Giải pháp xây dựng Xây dựng

Hướng dẫn cải tạo nền nhà sụt lún, nhà xuống cấp

Hướng dẫn cải tạo nền nhà sụt lún, nhà xuống cấp
7 phút, 36 giây để đọc.

Tình trạng nền nhà xuống cấp là chuyện thường gặp trong các công trình. Có nhiều rất nhiều nguyên nhân có thể chủ quan hoặc khách quan dẫn đến tình trạng này. Có thể trong quá trình xây dựng, thi công không đúng kỹ thuật hoặc vật liệu sử dụng kém chất lượng. Cũng có thể nền đất ở đó không được ổn định, đất thấp so với đường hoặc so với những vị trí xung quanh gây úng ngập dẫn đến cấu trúc đất bị thay đổi. Có rất nhiều biện pháp để cải tạo nền một cách hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu sâu hơn về cách cải tạo nền nhà sụt lún, nhà xuống cấp.

Cải tạo nâng nền nhà lúc nào?

Những ngôi nhà đã được xây từ nhiều năm trước, qua thời gian và quá trình sử dụng thường khó tránh tình trạng nền nhà xuống cấp, lún sụt. Trong quá trình xây nhà, thi công nền không chắc chắn hoặc bị sai về kết cấu cũng góp phần khiến nền nhanh lún sụt hơn. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn tác động lớn đến sinh hoạt và an toàn của người sống trong nhà.

Bên cạnh đó, ở những nơi thực hiện nâng cấp, sửa chữa đường để cải thiện giao thông, chống ngập lụt, đường được nâng cao hơn nền nhà dân, biến tầng trệt của ngôi nhà thành tầng bán hầm. Khi nền thấp hơn mặt đường, người ở sẽ phải chịu nhiều tác động xấu từ môi trường bên ngoài như bụi, bùn đất, nước mưa, rác thải tràn vào nhà, ngập lụt làm hư hỏng đồ đạc, gây nhiều bất tiện, khó khăn trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài các trường hợp nâng nền để khắc phục sự cố, nhiều gia chủ sống ở những khu vực trũng, dễ xảy ra ngập lụt cũng chủ động cải tạo nâng nền để phòng ngừa trước rủi ro. Thậm chí, nhiều người còn muốn điều chỉnh độ cao nền để phù hợp với phong thủy, đón tài lộc vào nhà.

Cải tạo nâng nền nhà khi nào?

Nâng nền nhà có cần phải xin phép không?

Theo Sở xây dựng thì chỉ cần xác nhận của chủ nhà kế cận khi công trình ảnh hưởng trực tiếp đến quyền sở hữu.  Quyền sử dụng hợp pháp của gia chủ kế cận.

Vậy nâng nền nhà có cần phải xin phép không? Với dạng sửa chưa này thì hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến công trình kế cận. Cũng không làm ảnh hưởng đến kết cấu và độ an toàn của công trình nên được miễn giấy phép. Ngoài nâng nền, một số hạng mục sửa chữa cũng được miễn giấy phép đó là gia cố nền. Đồng thời, cải tạo chống lún sụt, nâng gác, nâng mái nhà, công trình phục vụ trồng trọt, chăn nuôi trên đất nông nghiệp của các hộ dân dạng bán kiên cố.

Người dân cũng có thể không cần xin giấy phép khi thay đổi bố cục nội thất, cửa, cầu thang hay làm tầng lửng. Miễn giấy phép với các trường hợp trên sẽ giúp gia chủ có thể cải tạo sửa nhà nhanh chóng, tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc.

Nhà cấp 4 muốn nâng nền, nâng mái hay thay tôn mái không cần xin giấy phép. Theo điểm G, Điều 4, quyết định 68/2010/QĐ-UBND ngày 14-9-2010 của UBND thành phố. Nhưng trước khi khởi công chủ đầu tư đăng kí sửa chữa công trình theo mẫu 4, phụ lục 2 ban hành kèm theo quyết định này ở UBND phường, thị trấn hay xã cư trú để được chính quyền kiểm tra và theo dõi thi công.

Nâng nền nhà có phải xin phép không?

Các bước cải tạo nâng nền nhà

Nếu đang có kế hoạch nâng nền nhà, để việc thi công nâng nền đạt hiệu quả mong muốn, bạn cần hiểu rõ quy trình cơ bản sau:

Bước 1: Khảo sát hiện trạng của nền nhà

Trước tiên, hãy tiến hành đo đạc chiều cao từ mặt đường đến trần nhà và từ nền cũ đến trần nhà:

 • Với chiều cao từ mặt đường đến trần, nếu kết quả đo cao hơn 3m, có thể tiến hành nâng nền nhà. Đảm bảo nền nhà cao hơn ít nhất 10-20cm so với mặt đường. Nếu chiều cao từ mặt đường đến trần nhà nhỏ hơn 2,8m. Tốt nhất là không nên nâng nền nếu không sửa lại trần, vì khi nâng nền lên, chiều cao từ nền mới đến trần là quá nhỏ, không đảm bảo tính an toàn.
 • Với chiều cao từ nền nhà cũ đến trần, kết quả đo này, sẽ giúp bạn quyết định nâng nền thêm bao nhiêu. Để phù hợp với mặt đường cũng như đáp ứng được những nhu cầu sử dụng khác của bạn.
 • Tiếp theo, cần khảo sát hiện trạng nền nhà cẩn thận trước khi thi công cải tạo. Bước khảo sát thực tế này nhằm xác định nguyên nhân khiến nền lún sụt để tiến hành cải tạo.
 • Nếu nền nhà sụt lún do kết cấu sai khi thi công. Việc nâng nền sẽ phức tạp hơn, yêu cầu phải có thêm công tác gia cố nền cho chắc chắn hơn; xem lại phương án móng đã phù hợp hay chưa.
 • Nếu cần nâng nền do các nguyên nhân khác. Bạn hãy cân nhắc xem việc nâng nền. Nó có phù hợp với khả năng chịu tải của ngôi nhà không. Có cần nâng thêm cửa sổ, mái nhà, trần nhà không, khung chịu lực có đảm bảo không,…

Bước 2: Xử lý nền nhà cũ

Trước khi nâng nền nhà, cần có công tác xử lý nền nhà cũ. Quy trình xử lý nền nhà cũ khá đơn giản, cụ thể như sau:

 • Phá vỡ lớp bề mặt gạch cũ rồi thực hiện kiểm tra, thay thế các kết cấu kỹ thuật bị hư hỏng nếu có.
 • Sau khi đã hoàn thiện phần kết cấu, dọn sạch và làm bằng phẳng nền cũ.

Bước 3: Tiến hành thi công nâng nền nhà

 • Đổ lớp cát, xà bần hoặc các vật liệu nhẹ đến độ cao nền cần nâng. Mẹo nhỏ cho bạn là nên trừ hao đi khoảng 8cm.
 • Tưới nước tạo độ ẩm rồi đầm thật kỹ, tạo độ nén đúng tiêu chuẩn. Tiếp tục cán lớp bê tông đá mi dày 5cm để làm cứng nền. Lớp vữa phải tạo dốc về hướng thoát nước, chỗ vữa mỏng nhất cần đạt độ dày tối thiểu 2cm.
 • Lát gạch hoàn thiện nền nhà mới.

Kinh nghiệm cải tạo nâng nền nhà nhanh chóng và hiệu quả cao

Lựa chọn vật liệu nâng nền tốt

Trên thực tế, nhiều người chỉ coi trọng việc chuẩn bị gạch lát nền mới. Để hoàn thiện mà quên mất rằng lựa chọn vật liệu gì? Để tôn nền cũng là vấn đề cần được quan tâm.

Trước đây, người ta thường dùng các loại vật liệu quen thuộc như cát, xỉ than để tôn nền. Nhưng thực tế cho thấy các vật liệu này không đủ bền chắc để đảm bảo sử dụng lâu dài. Sau này, vật liệu tôn nền được lựa chọn phổ biến là đất hoặc xốp nhưng tính chịu lực kém. Do đó nền nhà cũng nhanh chóng xuống cấp. Hiện nay, loại vật liệu được cho là hoàn hảo nhất cho việc cải tạo nâng nền nhà là bê tông nhẹ.

Là loại vật liệu mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Nhưng bê tông nhẹ đã kịp khẳng định tính ưu việt của mình trong ngành công nghiệp xây dựng. Ngoài ưu điểm nổi bật là trọng lượng rất nhẹ, nhẹ hơn cát và xỉ than. Đồng thời, không làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình, bê tông nhẹ còn tỏ ra vượt trội về độ cứng. Trong điều kiện thi công đúng kĩ thuật. Bê tông nhẹ lúc đông cứng có thể đạt độ cứng lên đến 1-2 mpa. Nếu sử dụng bê tông nhẹ để nâng nền, gia chủ có thể yên tâm, không lo lún sụt.

Lựa chọn vật liệu nâng nền tốt nhất

Bảo đảm tính cân đối ngôi nhà sau nâng nền

Nếu nâng sàn mà không thi công nâng trần. Bạn nên tham khảo những gợi ý sau:

 • Sửa cửa: Kích thước cửa chính, cửa sổ cũ chỉ phù hợp với nền nhà cũ. Vì thế cần điều chỉnh hệ thống cửa để phù hợp với nền mới nâng.
 • Thay nội thất: Chọn bộ bàn ghế chân thấp để đánh lừa thị giác, “ăn gian” chiều cao của trần nhà. Không nên dùng tranh ảnh, vật trang trí treo tường kích thước lớn. Nên chọn loại kích thước nhỏ hơn để thay thế.
 • Trang trí trần nhà: Dùng những tông màu sáng, họa tiết trang trí nhỏ dần về phía giữa trần. Qua đó để tạo cảm giác trần nhà cao hơn.
Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *