Phong thủy Phong thủy sân vườn

Những lỗi phong thủy trong thiết kế sân vườn và cách khắc phục

phong thủy sân vườn
7 phút, 13 giây để đọc.

Trong văn hóa phương Đông, việc thiết kế các khu vực trong nhà sao cho phù hợp với phong thủy luôn là điều được các gia chủ coi trọng. Một trong số đó là thiết kế sân vườn. Thiết kế sân vườn hợp phong thủy sẽ giúp cân bằng các yếu tố âm dương, phát triển nguồn năng lượng tốt, mang đến nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình. Ngược lại, nếu nhưng thiết kế không thuận theo phong thủy sẽ khiến cho gia đình có thể gặp những điều không tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bày trí sân vườn sao cho phù hợp với bản mệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lỗi cơ bản thường gặp trong việc bố trí sân vườn và cách để hóa giải chúng nhé.

Quan niệm về các lỗi phong thủy trong sân vườn

Người Á Đông rất coi trọng sự ảnh hưởng của các yếu tố thiên nhiên ví dụ như nắng, gió và một số tác động từ môi trường bên ngoài lên đời sống con người. Với họ, việc bố trí mà sắp xếp đồ đạc, kết cấu kiến trúc cảnh quan đúng cách có thể mang đến nhiều ảnh hưởng tích cực lên gia chủ.

Do đó khi phạm phải bất kỳ lỗi phong thủy trong thiết kế sân vườn nào thì bạn cần phải hóa giải ngay lập tức. Mục đích là để mang đến một khu vườn được thiết kế đúng phong thủy, có sự cân đối hài hòa giữa các yếu tố âm và dương, giữa các nguồn năng lượng, loại bỏ triệt tiêu khí xấu.

hóa giải các lỗi

Những lỗi thường gặp trong bày trí sân vườn và cách hóa giải

Hướng nước chảy không đúng

Hồ nước mang rất nhiều ý nghĩa trong thiết kế và bố trí phong thủy sân vườn. Nước tích tụ khí tốt, đại diện cho tiền tài, thịnh vượng và giàu sang. Khi thiết kế nước chảy ở ao hồ trong sân vườn, cần lưu ý bố trí nước chảy theo hướng vào nhà – tượng trưng cho tài lộc chảy vào nhà, nước chảy về nguồn. Tránh bố trí ngược lại, chẳng khác nào tài lộc của gia chủ chảy ra ngoài.

Thiếu hàng rào cho sân vườn

Một điều cơ bản trong thiết kế cảnh quan sân vườn là cần có hàng rào để bảo vệ ngôi nhà khỏi các tác động tiêu cực từ môi trường. Tuy vậy, trong kiến trúc hiện đại, đôi khi vì xu hướng và trào lưu thiết kế mà người ta bỏ qua chi tiết này. Điều này là rất tiêu cực trong phong thủy. Tốt nhất nên có một lớp hàng rào để bảo vệ sân vườn và ngôi nhà theo cả nghĩa đen lẫn tâm linh.

Thiếu cảm giác bình yên, an toàn? Hàng rào kết hợp với bụi cây xanh sẽ bổ sung điều đó cho khu vườn nhà bạn.

Trồng cây lớn chắn ngay lối vào

Cây xanh rất cần thiết đối với một không gian nhà ở. Tuy nhiên tuyệt đối tránh trồng cây lớn chắn ngay trước cửa lớn và lối ra vào. Cửa chính, đại môn là nơi các nguồn năng lượng ra vào. Cây xanh thường bẫy các khí và năng lượng xấu. Trồng cây chắn đại môn sẽ mang những dòng khí xấu, xui xẻo chảy vào nhà bạn. Điều này không có nghĩa là không trồng cây bóng mát ở sân vườn. Đơn giản, bạn chỉ cần tránh trồng chúng ở đối diện cửa, lối đi.

trồng cây lớn chắn lối vào

Thiết kế sai thứ tự núi và nước

Một nguyên tắc cơ bản trong phong thủy nhà ở khi chọn hướng và thiết kế đó là dựa núi nhìn sông hay núi ở phía sau, nước ở phía trước. Như vậy, khi bố trí vườn cây và hồ nước, đừng quên bố trí đài phun nước, hồ bơi, ao cá ở sân trước, giúp mang tiền tài vào ngôi nhà bạn.

Phải chú ý hồ nước không nên quá to, mất cân đối so với tỷ lệ ngôi nhà. Như vậy ngược lại không mang tài lộc mà còn làm trì trệ công danh phát triển của gia chủ.

Ngoài ra, không được lạm dụng quá nhiều ao hồ, bố trí ở cả sân trước, sân sau, bên trái bên phải. Nhà có ao hồ liên nhau thường gặp tai nạn bất thường. Nhà sân trước sân sau đều có ao hồ thì con cháu dễ đoản thọ.

Tránh những loại cây không tốt

Có nhiều loại cây nếu trồng chúng trong sân vườn có thể mang đến điềm xui cho gia đình bạn. Vì vậy cần loại bỏ ngay tập tức dù bạn có thích chúng đến đâu. Các loại cây có hại đó là: Liễu: hao tài tốn của. Dương: dẫn dụ ma quỷ vào nhà. Bách: mang lại tang tóc. Đa: chỉ thích hợp trồng trong đình chùa, miếu mạo. Dâu: tang tóc.

Cân bằng các yếu tố ngũ hành

Xuất phát từ nguyên lý sơn thủy họa, sân vườn cần có sự cân bằng âm dương – ngũ hành từ mọi yếu tố cấu thành. Ví dụ như hồ nước là thủy tích tụ âm, cần có các loại cây thủy sinh. Hoặc đá tự nhiên mang năng lượng dương để cân bằng.

Trồng cây dày đặc và phối màu không hài hòa

Tỉ lệ rất quan trọng trong thiết kế vườn. Tránh trồng cây quá cao hay mật độ quá dày đặc phá hủy sự cân bằng của khu vườn. Màu sắc cây xanh trong sân vườn cần được chú ý đặc biệt. Phối màu hài hòa giữa các loại cây không chỉ làm đẹp cho cảnh quan mà còn điều hòa được các nguồn năng lượng, cân bằng dòng chảy. Nếu khu vườn của bạn đang một màu đơn sắc, hãy bổ sung ngay thêm các loại cây, loại hoa bạn yêu thích.

Luân chuyển năng lượng hài hòa

Cần tạo không gian mở kết nối trong và ngoài, cho phép lưu chuyển các nguồn năng lượng một cách dễ dàng, mang sinh khí từ khu vườn vào không gian sinh hoạt.

hài hòa theo bản mệnh

Bố trí sân quá rộng

Sân sau của nhà ở thường là rất nhỏ. Tuy nhiên, trong trường hợp ở nhà biệt thự có sân sau quá lớn thì nên bố trí thêm hòn non bộ, tiểu cảnh để làm cân bằng, tạo cảm giác dựa núi.

Sân là một khoảng diện tích, vừa để thông thoáng vừa để tăng giá trị thẩm mỹ cũng như nâng cao giá trị ngôi nhà. Vì vậy trong thiết kế nhà ở, các KTS đầu tư rất kỹ lưỡng cho phần tiểu cảnh này. Nhiều gia đình thích sân trước rộng rãi, thoáng mát làm sân vườn. Đặc biệt là những miếng đất hình chữ nhật chạy sâu vào bên trong thì khoảng không này càng lớn.

Tuy nhiên theo phong thủy thì việc xây nhà quá thụt về phía sau và để chừa sân trước quá dài và rộng là không tốt. Gia chủ sẽ gặp phải nhiều phiền toái về bạn bè và những người xung quanh. Để khắc phục có thể trồng những cây như mộc lan, lài, tre, trúc… án ngữ sẽ làm cho cuộc sống gia đình tốt hơn, có thêm nhiều cơ hội may mắn.

Xây tường không cân đối về tỉ lệ

Tỉ lệ là một trong những yếu tố cần lưu ý trong phong thủy. Tỉ lệ giữa tường rào và ngôi nhà quá mất cân bằng. Ví dụ tường bao quá cao hoặc quá thấp cũng đều không tốt. Tường quá cao sẽ bít mọi sinh khí và năng lượng, mang đến sự nghèo khó cho gia chủ. Ngoài ra không nên xây tường quá sát với nhà ở, gây bất lợi cho thông gió và chiếu sáng.

Thiết kế đài phun nước, chuông gió, tre trúc nhằm mang tài lộc

Âm thanh róc rách và tiếng chuông gió không chỉ giúp tinh thần thư giãn, thoải mái mà còn mang đến vận may, gọi tài lộc vào cửa nhà bạn.

Tre trúc là các loại cây luôn mang đến vận may. Tường đá mang đến cảm giác bình an, an toàn cho gia đình. Bố trí chúng trong sân vườn để hóa giải những tác động xấu của môi trường bên ngoài.

Trên đây là cách hóa giải một số lỗi phong thủy trong sân vườn thường gặp để mang lại cho bạn và gia đình bạn một không gian sống hoàn hảo, cân đối và hài hòa về phong thủy.

Tags: , , , , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *