Giải pháp kiến trúc Kiến trúc

Nét bản địa và văn hóa địa phương thổi hồn vào kiến trúc

Nét bản địa và văn hóa địa phương thổi hồn vào kiến trúc
3 phút, 57 giây để đọc.

Từ thời kỳ xa xưa, người ta đã biết thiết kế thi công các công trình đậm nét dân tộc như Phố cổ Hội An, Cố đô Huế, Hoàng thành Thăng Long… làm nơi ở, làm việc hay thư giãn phục vụ cho cộng đồng. Các công trình kiến trúc khi mới được hình thành đã mang đậm màu sắc bản địa, văn hóa địa phương. Cũng có thể xem đây là nền tảng cho các công trình thiết kế sau này ra đời nhằm phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của con người. Mang nét bản địa, khai thác tốt các đặc trưng văn hóa sẽ tạo ra được sự độc đáo cho các công trình kiến trúc du lịch nghỉ dưỡng.

Khám phá nét bản địa đặc sắc tại địa phương

Thiết kế thi công resort cũng phải biến đổi để phù hợp với thời đại. Không chỉ phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn, phục hồi sức khỏe, lấy lại tinh thần. Các khu nghỉ dưỡng còn “đánh” mạnh vào các hoạt động tham quan, vui chơi, chăm sóc sức khỏe, lễ hội, sự kiện. Vì vậy, du khách tìm đến resort còn mong muốn được thỏa chí tò mò khám phá nét bản địa đặc sắc tại địa phương.

Khám phá nét bản địa đặc sắc tại địa phương

Nhu cầu trải nghiệm, tìm hiểu các nền văn hóa khách nhau của du khách. Đòi hỏi người kiến trúc sư thiết kế thi công resort phải am hiểu, nắm vững văn hóa địa phương; có một lượng kiến thức nhất định về điều kiện tự nhiên, địa lý nơi sẽ thiết kế thi công resort. Khai thác tốt các đặc trưng văn hóa bản địa sẽ tạo ra được sự độc đáo cho các công trình kiến trúc du lịch nghỉ dưỡng.

Bí mật của thiết kế cảnh quan resort

Một resort có thiết kế cảnh quan tốt khi biết tận dụng lợi thế của cảnh quan tự nhiên. Kết hợp hài hòa với cảnh quan nhân tạo để có được vẻ đẹp tự nhiên nhất. Sử dụng khéo léo các công trình kiến trúc trong thiết kế cảnh quan resort. Đem lại sự thoải mái cho du khách mà không làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên.

Trong thiết kế resort, cảnh quan thiên nhiên chính là phông nền; là niềm cảm hứng tạo nên sức hút cho cả resort. Lưu ý khi thiết kế resort cần quan tâm đầu tiên đến cảnh quan thiên nhiên.

Cảnh quan kiến trúc như lối đi, đèn, các bậc thang, cổng chào… làm tăng tính khả dụng cho cảnh quan resort. Cảnh quan kiến trúc mang lại sự thuận lợi cho con người trong việc hòa mình với tự nhiên.

Thiết kế resort không phải là công việc đơn giản; ở đó người kiến trúc sư phải có đủ sự tinh tế, khéo léo; vận dụng kiến thức về tự nhiên, địa lý; am hiểu lối sống, văn hóa của cư dân bản địa đưa vào công trình thiết kế. Không chỉ thế, kiến trúc sư giỏi là người biết vẽ nên những chấm phá. Và nhiều điều mới mẻ mang lại ấn tượng đặc biệt cho du khách.

Nét bản địa được áp dụng

Chẳng hạn khu nghỉ dưỡng Little Kulala, sa mạc Nami, Namibia. Nằm dọc theo bờ biển Đại Tây Dương có sa mạc Namib rộng lớn. Các kiến trúc sư thiết kế thi công resort đã mạnh dạn thiết kế các hạng mục mang màu sắc bản địa đậm chất sa mạc.

Nét bản địa được áp dụng

Khu resort Enchantment, bang Arizona, Hoa Kỳ lại mang “hơi thở” của miền Tây Nam nước Mỹ. Giữ lại bản sắc bản địa nhưng kiến trúc sư lại khéo léo chấm phá thêm những đường nét hiện đại, tinh tế.

Các khu resort ở các nước dọc bờ biển Địa Trung Hải lại có nét riêng trong kiến trúc. Như có sân trong, mái vòm, cửa sổ rộng với không gian rộng thoáng. Yếu tố bản địa được khai thác triệt để trong thiết kế thi công.

Khu vực Châu Á, sự đa dạng trong văn hóa được áp dụng trong các công trình kiến trúc, có sự kết Đông – Tây. Nhưng vẫn giữ bản sắc riêng của canh tác nông nghiệp, lúa nước, cảnh quan đồng quê…

Việc thể hiện được bản sắc văn hóa trong kiến trúc công trình du lịch nghỉ dưỡng. Đòi hỏi phải được nghiên cứu, thẩm thấu để truyền tải được những nội dung của tinh thần; hình thức của văn hóa bản địa vào công trình kiến trúc. Và qua công trình kiến trúc lại lan tỏa được những không gian, hình ảnh của văn hóa bản địa tới xã hội“

 

Tags: , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *