Thị trường BDS Thông tin thị trường BĐS

Quản lý thuế chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Quản lý thuế chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản
3 phút, 35 giây để đọc.

Trong thời gian sắp tới cục thuế của các tỉnh, thành phố nước ta sẽ chặt chẽ hơn trong không tác kiểm tra hồ sơ khai thuế của các cá nhân, doanh nghiệp có tham gia vào các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Thực hiện theo yêu cầu nằm trong công văn của Tổng cục thuế. Được biết, việc rà soát diễn ra để phòng chống các tình trạng gian lận trong công tác đóng thuế. Tránh gây thất thoát đến ngân sách của nhà nước. Hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để nắm bắt thông tin về chỉ thị mới này nhé!

Khái niệm về thuế

Thuế là khoản nộp bắt buộc. Đối tượng là các thể nhân (cá nhân) và pháp nhân (tổ chức). Các đối tượng này có nghĩa vụ thực hiện đóng thuế cho nhà nước. Nó phát sinh trên cơ sở các văn bản pháp luật do nhà nước ban hành. Thuế không mang tính chất đối giá và hoàn trả trực tiếp cho đối tượng nộp thuế.

Khái niệm về thuế

Thuế bình thường: nhằm mục đích thu ngân sách và điều tiết thu nhập xã hội. Thuế đặc biệt: nhằm các mục đích đặc biệt. Ví dụ: thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào rượu bia, thuốc lá, ô tô nhập khẩu nhằm hạn chế cá nhân tiêu thụ các hàng hóa này; hay phí thủy lợi nhằm huy động tài chính cho phát triển, trùng tu hệ thống tưới tiêu, điều tiết nguồn nước của địa phương… Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thành lập công ty, Sở KH&ĐT sẽ cấp giấy phép kinh doanh và mã số thuế. Sau đó doanh nghiệp phải tiến hành hồ sơ khai thuế ban đầu với cơ quan thuế. Đồng thời nộp các khoản thuế trong quy định.

Kiểm tra hồ sơ khai thuế của cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản

Tổng cục Thuế vừa có công văn đến cục thuế các tỉnh, thành phố trên cả nước. Công văn yêu cầu tăng cường công tác quản lý thuế hoạt động kinh doanh bất động sản. Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu tập trung thực hiện kiểm tra hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động kinh doanh bất động sản gửi đến cơ quan thuế.

Mục đích kiểm tra hồ sơ khai thuế

Mục đích kiểm tra hồ sơ khai thuế

Trên cơ sở đó xác định trường hợp có rủi ro cao về thuế để thực hiện thanh, kiểm tra nhất là đối với các doanh nghiệp thực hiện dự án bất động sản đã mở bán nhưng không công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc tăng cường công tác quản lý thuế với hoạt động này nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng bất động sản. Thực hiện theo hướng bao quát nguồn thu, phòng chống gian lận, thất thu cho ngân sách nhà nước.

Hình thức tiến hành

Để thuận tiện giám sát việc kê khai, nộp thuế, các Cục thuế cần đề xuất với địa phương nhằm phối hợp với các đơn vị như công chứng, Sở Tài nguyên & Môi trường, cơ quan công an quản lý địa bàn, ban quản lý đô thị, chung cư… để nắm danh sách cá nhân, tổ chức có giao dịch. Chẳng hạn, phòng công chứng sẽ định kỳ hàng tháng cung cấp thông tin về người, doanh nghiệp có hợp đồng mua bán, cho thuê nhà, mặt bằng.

Đồng thời, Tổng cục Thuế kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp thông tin chuyển nhượng dự án bất động sản, dự án đưa vào kinh doanh; nhất là bất động sản hình thành trong tương lai; đăng kí chuyển quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải phối hợp với cơ quan công an quản lý địa bàn; ban quản lý khu đô thị, chung cư. Lập danh sách các cá nhân, tổ chức cho thuê nhà; cho thuê mặt bằng kinh doanh; cho thuê căn hộ để rà soát hồ sơ đăng ký thuế, kê khai thuế.

Tags: , , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *