kiến thức phong thủy Phong thủy

Lễ nhập trạch và những điều lưu ý khi chuyển đến nhà mới

Lễ nhập trạch quan trọng khi dọn đến nhà mới
4 phút, 10 giây để đọc.

Truyền thống văn hóa Việt Nam có rất nhiều nghi lễ đặc trưng và rất cần thiết. Lễ nhập trạch là một trong những nghi lễ quan trọng nhất đối với việc làm nhà của người Việt. Lễ nhập trạch không chỉ là thực hiện các điều cần thiết đối với thần linh mà còn còn giúp gia đình được ấm no, hòa thuận, công việc thuận lợi tại nơi ở mới.

Lễ nhập trạch cần được chuẩn bị chu đáo, đúng trình tự các bước và tránh những điều kiêng kỵ để có một nơi ở mới tốt lành. Những kiến thức phong thủy về lễ nhập trạch và những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ sẽ được đề cập đến trong bài viết dưới đây.

Lễ nhập trạch khi dọn vào nhà mới

Từ lâu đời người dân Việt Nam có rất nhiều phong tục truyền thống tốt đẹp. Mỗi lần có công việc quan trọng các gia đình thường cúng tổ tiên, thần linh. Với mong muốn gặp nhiều may mắn, suôn sẻ trong công việc đó. Người xưa quan niệm ba việc lớn của người đàn ông cần làm là “Tậu trâu – Lấy vợ – Làm nhà”.

Trong đó việc làm nhà có 3 nghi lễ rất quan trọng. Đầu tiên là lễ cúng động thổ đây là nghi lễ xin phép thần linh, tổ tiên để bắt đầu xây nhà. Thứ hai đó là lễ cất nóc – nghi lễ được thực hiện trước khi đổ mái nhà. Là một lời báo cáo công việc xây dựng đã hoàn thành. Cuối cùng đó là lễ nhập trạch nghi lễ này được làm khi bắt đầu dọn vào nhà mới ở. Trong bài viết này sẽ tìm hiểu về lễ nhập trạch và những điều cần lưu ý khi dọn về nhà mới.

Dọn đến nhà mới cần làm lễ nhập trạch

Mỗi mảnh đất, mỗi ngôi nhà đều có các vị thần linh trấn quản riêng. Nên khi dọn đến nhà mới, gia chủ thường phải xin phép để được chấp thuận “nhập trạch”, rước hương linh gia tiên về thờ phụng. Phù hộ cho cuốc sống gia đình tại nơi ở mới được hòa thuận, công việc hanh thông, ấm no. Lễ nhập trạch còn đánh dấu sự khởi đầu mới với niềm tin thuận lợi mọi bề. Vì thế nếu chuẩn bị lễ cúng chu đáo, mọi việc diễn ra suôn sẻ thì đó là dấu hiệu tốt lành giúp cho mọi thành viên cảm thấy yên tâm và trọn vẹn niềm vui.

Những điều lưu ý khi chuyển đến nhà mới

Khi gia đình muốn dọn đến nhà mới, cần lưu ý những điều sau: chọn ngày tốt, giờ tốt có thể tùy thuộc vào tuổi của mỗi người mà chọn ngày giờ phù hợp. Gia chủ – người trụ cột trong gia đình nên là người chuyển đồ đạc, chuyển bài vị của gia tiên. Khi chuyển đồ đạc nên mang theo tiền của.

Khi chuyển nhà nên chọn vào thời gian là buổi sáng. Bởi vì tiết trời buổi sáng rất dễ chịu, mang nhiều ý nghĩa tốt đối với gia chủ. Có thể chuyển vào buổi trưa nhưng nên tránh chuyển đồ đạc khi trời đã chuyển tối, sẽ không tốt đối với gia chủ.

Lễ nhập trạch theo phong thủy

Người mang thai không được dọn nhà bởi vì điều này sẽ phạm đến thần thai. Nếu cảm thấy cần thiết phải dọn đồ ngay thì nên mua một cái chổi mới để quét hết tất cả các đồ vật trong nhà. Người ta nói con hổ rất dữ nên tránh việc người cầm tinh con hổ quét dọn nhà. Tránh những điều trên giúp gia chủ không gặp những rắc rối phiền toái. Đây là những quan niệm có từ lâu đời.

Lễ cúng nhập trạch

Những lễ vật trong lễ cúng nhập trạch: nhang, trầu cau, vàng mã, rượu, hoa quả. Có thể làm các món xôi, thịt,… thêm chút bánh kẹo. Đầu tiên, gia chủ sử dụng chiếc chiếu đã dùng rồi. Bếp lửa không nên dùng bếp điện, mua một cái chổi mới, các lễ vật…

Bước vào nhà mới, các thành viên còn lại trong gia đình sẽ theo sau, và đem theo tiền của. Khi sắp xếp các lễ vật lên mâm thì đặt theo hướng hợp với chủ nhà. Gia chủ sẽ là người thắp hương xin phép nhập trạch và xin phép thần linh cho phép rước những vong linh của gia tiên đến nhà mới để thờ cúng.

Khi mọi việc từ sắp xếp mâm cỗ đến cúng bái thần linh xong xuôi lúc này mới được bắt đầu sắp xếp những đồ đạc trong nhà. Tiếp theo đó để cầu bình an cho gia đình, thì tất cả các thành viên trong gia đình bái lễ, tạ ơn thần linh, tổ tiên. Trong phần văn khấn cúng lễ nhập trạch chia làm hai phần. Phần một là văn khấn thần linh. Phần hai là khấn cáo yết gia tiên.

Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *