áp dụng. Như mái ngói, gạch, tấm lợp, bông thủy tinh, rockwool, XPS,… Các loại vật liệu này đều phát huy hiệu quả. Giúp giảm nhiệt và chống nóng cho trần nhà.

2 cửa sổ trong một phòng

Với hướng nhà tiếp xúc nhiều nắng nóng và bức xạ từ mặt trời. Bạn nên thiết kế những khoảng không gian phụ trợ như hành lang, cầu thang, nhà kho…. Vì những khoảng không gian này ít được sử dụng, bạn có thể tránh được ánh nắng và nhiệt lượng của mặt trời. Trước đây, mỗi phòng thường chỉ thiết kế 1 cửa sổ là đủ. Tuy nhiên ngày nay, các bản thiết kế nhà đã dần áp dụng việc lắp 2 cửa sổ trong cùng 1 phòng.

Dù là nhà phố hay căn hộ thì căn phòng có hai cửa sổ sẽ thuận tiện cho luồng gió tự nhiên lưu thông. Tận dụng được ánh sáng tự nhiên, giúp căn nhà thông thoáng, mát mẻ hơn vào mùa hè. Vào mùa đông lạnh buốt, bạn chỉ cần đóng kín cửa sổ. Căn phòng sẽ trở nên ấm áp. Nếu đó là một ngày trời lạnh nhưng có nắng. Bạn có thể tận dụng ánh nắng mặt trời chiếu vào cửa sổ để sưởi ấm căn phòng. Tùy các vị trí, chức năng, diện tích nhà mà thiết kế cửa sổ lớn hay nhỏ. Với những ngôi nhà có diện tích lớn. Tốt nhất bạn nên làm hệ cửa sổ cao để tạo điều kiện tốt nhất đón gió vào nhà.

Tags: , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *