Kinh tế Thông tin thị trường

Mối nguy hại từ những chiếc kẹo dẻo không rõ nguồn gốc

Những lưu ý khi lựa chọn thực phẩm
3 phút, 43 giây để đọc.

Ngày nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều những loại đồ ăn vặt màu sắc bắt mắt. Trong đó tiêu biểu là những chiếc kẹo dẻo có màu sắc rất đẹp mắt. Những chiếc kẹo này có những hình thù hết sức ngộ nghĩnh và đẹp mắt. Thêm vào đó, giá thành của chúng lại rất rẻ. Những điều này làm cho loại kẹo dẻo này tạo nên một “cơn sốt” đối với trẻ em nước ta. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường rất khó truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Chính vì vậy một số tiểu thương đã bất chấp trà trộn những mặt hàng không rõ nguồn gốc. Những mặt hàng này không đảm bảo được chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này làm tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đến người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em.

Nhiều kẹo dẻo nhập lậu được bán trên thị trường

Những chiếc kẹo dẻo mềm với màu sắc bắt mắt, hình thù ngộ nghĩnh luôn nằm trong top những món khoái khẩu của trẻ em và một số người lớn. Tuy nhiên, với thị trường khó truy xuất nguồn gốc như hiện nay, nhiều tiểu thương đã trà trộn những mặt hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng nhằm kiếm lời. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người sử dụng, Khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là những loại kẹo cho trẻ em, người tiêu dùng cần phải lưu ý những điều gì?

Nhiều kẹo dẻo nhập lậu được bán trên thị trường

Tại một cửa hàng bán buôn khác tại La Phù, người bán thẳng thắn thừa nhận, mỗi ngày bán ra hằng trăm thùng hàng cho các mối lẻ khác. Trong đó, sản phẩm kẹo có hình mắt đang là mặt hằng đắt khách nhất. Bởi vậy, khách muốn lấy, đều cần phải đặt trước. Thực tế, kẹo dẻo là hàng nhập lậu, nên không có bất cừ tem mác hoặc giấy tờ về kiêm định về chất lượng hay thành phần của sản phẩm. Vậy nên, để qua mắt người tiêu dùng, không ít các sản phẩm đã được in bằng tem tiếng anh. Nhằm che đậy xuất xứ Trung Quốc. Đây cũng là cách quen thuộc làm hợp thức hóa các sản phẩm Trung Quốc để dễ dàng tiêu thụ trong thị trường Việt Nam.

Những loại kẹo này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chất tạo màu, tạo hương và chất tạo ngọt

Với những mặt hàng không rõ nguồn gốc thì chợ online là thị trường béo bở cho những tay buôn kiếm lời, chỉ vài thao tác đơn giản, người mua có thể dễ dàng tìm kiếm mặt hàng này trên các sàn thương mại điện tử. Đối với những loại kẹo ngọt có màu sắc sặc sỡ và mùi thơm như vậy thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chất tạo màu, tạo hương và chất tạo ngọt. Kẹo dẻo là món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, với thị trường khó truy xuất nguồn gốc như ngày nay. Nhiều tiểu thương đã trà trộn những mặt hàng không nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng nhằm kiếm lời. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người sử dụng.

Những lưu ý khi lựa chọn thực phẩm

Thực tế, đồ ngọt “muôn hình vạn trạng”, rất khó kiểm soát thành phần dinh dưỡng. Cũng như không dễ phân biệt đâu là màu thực phẩm, đâu là các loại hóa chất độc hại, chất bảo quản… Đặc biệt là với các loại bánh kẹo là hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hay nhãn mác rõ ràng, nghi ngờ hàng kém chất lượng từ Trung Quốc. Do đó, để đảm bảo an toàn, bố mẹ cần chủ động chọn mua các loại bánh kẹo phù hợp từ các thương hiệu lâu đời, uy tín cho con. Hoặc dạy trẻ cách nhận diện đúng loại thực phẩm nên dùng. Tránh để trẻ tự ý mua và ăn một cách thiếu kiểm soát. Bởi vậy, khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là những loại kẹo cho trẻ em, người tiêu dùng cần lưu ý:

– Không sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc
– Không sử dụng sản phẩm có màu sắc sặc sỡ, nặng mùi hương liệu
– Hạn chế sử dụng đồ ngọt
– Ưu tiên sử dụng các sản phẩm có hương liệu tự nhiên

Tags: , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *