Kinh tế Thông tin kinh tế

Lòng tin của người dân Mỹ vào tiến trình phục hồi của nền kinh tế đã gia tăng

Lòng tin của người dân Mỹ vào tiến trình phục hồi của nền kinh tế đã gia tăng
4 phút, 1 giây để đọc.

Quá trình đẩy mạnh triển khai vắc xin trên diện rộng. Và thực hiện các gói kích thích kinh tế, đặc biệt của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc và EU đã giúp kinh tế các nước này phục hồi mạnh mẽ. Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, kinh tế thế giới vẫn đang đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là vấn đề tài chính, nợ công, lạm phát và tiến độ tiêm chủng; quá trình phục hồi chưa thực sự vững chắc.

Triển vọng kinh tế thế giới vào cuối năm 2021 sẽ vẫn phụ thuộc nhiều vào việc kiểm soát dịch bệnh và triển khai vắc xin. Nhiều tổ chức quốc tế đã cảnh báo rằng vẫn còn “thách thức” do vắc xin COVID-19. Vẫn chưa đến được với các nền kinh tế mới nổi như các nước đang phát triển và kém phát triển nhất. Đồng thời đã xuất hiện các chủng vi rút mới này. Nhưng nhìn chung nhiều dấu hiệu thực tế cho thấy. Nền kinh tế Mỹ đã và đang phục hồi khả quan hơn. Khi được so sánh với các cuộc khủng hoảng kinh tế trước đây. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ tình hình kinh tế Mỹ trong thời gian qua.

Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi

Vay tín dụng để mua sắm và chi tiêu tiêu dùng của người dân Mỹ đang gia tăng trở lại ở mức chưa từng thấy trong hơn 1 thập kỷ qua là thông tin được tờ Tạp chí phố Wall đưa ra trong bài viết hôm 8/7 vừa qua. Bài viết dẫn báo cáo của hãng đánh giá tín dụng Equifax cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ. Đối với các khoản vay mua, thuê xe ô tô dài hạn; chi tiêu thẻ tín dụng đa năng cũng như các khoản vay cá nhân khác. Đã làm tăng 39% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 11% so với tháng 4/2019.

Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi

Chỉ trong tháng 3/2021, các nhà cho vay đã cung cấp khoảng 3 triệu khoản vay và thuê ô tô dài hạn. Tăng khoảng 53% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là con số tăng trưởng hàng tháng cao nhất từng được ghi nhận. Cũng trong tháng này, các ngân hàng đã phát hành gần 6 triệu thẻ tín dụng đa năng. Tăng 32% so với một năm trước đây.

Xu hướng này hoàn toàn đảo ngược so với cùng kỳ năm 2020 cho thấy khi vaccine được triển khai trên diện rộng và nền kinh tế mở cửa trở lại. Lòng tin của người dân Mỹ vào tiến trình phục hồi của nền kinh tế đã gia tăng. Khiến họ mua sắm, đi du lịch và ăn uống ở ngoài nhiều hơn. Theo Judia Coronado, cựu kinh tế gia của FED trong bài viết đăng trên tờ Thời báo New York. Điều này là hoàn toàn có cơ sở khi so sánh với cùng thời gian này của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tình hình kinh tế Mỹ

Thứ nhất là 15 tháng sau khi đại dịch bùng phát. Thị trường việc làm đã có mức tăng trưởng ngoạn mục so cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Thứ hai là sự thịnh vượng đã gia tăng. Khoảng cách giữa 1% dân số giàu nhất với 50% dân số nghèo nhất. Đã được thu hẹp hơn rất nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính. Chỉ số lòng tin của người tiêu dùng đã tăng mạnh trở lại gần mức trước đại dịch. Trong khi cùng thời gian này sau khủng hoảng tài chính, chỉ số này vẫn rất thấp.

Tình hình kinh tế Mỹ

Số người có các khoản nợ không có khả năng thanh toán ít hơn rất nhiều. Số việc làm mới cần người làm cũng cao hơn. Khoảng cách tình trạng thất nghiệp giữa người Mỹ da trắng và người da màu có xu hướng giảm. Cuối cùng là dù tình trạng lạm phát có gia tăng. Nhưng sẽ giảm trong dài hạn.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, có được những kết quả khả quan này nhờ vào cách tiếp cận mới của chính quyền và quốc hội Mỹ. Đó là tung ra các gói hỗ trợ rất lớn từ rất sớm. Dù cách tiếp cận này cũng gây ra những hậu quả như lạm phát tăng cao và thâm hụt ngân sách lớn, nhưng các chuyên gia kinh tế tin rằng, tình trạng này sẽ chỉ là tạm thời và nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ tiếp tục có những bước phục hồi ngoạn mục trong thời gian tới.

Tags: , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *