Phân tích - Nhận định Thị trường BDS

Những yếu tố nào đế thuyết phục các nhà đầu tư vào second home?

Second home
6 phút, 0 giây để đọc.

Theo ông Dương Đức Hiển là Giám đốc Kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung Savills Việt Nam cho biết, mô hình ngôi nhà thứ hai “second home” đang thu hút sự khá nhiều sự quan tâm trên thị trường BĐS hiện nay. Khác với các sản phẩm đầu tư kiểu  căn hộ du lịch (condotel) hay biệt thự du lịch, second home thường là nhà đất (nhà phố và biệt thự) được phép sử dụng lâu dài. Đây cũng gần như là một khoảng đầu tư dài hạn với kỳ vọng tăng giá trong tương lai sắp tới.

Đồng thời, chủ nhân có thể kinh doanh, khai thác việc cho thuê và phục vụ mục đích nghỉ dưỡng theo nhu cầu của gia đình mình. Người mua “second home” chủ yếu đến từ Hà Nội, TP HCM và những nhà đầu tư nước ngoài. Theo báo cáo của Savills chỉ ra, số người nước ngoài đang quan tâm và mua second home tại Việt Nam tăng đáng kể từ khi Luật Nhà ở sửa đổi vào năm 2015 có hiệu lực. Một số dự án tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM sau khi mở bán đã nhanh chóng đạt ngưỡng tỷ lệ người mua nước ngoài tối đa.

Second home có lãi suất thấp hơn

Lãi suất thấp hơn

Đại diện Nam Group nhận định giai đoạn này khá hợp lý để mua căn nhà thứ hai đặc biệt với những khu vực nằm trong vùng trũng về giá. Từ cuối năm ngoái, các nhà đầu tư chứng kiến những cơn sốt trên thị trường hàng hóa, bất động sản và tài chính, đi cùng thuật ngữ: kỷ nguyên tiền rẻ. Là bởi, trong bối cảnh các quốc gia duy trì lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế trong Covid-19, những người cầm tiền nhàn rỗi cảm thấy tiền ngày càng mất giá. Họ quyết định đầu tư vào một loại tài sản nào đó, và bất động sản là một trong những kênh thu hút dòng tiền nhất. Lãi suất thấp cũng giúp người mua dễ dàng sử dụng nguồn vốn vay từ ngân hàng mà không bị áp lực lớn về tài chính.

Tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới, cơn sốt mua nhà xảy ra ngày càng mạnh. Một nghiên cứu của Redfin tại thị trường Mỹ cho thấy, nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai tại đây đã tăng gấp đôi vào năm 2020. Tại Việt Nam, dù các ngân hàng đã rục rịch tăng lãi suất gửi tiết kiệm. Nhưng con số chưa đủ hấp dẫn. Ở kỳ hạn 36 tháng, lãi suất gửi tiết kiệm một số ngân hàng chỉ 6,6%. Kỳ hạn 24 tháng trên dưới 6,5% và kỳ hạn 12 tháng chỉ dưới 6%.

Vật liệu tăng giá trên dưới 45%

Vật liệu tăng giá trên dưới 45%

“Với mức tăng trưởng chỉ số giá tiêu dùng CPI 5 tháng đầu năm là 1,29% – thấp nhất 5 năm trở lại đây. Khả năng để lãi suất ngân hàng tăng trong ngắn hạn và trung hạn là rất thấp. Do đó, thị trường bất động sản Việt Nam cũng có thể chịu ảnh hưởng tương tự thế giới”, một nhà đầu tư nhận định.

Tính từ đầu năm đến nay, giá thép xây dựng đã tăng trên dưới 45% so với cuối năm 2020. Theo chia sẻ từ các doanh nghiệp xây dựng. Chi phí mua thép thường chiếm khoảng 28% chi phí xây dựng căn hộ chung cư. Và 35% chi phí xây dựng nhà liền kề. Ngoài thép, giá nhiều nguyên vật liệu khác như xi măng, gỗ, bao bì… cũng tăng vọt. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của các doanh nghiệp xây dựng và chủ đầu tư. Lãnh đạo một công ty xây dựng nhấn mạnh. Với việc tăng giá nguyên vật liệu xây dựng như vừa qua, trong các tháng. Và các năm tiếp theo, giá nhà có thể sẽ cao hơn.

>> Xem thêm các bài viết liên quan về các chuyên mục khác của chúng tôi nhé!

Kiều hối

Kiều hối

Theo các chuyên gia, trải qua một năm không du lịch, ít giải trí . Và mua sắm, những người Việt Nam ở nước ngoài đang nắm giữ lượng tiền mặt đáng kể. Dòng tiền này đổ về Việt Nam, chờ mua bất động sản ngay khi việc đi lại giữa Việt Nam. Và quốc tế không còn bị cản trở bởi Covid-19. Năm 2020, Ngân hàng Thế giới thống kê, lượng kiều hối về Việt Nam lên tới 17,2 tỷ USD. Việt Nam tiếp tục nằm trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới.

Bà Kim Nhung – một kiều bào ở Anh vừa tiếp tục gửi 150.000 bảng về cho chị gái. Băn khoăn trước lãi suất gửi tiết kiệm thấp. Bà Nhung nhờ người chị tìm mua nhà. Hoặc đất nền tại Việt Nam vì cảm giác yên tâm khi sở hữu một tài sản “hiện hữu”, bất chấp chứng khoán liên tiếp lập đỉnh mới. Trong luồng tâm lý muốn tìm loại bất động sản kết hợp giữa đầu tư và nghỉ dưỡng sau những áp lực từ đại dịch. Nhiều kiều bào thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng ở các địa phương có thiên nhiên đẹp. Không khí trong lành như Bình Thuận, Nha Trang, Vũng Tàu…

Kích cầu

Để giảm áp lực tài chính cho khách hàng và nhà đầu tư. Các doanh nghiệp bất động sản đang tung ra nhiều chương trình hấp dẫn. Vào tháng 6 này, Thanh Long Bay do chủ đầu tư Nam Group phát triển. Sẽ giới thiệu đến thị trường phân khu căn hộ Wyndham Coast (giai đoạn 2) với mức giá và chính sách ưu đãi. Cùng với đó là chương trình “Flash Sale – Lướt nhanh cùng Wyndham Coast” với tổng giá trị chiết khấu. Và quà tặng lên đến 500 triệu đồng mỗi căn một phòng ngủ. Áp dụng trước ngày 20/6. Căn hộ nghỉ dưỡng Wyndham Coast gần mũi Kê Gà (Bình Thuận). Là một trong những dự án được nhà đầu tư quan tâm trong thời gian qua nhờ mức giá bán. Chỉ từ 1,8 tỷ đồng một căn, vị trí đẹp, giao thông thuận lợi.

“Khu vực này còn hấp dẫn nhà đầu tư vì nằm trong vùng trũng giá. Thấp hơn so với các khu nghỉ dưỡng tại địa phương khác do hạ tầng đang trên đà hoàn thiện. Với tiềm năng tăng giá trong tương lai, Wyndham Coast hứa hẹn đem lại cơ hội sinh lời hiệu quả khi cho thuê hoặc bán lại”. Đại diện Nam Group cho biết. Wyndham Coast do tập đoàn Wyndham quản lý. Nằm trong quần thể Thanh Long Bay – khu đô thị giải trí – thể thao biển với diện tích hơn 90ha. Toạ lạc trên trục đường ven biển quốc gia. Dự án đang được đánh giá cao bởi lợi thế 1,7km mặt tiền biển. Thu hút khách hàng có lối sống hiện đại, năng động và yêu thích thể thao.

Tags: , , , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *