Phong thủy Phong thủy sân vườn

Một số bí kíp thiết kế sân vườn dành cho người mệnh Thủy

người mệnh Thủy
7 phút, 33 giây để đọc.

Theo quan niệm của người phương Đông, vạn vật tự nhiên sẽ tuân theo quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành. Do đó, khi làm nhà, chủ nhà thường chú trọng đến các yếu tố này để đảm bảo sẽ mang lại may mắn, bình an cho cả gia đình. Và điều này cũng không ngoại lệ trong thiết kế sân vườn sao cho hợp phong thủy. Bài viết ngày hôm nay của chúng tôi sẽ tập trung đi vào những điều cần biết về việc thiết kế sân vườn cho người mệnh Thủy để vừa đảm bảo sự tiện nghi, vừa đảm bảo các yếu tố phong thủy.

Ngũ hành là gì? Mệnh Thủy trong ngũ hành

Học thuyết ngũ hành

Học thuyết ngũ hành cho rằng thế giới khách quan là do 5 yếu tố cơ bản nhất Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ cấu thành. Sự phát triển của các sự vật, hiện tượng trong giới tự nhiên bao gồm cả nội tại con người đều là kết quả vận động không ngừng và tác dụng tương hỗ của 5 nguyên tố. Đối lập, tồn tại và chuyển hoá giữa Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ là quy luật và nguyên nhân sinh diệt của vạn vật trong vũ trụ. Quan niệm này là duy vật, giống với quy luật của bảng Chu kỳ các nguyên tố và “Vật chất bất diệt” trong khoa học cận đại.

Mệnh Thủy

Thủy là một trong 5 thành tố trong ngũ hành. Theo thuật phong thủy, mỗi người sinh ra tùy vào năm mà mang cung mệnh khác nhau từ đó tính toán sự tương sinh, tương khắc. Việc chọn màu, hướng hay vật liệu trong thiết kế sân vườn cũng dựa theo nguyên lý này. Tuy nhiên, trong hành Thủy lại được chia thành nhiều nhánh nhỏ, bao gồm:

Giang Hà Thủy (sông cái): 1936/1937/1996/1997

Tuyền Trung Thủy (nước suối): 1944/1945/2004/2005

Trường Lưu Thủy (sông dài): 1952/1953/2012/2013

Thiên Hà Thủy (nước trên trời): 1966/1967/2026/2027

Đại Khuê Thủy (nước trong khe): 1974/1975/2034/2035

Đại Hải Thủy (nước biển): 1982/1983/2042/2043

thiết kế sân vườn

Khi thiết kế sân vườn cho lâu đài – biệt thự ngoài yếu tố công năng, thẩm mĩ thì phong thuỷ là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Bởi người Việt Nam ta tin rằng khi sinh khí lưu chuyển từ ngoài vào nhà nhất thiết phải đi qua một khoảng sân vườn. Khi đó với bố trí hợp lý có thể giúp cho sinh khí luân chuyển tốt vào nhà. Đồng thời ngăn chặn các tà khí từ bên ngoài. Từ đó bảo vệ cuộc sống gia đình, đem lại sự ấm no hạnh phúc. Về mặt tự nhiên sân vườn còn đóng vai trò điều hoà không khí, chống nắng nóng, bụi bẩn, là nơi nghỉ ngơi, thư giãn tâm hồn. Người ta tin rằng thiết kế sân vườn theo mệnh sẽ giúp trấn trạch cũng như đem lại tài lộc hiệu quả hơn.

Đặc điểm của người mệnh Thủy

Mệnh Thủy là biểu trưng cho sự dịu dàng. Người mệnh Thủy hầu hết dùng cách tiếp cận gián tiếp để đạt được mục tiêu. Họ không thích dùng quyền lực để áp đặt người khác theo ý của mình. Nhưng họ thích chinh phục đối phương bằng cách kiên trì và nhẫn nại. Họ luôn trình bày quan điểm của mình một cách khôn khéo. Với tính cách “ không em sợ” của hành Thủy họ dễ dàng kết thân với người khác và có sức ảnh hưởng lớn đến họ hơn là những người hung hăng để tác động trực tiếp. Như một dòng suối để bào mòn những viên đá góc cạnh nhằm tạo ra một hòn đá bóng đẹp, họ cũng làm cho những người xung quanh trở nên tốt như vậy.

Người mệnh Thủy cũng là những người rất giàu cảm xúc. Họ nhạy cảm với nhu cầu của người khác. Kết hợp tính cách này với khả năng giao tiếp tốt thì sẽ không có gì ngạc nhiên nếu họ là một nhà tư vấn tài giỏi.

Họ có khả năng giao tiếp tốt, thuyết phục tốt. Nói năng nhẹ nhàng tinh tế, khéo léo trong cách cư xử, biết thông cảm với người khác. Những tính cách này sẽ giúp họ chinh phục được nấc thang cuối cùng trên con đường đến thành công.

Màu sắc phù hợp với người mệnh Thủy

Màu tương sinh

Màu đen: sắc đen thể hiện cho sự mạnh mẽ, quyết liệt. Cũng giống như tính cách của người mệnh Thủy. Dựa vào đặc tính, quy luật âm dương ngũ hành, ta dễ dàng nhận thấy màu đen là màu hợp nhất với người mệnh thủy.

Màu trắng: Kim sinh Thủy mà màu sắc đại diện cho Kim là màu trắng. Bởi vậy người mệnh Thủy rất hợp với những vận dụng, phụ kiện có màu trắng.

Màu tương khắc

Đỏ, cam, tím: Thủy và Hỏa là mối quan hệ tương khắc. Bởi vậy mệnh Thủy sẽ không hợp với sắc màu đỏ, cam, tím của hỏa.

Vàng, nâu đất, nâu nhạt: 3 màu này đại diện cho yếu tố Thổ. Tuy nhiên Thổ lại tương khắc với Thủy. Bởi vậy, bạn cần tránh những sắc màu vàng, nâu. Bởi nó sẽ tiết chế sự may mắn, giàu sang của người mệnh Thủy.

màu sắc

Màu xanh lá cây: Tuy Thủy sinh Mộc là mối quan hệ tương sinh nhưng Thủy đã mất đi rất nhiều năng lượng để hỗ trợ, thúc đẩy Mộc sinh trưởng phát triển. Bởi vậy, người mệnh Thủy không nên chọn màu xanh lá cây (màu đặc trưng của mệnh Mộc). Nếu không sẽ bị tiêu hao năng lượng, cản trở con đường thành công của mình.

Thiết kế sân vườn cho người mệnh Thủy cần lưu ý những gì?

Theo tìm hiểu và kinh nghiệm thiết kế thi công sân vườn theo phong thuỷ, trong sân vườn cần lưu ý một số yếu tố sau:

Nên tránh đá có cạnh sắc nhọn

Trong sân vườn hiện đại, đá luôn là yếu tố được quan tâm nhất. Đá nắm giữ một phần linh hồn của khu vườn. Đá tượng trưng cho núi, đồi… Tuy nhiên khi sử dụng trong sân vườn cho gia chủ mệnh thuỷ cần lưu ý tránh sử dụng đá có các cạnh sắc nhọn. Lựa chọn các loại đá cũng nên tránh đá kẹp chỉ vàng và đá cổ thạch. Vì hai loại đá này có màu nâu vàng đặc trưng là màu tương khắc mệnh Thuỷ. Sẽ làm khắc chế sự phát triển của gia chủ. Ảnh hưởng đến sinh khí, làm giảm sức khoẻ, đem lại vận xui.

Nước là một phần không thể thiếu

Khi quy hoạch sân vườn thì các chuyên gia phong thuỷ luôn có một câu nói nằm lòng “Tả thanh long, Hữu bạch hổ” ý nói:

Thanh Long (rồng xanh) là tượng trưng cho dòng nước phía tay trái ngôi nhà. Vị trí đẹp nhất là nằm về hướng Đông. Vì vậy hồ cá hay thác nước, non bộ thường được bố trí phía trên trái ngôi nhà và dương về hướng Đông.

Bạch Hổ (hổ trắng) là ngọn đồi hay núi phía tay phải ngôi nhà. Cùng với sự phát triển kinh tế ngày nay đặc biệt trong những khu đô thị thì khó tìm được vị trí như vậy, núi đồi, gò đất đều bị san phẳng vì thế mà thuyết phong thủy trong xây dựng có sự thay đổi phù hợp và linh hoạt cho phù hợp với thực tế.

hồ cá

Do vậy trong thiết kế sân vườn cần lưu tâm vị trí đặt hồ, non bộ, thác nước thạm chí đường đi hay cát sỏi ( tượng trưng cho dòng nước trong sân vườn Nhật)

Không nên sử dụng cây và giàn leo màu vàng

Đã nhắc đến vườn thì chắc chắn không thể không nhắc đến cây. Nhưng dù là cây tầm cao, tầm thấp hay tầm trung cần cân nhắc không sử dụng những cây có màu vàng như: Đỗ quyên hoa vàng, vạn niên thanh vàng …

Dù là làm bằng chất liệu gì thì cũng tránh sử dụng màu vàng để trang trí. Vì theo ngũ hành tương sắc thì vàng là màu bản mệnh của mệnh Thổ. Mà Thổ cá thể thấm hết nước (Thổ khắc Thuỷ). Vì thế khi sử dụng màu tương khắc mệnh của gia chủ làm giảm vượng khí của gia chủ đem lại những điều không tốt lành.

Những đồ trang trí khác

Trong trang trí sân vườn, dù sử dụng đèn đá, tượng linh vật hay sử dụng tiểu cảnh nước cần tránh tuyệt đối các sản phẩm sắc nhọn trong sân vườn. Bởi vì sẽ làm ảnh hưởng đến vượng khí của gia chủ. Tránh sử dụng quá nhiều vật có màu vàng trong sân vườn của gia chủ mang mệnh Thuỷ.

Tags: , , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *