Kinh nghiệm Kinh nghiệm khi xây nhà

Kỹ thuật bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật sau khi đổ mà bạn không thể bỏ qua

Tưới nước bảo dưỡng bê tông sau khi đổ
6 phút, 20 giây để đọc.

Đối với một công trình đang thi công, vật liệu và kĩ thuật xây dựng công trình là một yếu tố vô cùng quan trọng. Có thể nói bảo dưỡng bê tông sau khi thi công được làm một cách đúng quy trình. Tuy nhiên nhiều công trình lại không đi đúng các kĩ thuật dẫn đến nhiều tình trạng đáng tiếc. Để có chất lượng tốt nhất, nhiều gia chủ cần quan tâm nhiều yếu tố để bảo dưỡng giúp cho ngôi nhà trở nên bền vững hơn.

Bên cạnh đó gia chủ cần quan tâm đến quá trình thi công khi đổ bê tông để tránh tình trạng nứt nẻ mất thẩm mỹ cho công trình. Có nhiều những lưu ý sau đây mà chuyên mục Kinh nghiệm muốn giới thiệu đến bạn đọc. Để có thể tối ưu nhất công đoạn bảo dưỡng bê tông sau khi thi công của công trình. Các gia chủ cùng chú ý đến những kỹ thuật dưới đây để ngôi nhà của bạn trở lên bền vững, trường tồn với thời gian nhé!

Những lưu ý khi bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Sau khi đổ bê tông cho công trình. Đơn vị thi công cần làm phần việc tiếp theo là bảo dưỡng bê tông. Không như các vật liệu khác, bê tông cần phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn kỹ thuật để đạt được chất lượng tốt nhất. Sau khi thi công, bê tông cần được ninh kết trong môi trường ẩm, không có sự va chạm.

Kỹ thuật bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật

Nếu môi trường quá khô hoặc không thuận lợi sẽ ảnh hưởng đến quá trình thuỷ hoá. Ảnh hưởng đến độ ninh kết và gây nứt nẻ. Công trình bị nứt nẻ sẽ mất thẩm mỹ, gây ra tình trạng ngấm và thấm sau này. Đi cùng với quá trình đổ bê tông là việc bảo dưỡng bê tông đúng cách để công trình đạt chuẩn chất lượng, và tính thẩm mỹ. Các chủ nhà nên đặc biệt lưu ý đến những vấn đề này để công trình nhà mình được bền vững và an toàn.

Kỹ thuật bảo dưỡng bê tông

Có rất nhiều cách bảo dưỡng bê tông, bạn có thể áp dụng những cách đơn giản như giữ nguyên cốp pha và không tháo dỡ. Sở dĩ vậy vì cốp pha giúp duy trì độ ẩm khá tốt. Bên cạnh đó bạn có thể phun nước vào cốp pha để tăng cường độ ẩm. Đối với những bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha. Bạn cần bảo vệ bằng cách phủ lên bề mặt một lớp nilon để chống mất hơi ẩm. Trường hợp thời tiết nắng nóng, bạn cần tiến hành việc bảo dưỡng bê tông liên tục trong vòng 1 tuần đầu để bê tông đạt phẩm chất tốt nhất.

Những lưu ý khi bảo dưỡng bê tông

Cách hiệu quả và đơn giản nhất là phun nước vào cốp pha gỗ. Chu kỳ phun nước cũng phải được thực hiện phun đều trên bề mặt, không được sót diện tích nào. Vị trí không được phun nước sẽ bị khô, nứt nẻ, rạn chân chim. Cách phun tốt nhất là phun tia nước nhỏ và phun liên tục để cung cấp hơi ẩm thường xuyên.

Tránh việc phun nước ào ào nhưng lại có thời gian khô cách quãng giữa hai đợt phun. Trường hợp trời mưa sau khi đổ bê tông, và lại nắng lên ngay, bạn cần phun nước gấp cho bê tông. Bởi lúc nào hơi nước bốc lên rất mạnh. Đối với đổ bê tông mái, sàn, nơi có mặt phẳng thuận lợi. Bạn có thể xây hàng gách be bờ để ngâm nước xi măng. Đối với phương án này, cứ sau 1 giờ bạn cần dùng chổi khuấy đều xi măng trong nước để xi măng không bị đọng lại một chỗ.

Công đoạn quan trọng khi bảo dưỡng bê tông

Trong 1 tuần đầu sau khi đổ bê tông, bạn cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Trong vòng 2 ngày sau khi đổ, nếu gặp trời mưa, bê tông phải được che chắn. Tránh nước mưa trực tiếp sẽ làm rỗ bề mặt. Đặc biệt, trong 3 ngày đầu, bạn không được đi lại hay để đồ đạc, vật liệu lên sàn bê tông mới thi công. Vào mùa hè, sau 1,5 ngày có thể đi lên sàn bê tông, với mùa đông khoảng 3 ngày.

Công đoạn quan trọng khi bảo dưỡng bê tông

Chu kỳ tưới nước và bảo dưỡng bê tông được tiến hành thường xuyên và liên tục, nhất là trong 7 ngày đầu tiên. Trường hợp trời mưa, hoặc quá nắng nóng, việc bảo dưỡng cần kéo dài hơn. Trong vòng 7 ngày đầu, ban ngày bê tông cần được tưới 3 giờ 1 lần, ban đêm ít nhất 1 lần. Từ 14 đến 18 ngày, bê tông cần được tưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm.

Khi bê tông đã ninh kết, bạn tiến hành phủ lên mặt bê tông. Những vật liệu có hiệu năng giữ nước cao như: một lớp cát mạt cưa , rơm rạ hoặc bèo tây…. Vào những ngày trời quá năng, bạn nên dùng các loại giấy, tốt nhất là dùng luôn bao xi măng. Hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt bê tông mới đổ để giữ ẩm. Dùng băng dính để dán ở những chỗ nối.

Một cách khác để bảo dưỡng bê tông và giữ ẩm lâu hơn. Đó là dùng bao tải rơm rạ phủ lên, sau đó tiến hành tưới nước. Các tấm phủ cần che hết bề mặt bê tông. Kể cả các cạnh của dầm, nếu đã tháo dỡ cốp pha. Gặp thời tiết quá năng nóng, bạn nên phủ lớp rơm dày cho bề mặt bê tông. Vừa có tác dụng chống nắng, vừa giữ ẩm cho bê tông.

Tháo dỡ cốp pha vào thời điểm nào là hợp lý?

Thời điểm tháo dỡ cốt pha rất quan trọng trong hạng mục bảo dưỡng bê tông. Bởi bê tông cần phải đạt đến độ chịu được tải trọng tốt thì mới được tiến hành tháo dỡ cốp pha. Thông thường, chỉ được phép tháo dỡ cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Trong điều kiện nhiệt độ bình thường, từ 20°C – 30°C. Khoảng từ 3- 4 tuần sau khi đổ bê tông là có thể tháo dỡ cốp pha. Tuy nhiên, bạn có thể cốp pha để càng lâu càng tốt.

Nếu bạn tháo dỡ cốp pha trước thời gian quy định. Công trình sẽ gặp nguy hiểm như sụp đổ cấu kiện, gây tai nạn nghiêm trọng. Một lưu ý khác bạn cần nhớ là khi bạn tháo dỡ cốp pha. Lúc này bê tông chỉ mới đạt đến cường độ chịu tĩnh tải, và rất lâu sau mới có thể chịu được hoạt tải. Vì vậy, gia chủ cần có những chú ý để bê tông chắc chắn tránh nứt nẻ gây mất thẩm mỹ cho công trình.

Trong trường hợp bạn muốn tháo dỡ sớm. Bạn nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm, dầm cái bằng gỗ hoặc kim loại.  Hy vọng thông qua bài viết này. Bạn đã có được những kiến thức hữu ích trong việc bảo dưỡng bê tông. Để công trình được an toàn, chất lượng và thẩm mỹ. Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.

Tags: , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *