Giải pháp xây dựng Xây dựng

Những cách sửa chữa, thi công cho ngôi nhà của bạn

Những cách sửa chữa, thi công cho ngôi nhà của bạn
4 phút, 54 giây để đọc.

Sữa chữa lại ngôi nhà là một chủ đề không bao giờ là cũ đối với nhiều người. Sau một thời gian sử dụng chắc chắn ngôi nhà của bạn sẽ bị xuống cấp ít nhiều. Và đó đã đến lúc bạn phải cải tạo và sửa chữa ngôi nhà. Có rất nhiều biện pháp thi công khác nhau. Tùy thuộc vào phần bạn muốn sửa chữa và mức độ xuống cấp. Thay vì thay mới sửa chữa sẽ có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Vì vậy gia chủ muốn thuận lợi trong việc sửa chữa nhà hãy tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Các giai đoạn sửa chữa ngôi nhà

Trước khi thi công

Thứ nhất: Tìm nhà thầu sửa chữa cải tạo nhà giá rẻ trọn gói ở uy tín, chất lượng. Đồng thời, phải biết lắng nghe những đóng góp và mong muốn của chủ nhà trong quá trình cải tạo. Hiện nay, có 3 kiểu cải tạo nhà phổ biến đó là nâng tầng nhà; sửa chữa và bảo trì nhà, sửa chữa cải tạo nội thất và ngoại thất nhà.

Thứ 2: Gia chủ cần nói rõ mục đích của việc cải tạo và truyền đạt nó lại cho nhà thầu thi công. Để các KTS đưa ra các giải pháp tốt. Ví dụ, nhu cầu cải tạo nhà để làm kinh doanh thì bạn phải chia sẻ rõ ràng với nhà thầu để họ có thể rõ mục đích và đưa ra phương án tối ưu.

Trước khi thi công

Thứ 3: Tiến hành khảo sát mặt bằng thực tế ngôi nhà. Công đoạn này giúp KTS hiểu rõ hơn về ngôi nhà và xem xét dự án này có khả thi hay không. Nếu không khả thi, KTS sẽ đưa ra các phương án khác để gia chủ lựa chọn.

Thứ 4: Từ số liệu thực tế đơn vị thi công tiến hành thiết kế bản vẽ sơ bộ. Đồng thời, tính toán chi phí cho từng hạng mục. Để gia chủ có thể hình dung sơ bộ về căn nhà cũng như thời gian, chi phí cần có.

Thứ 5: Sau khi đạt được thỏa thuận, đơn vị thi công. Gia chủ sẽ chính thức ký kết hợp đồng. Đơn vị thi công sẽ hoàn tất những thủ tục giấy tờ để triển khai thi công.

Thi công sửa chữa, cải tạo ngôi nhà

Thứ nhất: Đơn vị thi công sẽ tiến hành tháo dỡ công trình cũ có liên quan đến hạng mục cần cải tạo. Quá trình này phải được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn xây dựng.Để đảm bảo an toàn cho công trình và công nhân.

Thứ 2: Tiến hành nâng tầng, xây tường, phân chia không gian, đóng trần mới,… Đây là giai đoạn thi công xây dựng phần thô cho căn nhà theo bản vẽ thiết kế. Đây chính là giai đoạn quan trọng. Yêu cầu đơn vị thi công phải cẩn thận đề phòng các sự cố phát sinh. Nếu xảy ra sai sót thì rất khó để khắc phục.

Thứ 3: Tiến hành chống thấm, sơn tường, dán tường, ốp trần. Để tạo không gian cơ bản cho công trình. Trước khi lắp đặt các thiết bị cần thiết bên trong nhà.

Thứ 4: Tiến hành thi công hồ sơ điện nước, lắp đặt thiết bị vệ sinh và bố trí nội thất,… Nên kiểm tra lại hệ thống điện nước sau khi lắp đặt xong nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Biện pháp xử lý một số hạng mục trong thi công cải tạo nhà

Chúng ta thường thấy những hạng mục cải tạo sửa chữa ở căn nhà cũ là phần võng sàn, nứt tường hay ẩm mốc… Với những hạng mục này, có thể có những cách xử lý sau:

  • Để xử lý phần sàn bị võng, nứt qua quá trình sử dụng do thay đổi công năng. Nâng tầng ở vị trí không có dầm đỡ… Cần tiến hành phá dỡ ngay những phần tường xây sai quy tắc. Sau đó gia cố lại phần dầm hoặc cấy thêm cột trụ để tăng kết cấu chịu lực cho căn nhà.
  • Đối với việc gia cố, cấy dầm mới có rất nhiều cách xử lí. Nhưng thường thấy nhất đó là thực hiện phá bỏ một phần bê tông bọc lõi thép. Đến khi lộ ra phần thép cũ thì tiến hành hàn hoặc nối thêm thép mới vào phần thép cũ sẵn có. Lưu ý trước khi đổ bê tông bọc thép cần phải làm sạch phần gỉ sét ở đầu nối với thép mới. Để tăng liên kết giữa bê tông mới và phần bê tông cũ.
  • Xử lí nứt cổ trần ban công, sân thượng- đây là hiện tượng thường thấy. Nếu như khi thi công đơn vị thi công không xử lí các biện pháp chống thấm ngược, đọng nước… Gây co giãn, nứt tường khi thời tiết thay đổi. Để xử lí, cần tiến hành phá bỏ một phần bên ngoài. Sau đó trát lại với si măng mác cao cùng việc xây vát để tránh đọng nước ở điểm giao giữa tường và trần nhà.

Kết luận

Biện pháp xử lý một số hạng mục trong thi công cải tạo nhà

Nhìn chung, điều quan trọng nhất trong các biện pháp thi công cải tạo, sửa chữa nhà. Đó là phải đảm bảo xử lí hết tất cả các vấn đề về bề mặt sao cho hoàn thiện; tiến hành thi công chống thấm, dột cho căn nhà bằng biện pháp tối ưu. Sau đó mới chuyển sang các bước lắp đặt khác.

Trên đây là các biện pháp thi công cải tạo sửa chữa nhà cơ bản được chúng tôi tổng hợp. Hy vọng bài viết của chúng tôi thực sự hữu ích để bạn có thể áp dụng vào công trình thực tế.

Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *