Kinh nghiệm Kinh nghiệm sửa chữa nhà

Nguyên nhân và cách xử lý gạch ốp lát bị nứt hiệu quả

Nguyên nhân và cách xử lý gạch ốp lát bị nứt
4 phút, 46 giây để đọc.

Gạch ốp lát hiện nay được sử dụng phổ biến trong thi công thiết kế nhà vì những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Gạch ốp vừa làm tăng tính thẩm mỹ lại sach sẽ giúp không gian phòng trở nên tinh tế. Do đó vật liệu này được nhiều người ưa chuộng và xu hướng sử dụng ngày càng tăng. Các loại gạch với nhiều chất lượng và mẫu mã khác nhau xuất hiện càng nhiều trên thị trường.

Tuy nhiên, dù là sản phẩm có chất lượng tốt nhất đi nữa thì cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài. Gạch ốp lát cũng vậy, sẽ bị hư hỏng nếu có những nguyên nhân tác động đến. Trong đó, hiện tượng nứt vỡ gạch ốp lát xảy ra khá phổ biến làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn những nguyên nhân chính và cách xử lý hiệu quả nhất khi gặp phải tình trạng này.

Vì sao gạch ốp lát bị nứt?

Trước khi đến với cách xử lý gạch ốp lát bị nứt, chúng ta nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao xảy ra tình trạng này. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Đôi khi chỉ là hành động vô ý mà chúng ta không thể thể tránh được.

Chịu một lực tác động mạnh

Đây là nguyên nhân chính khiến cho gạch ốp lát bị nứt ở một ô gạch duy nhất. Do tác động của một lực mạnh từ các vật nặng rơi như nồi niêu, xoong chảo, ổ khóa, các vật nặng trong nhà khác,… Bên cạnh đó chịu một tải trọng nặng cũng sẽ làm cho nền bị nứt.

Gạch chịu tác động mạnh sẽ bị vỡ

Theo tiêu chuẩn quốc tế thì gạch lát nền có thể chịu lực lên đến 114kg thì sẽ không bị vỡ. Nên chúng ta tưởng chừng không có những vật dụng trong nhà nào có thể làm cho gạch lát nền bị nứt được. Nhưng nếu có tác động của con người, khi sử dụng lên vật nặng thì có thể làm cho cân nặng khi tác động lực sẽ lớn hơn cân nặng vốn có của nó.

Mua gạch kém chất lượng

Hiện nay, nhiều gia đình vì “ham của rẻ” mà mua phải gạch kém chất lượng. Với những loại gạch này, độ chịu lực của gạch rất kém, hơn hết mức độ liên kết trong gạch không tốt. Do đó, chỉ cần có tác động ngoại lực có thể khiến gạch bị nứt, vỡ.

Chất lượng thi công

Cách lát nền cũng là một yếu tố quyết định độ bền của gạch, nếu như quy trình lát gạch không đúng tiêu chuẩn, bị cắt xén nguyên liệu, hay là dầm nền móng chưa kỹ, không đúng chuẩn. Sẽ không làm nền móng vững chắc để gạch lát có thể chịu được lực tối đa nhất được. Ngoài ra trong quá trình thi công nếu lớp keo dán gạch hoặc lớp vữa không được trải đều sẽ tạo ra khoảng trống bên dưới. Từ đó, chỉ cần có một lực tác đồng vào sẽ khiến gạch bị vỡ.

Nguyên nhân khách quan

Gạch ốp tiếp xúc thường xuyên với môi trường nên sẽ chịu ảnh hưởng của những tác động bên ngoài. Đối với gạch ốp tường, do tường có độ ẩm cao khiến hơi nước tích tụ lâu ngày trên bề mặt gạch. Từ đó, ảnh hưởng đến kết cấu và độ chống thấm của gạch.

Biện pháp xử lý gạch ốp lát bị nứt hiệu quả

Nhiều người và nhiều hộ gia đình tìm cách giải quyết vấn đề gạch ốp lát bị nứt. Để lấy lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của mình. Xử lý bằng các mẹo nhanh thì không đạt hiệu quả cao. Vì vậy cách xử lý gạch nền bị nứt hiệu quả và thẩm mỹ nhất chỉ có thể là: Thay thế những viên gạch bị nứt vỡ hoặc lát thay thế hoàn toàn gạch mới.

Biện pháp xử lý khi gạch ốp lát bị nứt

Thay những viên gạch ốp lát bị nứt bằng gạch mới

Để thay thế những viên gạch bị nứt vỡ mà không ảnh hưởng đến những viên gạch xung quanh cũng như mất thẩm mỹ, các bạn nên thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Dùng dao cắt kính, khắc 2 đường chéo thành chữ X trên bề mặt gạch
  • Tạo điểm giao nhau giữa 2 đường chéo khoan một lỗ nhỏ. Sau đó viên gạch sẽ tự nứt và tách ra mà không ảnh hưởng đến những viên gạch xung quanh.
  • Dùng dụng cụ chuyên dụng làm sạch bề mặt tường, loại bỏ lớp keo cũ
  • Tiến hành các bước ốp tường như bình thường. Hãy đảm bảo rằng lớp keo hoặc vữa được trải đều, đảm bảo độ bám dính

Lát lại hoàn toàn gạch mới

Nhiều gia đình gạch ốp tường, gạch lát nền bị nứt, vỡ một mảng dài do gạch chất lượng kém. Cách tốt nhất đối với trường hợp này đó là chúng ta nên ốp lát lại. Trước khi tiến hành ốp mới, chúng ta nên gỡ và làm sạch bề mặt cũ. Sau đó trải đều lớp keo hoặc vữa và tiến hành ốp lát như bình thường. Để hạn chế tình trạng nứt vỡ, các bạn nên lựa chọn gạch ốp lát có chất lượng cao.

Trên đây là những nguyên nhân và cách xử lý gạch nền bị nứt hiệu quả. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp được quý vị có được những thông tin có ích. Giúp khắc phục hiệu quả nhất vấn để gạch lát sàn bị nứt.

Tags: , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *