Kinh tế Thông tin kinh tế

Kim ngạch thương mại Ấn Độ – Trung Quốc 2021 đang tăng mạnh trong thời gian qua

Kim ngạch thương mại Ấn Độ - Trung Quốc 2021 đang tăng mạnh trong thời gian qua
3 phút, 19 giây để đọc.

Trung Quốc đã lấy lại vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ vào năm 2020. Trong bối cảnh Ấn Độ phụ thuộc nhiều vào máy móc nhập khẩu bất chấp những nỗ lực hạn chế thương mại với Trung Quốc sau chiến tranh. Xung đột đẫm máu ở biên giới hồi giữa năm ngoái. Ấn Độ đã cấm hàng trăm ứng dụng dành cho thiết bị di động của Trung Quốc. Trì hoãn phê duyệt các khoản đầu tư từ quốc gia láng giềng và kêu gọi tăng cường tự lực trong bối cảnh các cuộc đụng độ căng thẳng dọc theo biên giới Himalaya đang tranh chấp giữa hai nước.

Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn tiếp tục phụ thuộc nhiều vào máy móc hạng nặng, thiết bị viễn thông và đồ gia dụng do Trung Quốc sản xuất. Gây ra thâm hụt thương mại với Trung Quốc gần 40 tỷ USD vào năm 2020. Mức thâm hụt lớn nhất của quốc gia Ấn Độ với nước ngoài. Và trong năm nay Kim ngạch thương mại Ấn Độ-Trung Quốc tăng ở mức kỷ lục gần 63%.

Kim ngạch thương mại Ấn Độ-Trung Quốc 2021

Kim ngạch thương mại Ấn Độ-Trung Quốc tăng ở mức kỷ lục gần 63%. Đây là mức tăng cao nhất trong số các đối tác thương mại lớn của Trung Quốc với tổng kim ngạch thương mại hai chiều vượt qua mức trước đại dịch. Theo số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 13/7. Kim ngạch thương mại Ấn Độ-Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay đạt 57,48 tỷ USD. Cao nhất trong bất cứ giai đoạn nửa đầu năm nào.

thương mại Ấn Độ-Trung Quốc

Trong đó, Ấn Độ xuất khẩu sang Trung Quốc 14,72 tỷ USD. Tăng 69,6%, trong khi nhập khẩu 42,76 tỷ USD, tăng 60,4%. Chủ yếu do việc mua sắm thiết bị y tế. Thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc trong nửa đầu năm là 28,04 tỷ USD. Còn trong nửa đầu năm 2019, thương mại Ấn Độ-Trung Quốc đạt 44,72 tỷ USD. Trong đó Ấn Độ nhập khẩu 35,8 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Ấn Độ sang Trung Quốc hàng năm là quặng sắt, bông và các loại hàng hóa dựa trên nguyên liệu thô khác.

Trong 6 tháng qua, thương mại của Trung Quốc với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – Đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Kinh – Đạt 410,75 tỷ USD. Tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước đó. Cũng trong nửa đầu năm 2021, thương mại của Trung Quốc với Liên minh châu Âu (EU) đạt 388,2% (tăng 37%). Còn TM với Mỹ đạt 340,8 tỷ USD (tăng 45,7%).

Tham vọng của Ấn Độ

Mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc đã ảnh hưởng đến tham vọng của Ấn Độ. Trong việc tăng cường năng lực sản xuất nội địa nhằm giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc. Ấn Độ đã trì hoãn cấp thị thực cho các kỹ sư Trung Quốc đóng vai trò cần thiết. Để giúp các công ty Đài Loan (Trung Quốc) thiết lập các nhà máy theo các chương trình khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) để thúc đẩy sản xuất trong nước.

Tham vọng của Ấn Độ

Theo ông Amitendu Palit, nhà kinh tế học chuyên về đầu tư và TM quốc tế tại Đại học Quốc gia Singapore, Ấn Độ. Sẽ phải trải qua một chặng đường dài trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Các chương trình PLI sẽ mất ít nhất 4-5 năm để tạo ra các năng lực mới trong những lĩnh vực cụ thể. Cho đến khi đó, Ấn Độ sẽ tiếp tục cần đến Trung Quốc. Bạn có thể xem thêm những thông tin về kinh tế tại đây.

Tags: , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *