Kinh nghiệm Kinh nghiệm khi xây nhà

Những lưu ý khi chọn cây cảnh trang trí giếng trời

Thiết kế giếng trời thân thiện môi trường
4 phút, 48 giây để đọc.

Việc lựa chọn cây xanh trong chính ngôi nhà của mình để trang trí không gian giếng trời là một thắc mắc mà nhiều gia chủ đang gặp phải. Để tối ưu việc lựa chọn cây xanh trang trí, bài viết này chuyên mục Kinh nghiệm sẽ gửi tới bạn đọc những gợi ý và cách để lựa chọn cho gia đình chọn trồng các loại cây hợp lý nhất. Trước hết, để lựa chọn cây xanh trang trí gia chủ cần có những hiểu biết về các loại cây để có thể tối ưu được không gian. Trải qua nhiều năm, ngôi nhà của nhiều gia đình Việt đã có những biến đổi về thiết kế.

Giếng trời là sự lựa chọn của nhiều gia đình trong việc trang trí căn hộ, để có thể giúp căn nhà trở lên tươi mát hơn khi trang trí giếng trời nhiều gia chủ đã lựa chọn trồng các loại cây xanh. Các loại cây xanh hiện nay rất đa dạng về loài, có nhiều loại cây có thể thích nghi được với nhiều điều kiện khác nhau. Bên cạnh đó là cách bài trí của giếng trời sao cho không gian được đẹp mắt và tiết kiệm được diện tích nhất có thể. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các lưu ý quan trọng khi trang trí giếng trời nhé.

Mối quan hệ tương phản giữa các cây khi chọn cây cảnh trang trí giếng trời

Cây xanh luôn là sự lựa chọn tối ưu cho việc trang trí giếng trời, nhưng gia chủ cần phải biết chọn trồng loại cây nào để dễ chăm sóc và đạt tính thẩm mỹ. Thiết kế tiểu cảnh sao cho thẩm mỹ là mối quan tâm lớn nhất của không ít gia chủ của những ngôi nhà có giếng trời. Vấn đề là phải lựa chọn trồng cây cảnh vừa có sức sống mãnh liệt trong điều kiện ánh sáng yếu vừa mang lại mỹ quan chung. Thông thường, tiểu cảnh cây xanh ở khu vực giếng trời sẽ được thiết kế với ba tầng cây. Việc bố trí các tầng cây này sẽ giúp cho tiểu cảnh trông tự nhiên hơn.

Mối quan hệ tương phản giữa các cây

Tuy vậy, gia chủ cần phải vận dụng quy luật thay đổi để xử lý hàng loạt mối quan hệ tương phản của quần thể cây như: giữa thưa và rậm, giữa tập trung và rời rạc, giữa cây to và cây nhỏ, giữa tranh giành và nhường nhịn… Tuỳ vào diện tích giếng trời mà bố trí số lượng cây sao cho vừa đủ. Dễ chuyển dời để chăm sóc và đảm bảo vệ sinh. Giếng trời có diện tích lớn chỉ nên chừa đất ở khu vực trồng cây, phần còn lại có thể lát đá hoặc trải sỏi. Cách bài trí này vừa mang đến vẻ đẹp tự nhiên vừa dễ chăm sóc cây.

Các loại cây thích hợp trồng ở giếng trời

Sau đây là một số loại cây thích hợp trồng ở giếng trời:  Các loại cây trồng ở giếng trời hiện nay rất đa dạng về hình dáng và màu sắc. Với những cây chủ đạo có chiều cao từ 1m – 2,5m. Gia chủ có thể chọn cây phát tài núi, cau Hawai, mật cật, đại phú gia, kim thiên, trúc Nhật, kim ngân… Những loại cây họ trầu có dáng đẹp cũng có thể được trồng ở tầng thấp hơn. Như trầu thanh xuân, trầu đế vương, trầu rau muống, trầu chân vịt, trầu Mỹ, trầu khía…

Các loại cây thích hợp trồng ở giếng trời

Các loại cây bụi có thể trồng ở giếng trời như ngũ gia bì. Vạn thiên thanh, câu tiểu trâm, đinh lăng, thiên niên kiện. Những loại hoa tuy ít phong phú hơn nhưng vẫn có thể trồng được như lan Ý hoặc hồng môn. Cau Hawai là loại cau cảnh dễ dàng dung hoà với môi trường trong nhà. Có khả năng hấp thụ những độc tố hoá học. Do yêu cầu nước khá cao để sinh trưởng nên cau Hawai. Cần được tưới nước đều, không nên để đất quá khô cằn.

Ưu điểm

Bên cạnh những loại hoa, không ít gia chủ chọn trồng những loại cây có lá đẹp, như vạn thiên thanh. Ưu điểm của loại cây này là thời gian thưởng thức dài. Phong phú về kiểu dáng và màu sắc, ít tốn công chăm sóc. Là loài thực vật nhiệt đới, vạn thiên thanh ưa môi trường ấm, ẩm và nửa râm. Đây là loại cây không chịu được rét, sống ở môi trường không dưới 15 độ C. Tránh trồng vạn thiên thanh ở nơi có gió lùa. Cây phát lộc (tên gọi khác là cây phất lộc). Cũng là loại cây phù hợp và đáp ứng với nhu cầu của mọi gia chủ. Cây phát lộc được ứng dụng nhiều trong trang trí nội thất. Có ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.

Ưu điểm của cây phát lộc là dễ trồng, sẽ chăm sóc. Cây sống trong môi trường ẩm ướt, nên chỉ cần chú ý tưới đủ nước. Tránh trồng cây ở nơi nắng gắt, ánh nắng trực tiếp. Là loại cây không chỉ giúp loại bỏ khí độc và điều hoà nhiệt độ tại nơi trồng. Trúc Nhật còn có ý nghĩa phong thuỷ. Đây là loại cây ưa bóng râm và độ ẩm vừa phải. Rất thích hợp trồng ở giếng trời. Theo phong thuỷ học, trúc Nhật là loại cây có tính âm cao. Nên thích hợp trồng ở nơi có nhiều tính dương. Đó là những nơi có nhiều người qua lại hoặc tại vị trí cầu thang lên xuống.

Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *