Kinh tế Thông tin thị trường

Nông dân Lào Cai phấn khởi vì lê Bắc Hà được mùa, tăng giá

lê bắc hà được mùa, được giá
4 phút, 41 giây để đọc.

Lào Cai là một tỉnh xinh đẹp và yên bình ở biên giới thuộc vùng Tây Bắc Bộ nước ta. Tỉnh thành này nổi tiếng với các địa điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước. Ví dụ như Bản Cát Cát, núi Hàm Rồng, đèo Ô Quy Hồ, chợ phiên Bắc Hà,.. Không những vậy, nơi đây còn có văn hóa ẩm thực hết sức đặc biệt và cực kỳ đa dạng, sáng tạo.

Nhắc đến Lào Cai, không thể không nhắc tới các loại hoa quả sạch, ngon và đặc trưng. Ví dụ như loại trái cây đặc sản trứ danh mận đỏ Tả Van, mắc cọp, thanh mai,.. Ngoài ra lê Bắc Hà cũng là loại trái cây rất được thị trường trong nước ưa chuộng. Vụ mùa này lê Bắc Hà rất được mùa và được giá. Đây chính là niềm vui sau nhiều tháng trời chăm sóc vất vả của người dân Lào Cai.

Tiêu thụ lê VH6 trên địa bàn huyện Bắc Hà từ đầu vụ khá ổn định

Tiêu thụ lê VH6 trên địa bàn huyện Bắc Hà từ đầu vụ khá ổn định với giá lê loại 1 từ 50.000-80.000 đồng/kg, loại nhỏ từ 10.000-20.000 đồng/kg; mức giá trên giảm so với năm trước, song vẫn ở mức cao. Mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ của dịch COVID-19, nhưng các hộ dân trồng lê tai nung (VH6) ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai rất phấn khởi vì thời tiết thuận lợi, cây lê sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao và giá bán khá cao.

Tiêu thụ lê VH6 trên địa bàn huyện Bắc Hà từ đầu vụ khá ổn định

Do năm 2021 thời tiết, khí hậu thuận lợi, cây lê sinh trưởng và phát triển tốt, lê có quả to, chất lượng và giá cao, tập trung ở khu vực trung tâm huyện, gồm: thị trấn Bắc Hà, các xã Tả Chải, Na Hối. Tiêu thụ lê VH6 trên địa bàn huyện Bắc Hà từ đầu vụ khá ổn định với giá lê loại 1 từ 50.000-80.000 đồng/kg, loại nhỏ từ 10.000-20.000 đồng/kg. Mức giá trên giảm so với năm trước, song vẫn ở mức cao so với một số loại hoa quả khác.

Do lê được mùa, sản lượng gấp hơn 3 lần so với vụ trước đã tạo nguồn thu đáng kể cho người dân trồng lê địa phương.Ông Đinh Văn Đăng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Hà cho biết trên địa bàn huyện hiện có gần 300ha cây lê tai nung và lê xanh; trong đó, có 180ha cây lê VH6, tập trung tại các xã Bản Già, Lầu Thí Ngài, Thải Giàng Phố, Tả Chải, Na Hối, Bản Phố, Tả Văn chư và thị trấn Bắc Hà; 120ha cây lê xanh giống bản địa trồng từ trước tại Lùng Phình, Tả Văn Chư và xã Lùng Cải…

Các hình thức tiêu thụ lê VH6 của người dân Bắc Hà

Thời gian qua, quả lê VH6 của Bắc Hà được tiêu thụ thông qua 3 kênh chủ đạo. Đó là thương lái, khách du lịch, chiếm gần 90% và bán hàng online 10%. Tuy nhiên, hai kênh tiêu thụ chiếm sản lượng lớn đã bị ảnh hưởng nặng do dịch COVID-19. Nhất là kênh tiêu thụ thông qua khách du lịch. Khiến đầu ra cho hoa quả Bắc Hà nói chung và quả lê VH6 gặp khó. Trước khó khăn trên, lãnh đạo huyện Bắc Hà đã chỉ đạo phòng nông nghiệp, trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Hội nông dân, phụ nữ, Đoàn thanh niên … và chính quyền các xã vào cuộc để giúp nông dân tiêu thụ lê VH6.

Các hình thức tiêu thụ lê VH6 của người dân Bắc Hà

Huyện Bắc Hà cũng đã tổ chức ký kết ghi nhớ giữa Hội Nông dân thành phố Lào Cai-Hội Nông dân huyện Bắc Hà-Cửa hàng sản vật Lào Cai,. Mục đích để làm đầu mối tiêu thụ lê. Theo đó, các đơn vị sẽ đứng ra lên đơn cho khách hàng. Và kết nối với các nhà vườn để tiêu thụ lê. Cam kết đảm bảo chất lượng quả lê tươi đến tay người tiêu dùng sớm nhất.

Ký hợp đồng đưa sản phẩm lê VH6 lên sàn thương mại điện tử Postmart, Voso.vn

Bên cạnh đó, huyện Bắc Hà cũng ký hợp đồng với Bưu điện tỉnh Lào Cai, Viettel Lào Cai. Mục đích để đưa sản phẩm lê VH6 lên sàn thương mại điện tử. Như Postmart, Voso.vn và các trang mua bán trực tuyến. Hiện tại, sản phẩm đưa vào giao dịch điện tử hầu hết là lê VH6 loại 1, loại 2 có chất lượng tốt. Ngoài ra, huyện Bắc Hà chỉ đạo các ban ngành chức năng của huyện kích cầu tiêu thụ các loại hoa quả, nông sản khác trên địa bàn.

Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Bắc Hà cho hay nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật nông nghiệp, quả lê VH6 trồng ở huyện Bắc Hà có chất lượng tốt. Giống lê này được người tiêu dùng ở nhiều địa phương trong cả nước ưa chuộng. Điều này đã tạo thuận lợi cho việc bán hàng online. Sản phẩm quả lê VH6 ngày càng phát triển với các hình thức đặt hàng qua mạng. Ví dụ như các trang facebook, zalo, điện thoại… Do vậy, giữa lúc dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhưng lê VH6 của Bắc Hà vẫn tiêu thụ tốt và có giá khá cao.

Tags: , , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *