Kinh nghiệm Kinh nghiệm khi xây nhà

Những sai lầm khi thiết kế giếng trời gia chủ Việt nên tránh để khỏi “tiền mất tật mang”

3 phút, 54 giây để đọc.

Nhiều năm qua nhiều gia đình Việt khi xây nhà đã chọn cho mình thiết kế độc đáo khi điểm thêm cho ngôi nhà khoảng giếng trời vô cùng tự nhiên. Có thể nói đến giờ kiến trúc này vẫn được nhiều gia chủ ưa chuộng, tuy nhiên khi thiết kế giếng trời nhiều gia chủ Việt đã mắc phải những sai lầm khiến cho căn nhà trở lên không được “đẹp”. Đối với gia chủ khi thiết kế, họ thường không chú trọng đến những nhược điểm để rồi có những đáng tiếc sảy ra.

Giếng trời mang lại ánh sáng tự nhiên và, không khí trong lành cho ngôi nhà, tuy nhiên nếu gia chủ không có những tính toán thì điều này mang đến nhiều tác hại. Vì vậy gia chủ cần nắm được những quy tắc trước khi thiết kế để đem lại vẻ đẹp cho căn nhà của mình. Với những ưu điểm như vậy, gia chủ cần lưu tâm đến thiết kế của căn nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, Theb8s sẽ phân tích rõ nguyên nhân dẫn đến những sai lầm khi thiết kế giếng trời nhé.

Một số lưu ý khi thiết kế giếng trời

Nhà có thêm ánh sáng nhưng đồ đạc có thể bị hư hỏng, tiếng ồn vang vọng giữa các tầng. Thiết kế giếng trời là giải pháp kiến trúc quen thuộc trong những căn nhà ống không có nhiều mặt thoáng. Khu thông tầng này đem lại ánh sáng tự nhiên. Giúp không khí lưu thông nhưng nếu thiết kế không cẩn thận sẽ phản tác dụng. Các gia chủ cần lưu ý tránh các sai lầm sau.

thiết kế giếng trời

Tường giếng trời phẳng nhẵn khiến tiếng ồn vang vọng. Bản chất giếng trời là một cái ống. Vì vậy âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Người ngồi tầng dưới nói chuyện, người tầng trên có thể nghe thấy. Làm mất sự riêng tư hoặc làm phiền lẫn nhau. Vì vậy, các mặt tường trong giếng trời không nên làm phẳng, trơn tất cả. Cần có một số mảng nhám, sần để tiêu âm như dùng sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch thẻ, gạch trần. Đó cũng là thủ pháp trang trí cho khu vực thông tầng.

Mái che quá mỏng khiến nắng gắt làm hư hỏng sàn gỗ, đồ đạc. Ở một số vùng, nắng mùa hè rất gay gắt, nhất là vào buổi trưa mặt trời chiếu thẳng xuống giếng trời, có thể gây thừa sáng, chói lóa. Bởi vậy, sàn, cầu thang gỗ hoặc các đồ đạc trong khu vực này. Có thể bị phai màu sơn, hư hỏng. Chủ nhà nên lắp đặt thêm hệ thống rèm dưới mái giếng trời để chắn nắng và điều tiết lượng ánh sáng.

Giải pháp khắc phục

Hệ thống lan can thấp, khe hở rộng. Các khu thông tầng là khoảng không có chiều sâu hun hút. Nên gia chủ phải làm phần ngăn cách với giếng trời đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn. Nếu sử dụng lan can, gia chủ cần lưu ý chiều cao và khoảng cách khe hở. Với nhà có trẻ nhỏ, bạn cần thiết kế đảm bảo để trẻ không thể trèo qua phần ngăn cách này.

Thiết kế giếng trời cho nhà ống

Không làm thoát nước sàn khi giếng trời không có mái che. Nhiều gia đình không làm mái cho phần thông tầng để nhận gió mát. Mưa rơi tưới cho vườn cây bên dưới. Nhờ đó, cây cối xanh tốt hơn, nhà gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, nếu khu vực này không có mái che thì đáy giếng phải thoát nước tốt. Phần sàn phải đủ rộng, khu vực xung quanh có che chắn (tường, vách, cửa). Để nước mưa không bắn vào không gian sinh hoạt xung quanh.

Hệ thống đèn, cây cảnh trên tường khó chăm sóc, bảo dưỡng. Nhiều gia đình bố trí giếng trời cao, rộng với đèn chiếu sáng. Chi tiết trang trí, cây treo khá xa tầm với. Bởi vậy, khi có các sự cố cần thay thế. Gia chủ sẽ buộc phải lắp đặt giàn giáo chỉ để thay một bóng đèn hỏng. Việc chăm sóc cho cây, lau chùi các bức tranh, phù điêu treo tường cũng rất khó khăn. Treo đèn chùm, vật trang trí to nặng. Nếu dưới giếng trời không phải là khu vực cố định. Như hồ cá, vườn cảnh mà là nơi qua lại, hoặc không gian sinh hoạt. Thì bạn không nên treo những chậu cây, treo đèn, vật trang trí to, nặng phía trên có thể gây nguy hiểm.

Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *