Kiến thức xây dựng Xây dựng

Nhà ống tiềm tàng nguy hiểm nếu như không có lối thoát

Nhà ống tiềm tàng nguy hiểm nếu như không có lối thoát
3 phút, 50 giây để đọc.

Ở trong các số trước, chúng tôi đã nói đến việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa sao cho hợp lý với chi phí bỏ ra và hạn chế chi phí phát sinh cũng như là thời gian xây dựng. Thế nhưng còn một số khía cạnh đáng lo mà chúng tôi sẽ phải đề cập tới trong bài viết ngày hôm nay, đó chính là những hiểm họa tiềm tàng khi xây nhà ống mà không kèm theo những lối thoát hiểm.

Như các bạn cũng đã biết, từ trước tới nay đã xảy ra rất nhiều vụ cháy thương tâm dẫn đến những thảm kịch, những gia đình tử nạn do cháy. Nguyên nhân chủ yếu là do những ngôi nhà ống đó không có nhiều lối thoát hiểm. Một khi lối thoát duy nhất là cửa chính bị bít kín, những con người trong đó đều bị chặn lại cùng với đám cháy. Kết quả họ không kịp thoát ra và để lại hậu quả thương tâm. Vậy, để phòng tránh những thảm kịch ấy tiếp diễn, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những kiến thức phòng tránh.

Nhà ống và những nguy hiểm tiềm tàng

Những gia đình xây nhà ống cần bố trí giếng trời, sân thượng thông thoáng và hạn chế kiểu khóa cần dùng chìa để mở. Đa phần các vụ cháy có thiệt hại về người xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội và TP HCM, nạn nhân thường không thể thoát ra được là do thiếu lối thoát hiểm. Trong khi đó, những công trình thiếu lối thoát hiểm, đặc biệt là nhà trong ngõ, hẻm sẽ khiến lực lượng cứu hỏa, cứu hộ lại khó tiếp cận khi có tình huống xảy ra.

Nhiều nhà phố hiện nay đều có chung đặc điểm bất lợi: Diện tích nhỏ, hẹp và sâu, sát với nhiều nhà cao tầng khác, ít mặt thoáng. Khi thiết kế nhà, chủ nhà thường quan tâm tới diện tích sử dụng, sự phân bố các phòng…. Mà ít ai nghĩ đến phương án thoát hiểm khi có tình huống xảy ra. Bên cạnh đó, do lo ngại về vấn đề an toàn, trộm cắp, nhà phố thường được xây kín đáo. Che chắn mặt tiền bằng gạch hoa, lưới, lồng sắt, cửa sổ có hoa sắt, cửa được khóa nhiều lớp… Nhà phố thường khó thiết kế, lắp đặt thiết bị phòng báo, chữa cháy như các công trình lớn.

Giải pháp cho nhà ống nhiều tầng

  • Thiết kế nhà có ban công: Đây là lối thoát hiểm hữu hiệu và có tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa còn giúp che nắng, mưa. Nếu nhà cháy, các thành viên có thể mở cửa để ra ngoài ban công kêu cứu. Nếu ban công không dùng lan can mà quây lưới, lam thì cần có ô cửa mở bằng bản lề. Có khóa để mở trong trường hợp cần thiết.

Giải pháp cho nhà ống nhiều tầng

  • Nhà nên có sân thượng và giếng trời: Sân thượng là một khoảng trống lớn, thoáng giúp thoát hiểm hữu hiệu không kém gì ban công. Tuỳ vào địa hình cụ thể mà khi có tình huống xảy ra, người bị nạn có thể lên sân thượng. Chờ lực lượng cứu hộ đến cứu hoặc sang nhà hàng xóm kế bên. Giếng trời trong nhà phố giúp thông thoáng và thoát khói thẳng lên trên.
  • Bố trí mỗi tầng có ít nhất 2 lối thoát hiểm: Một lối thoát ra cửa sổ, ban công. Và một lối ra cầu thang (lên hoặc xuống).

Đối với nhà có nhiều mặt thoáng

  • Với những nhà có nhiều hơn một mặt thoáng. Nên bố trí cửa thoát hiểm ở phía sau hoặc bên hông nhà. Phòng khi không thoát ra được ở cửa chính thì thoát ở cửa phụ. Các hệ thống chốt khóa cần đơn giản. Và phải dễ vận hành.

Đối với nhà có nhiều mặt thoáng

  • Nên làm cửa có cánh đóng mở: Các loại cửa cuốn nhôm và cửa sắt kéo gây bất tiện cho quá trình thoát hiểm. Các loại cửa trong nhà như cửa phòng, mở ra sân thượng. Mở ra ban công nên sử dụng chốt khóa đơn giản, dễ vận hành; thay vì dùng chìa nên dùng khóa bằng các loại chốt.
  • Luôn trang bị bình chữa cháy (bình CO2, bình phun bọt); thường xuyên kiểm tra lối thoát hiểm, các vị trí cửa; nếu có điều kiện hãy lắp đặt hệ thống báo cháy.

Xem thêm những thông tin bổ ích về bất động sản tại theb8s.com các bạn nhé!

Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *