Thiết kế Thiết kế nội thất

Những vấn đề bạn cần thận trọng khi thiết kế cầu thang gác lửng

Những vấn đề bạn cần thận trọng khi thiết kế cầu thang gác lửng
4 phút, 50 giây để đọc.

Gác lửng là tầng trung gian giữa các tầng của một ngôi nhà, thường ở trên các phòng khác. Đây là một lựa chọn thiết kế tuyệt vời để bổ sung thêm không gian có thể được sử dụng như một khu vực làm việc, không gian lưu trữ hoặc thư viện. Lựa chọn cầu thang phù hợp cho gác lửng không đơn giản như việc bạn đi ra ngoài và mua một chiếc. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn cầu thang cho tầng lửng. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những mẫu thiết kế cầu thang cho gác lửng nhé. Đừng quên thường xuyên truy cập vào chuyên mục Thiết kế nội thất để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích nhé.

Cần nắm rõ chi tiêu ngân sách

Ngân sách của bạn sẽ xác định kiểu dáng, kích thước, lan can và vật liệu xây dựng bạn cần cho cầu thang của mình. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm loại cầu thang bạn thích; và nhận báo giá xem có phù hợp với tài chính của mình hay không và lựa chọn.

chú ý ngân sách khi đầu tư xây cầu thang gác lửng

Lựa chọn không gian phù hợp

Hãy quan sát kỹ không gian có sẵn; vì đây là một trong những yếu tố chính sẽ quyết định phong cách bạn chọn. Hình dạng và cách bố trí của cầu thang gác lửng của bạn phụ thuộc vào không gian có sẵn. Cầu thang thẳng, xoắn ốc hoặc hình chữ L sẽ phù hợp với một không gian nhỏ. Nếu bạn có không gian rộng rãi, bạn có thể lựa chọn cầu thang hình chữ U, cong, xoắn,…

Nếu không gian của bạn không thể bố trí loại cầu thang mà bạn muốn; nhà thiết kế của bạn có thể giúp bạn thiết kế cầu thang kết hợp theo ý muốn của bạn; hoặc tìm một cầu thang gác lửng có thể tạo ảo giác về không gian rộng rãi hơn. Bạn có thể kết hợp cầu thang thẳng và xoắn ốc để phù hợp với một không gian nhỏ.

Thiết kế cầu thang đúng chức năng và có tính thực tiễn

Nếu bạn muốn làm thư viện hoặc phòng lưu trữ cho tầng lửng của mình; cầu thang phù hợp sẽ là một cầu thang có không gian rộng vì các vật dụng cồng kềnh có thể được mang lên đường. Tuy nhiên, nếu khu vực dẫn đến phòng ngủ của bạn; bạn có thể đi cầu thang với chiều rộng trung bình. Mặt khác, nếu bạn muốn đặt sự thoải mái lên hàng đầu; bạn nên thiết kế cầu thang rộng và ít dốc hơn.

Chú ý yếu tố an toàn

Chức năng chính của cầu thang là cung cấp cho bạn lối đi an toàn giữa các tầng nên khi thiết kế; bạn không nên chỉ chú ý vào tính thẩm mỹ. Cầu thang an toàn nhất để đi là cầu thang có tay vịn và lan can đủ mạnh để hỗ trợ khi bước đi. Tay vịn và lan can sẽ thêm một thiết kế trang trí và phong cách tuyệt vời cho cầu thang của bạn.

Bạn cũng cần lưu ý đảm bảo tay vịn không bị lởm chởm và làm mềm các cạnh để tránh các chấn thương cơ thể thường gặp. Nếu trong nhà có trẻ em và người già, hãy cân nhắc việc leo cầu thang dễ dàng; bằng cách không đặt những bậc thang này quá cao. Đảm bảo an toàn cho gia đình bạn nên được ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn cầu thang phù hợp cho gác lửng.

khi xây cầu thang cần chú ý yếu tố an toàn

Sử dụng vật liệu chắc chắn, đảm bảo độ bền

Chất liệu bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến độ bền, độ an toàn và cảm giác của cầu thang. Có nhiều loại vật liệu khác nhau được sử dụng để thi công cầu thang gác lửn như gỗ, đá cẩm thạch, sắt rèn, thép nhẹ, bê tông, vật liệu acrylic và thậm chí cả kính.

Tuy nhiên, vật liệu được sử dụng phổ biến nhất là gỗ, bê tông và kim loại. Bộ vật liệu này được coi là truyền thống, cổ điển và không tuổi. Các vật liệu như đá cẩm thạch, acrylic và thủy tinh được sử dụng cho các thiết kế đương đại; để đạt được hiệu ứng lấp lánh và đáng chú ý đó. Dù bạn chọn chất liệu nào, hãy đảm bảo rằng nó phù hợp với thiết kế tổng thể của ngôi nhà bạn.

Lựa chọn vị trí phù hợp

Lưu ý đầu tiên bạn cần chú ý khi thiết kế cầu thang nói chung và cầu thang gác lửng nói riêng đó là vị trí. Theo quan niệm, cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở; đóng vai trò như xương sống trên cơ thể. Vì vậy khi thiết kế cầu thang phải đảm bảo luồng khí tốt qua cầu thang từ tầng 1 lên đến các phòng; mang lại không khí trong lành cho toàn bộ ngôi nhà.

Cầu thang nên được đặt ở vị trí hợp lý. Cầu thang tại tầng trệt không nên đi thẳng ra cửa; đem lại khá nhiều bất tiện về sử dụng như thiếu đi sự kín đáo, gây trực xung. Có thể khắc phục đối với cầu thang dạng này bằng cách dựng một vách ngăn nhẹ hoặc tủ kệ. Như vậy sẽ mang lại vượng khí cho ngôi nhà; hài hòa với kiến trúc tổng thể.

Với những ngôi nhà có gác lửng và đặt cầu thang, bạn có thể đặt sang một bên để tiện lợi trong sinh hoạt; không ảnh hưởng đến không gian chung của tầng trệt.

Tags: , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *