Kinh nghiệm Kinh nghiệm sửa chữa nhà

Quy trình và kinh nghiệm cải tạo nâng nền nhà

Kinh nghiệm cải tạo nâng nền nhà
5 phút, 58 giây để đọc.

Cải tạo nâng nền nhà là phương pháp kỹ thuật phổ biến trong sửa chữa cải tạo nhà cũ. Đây là biện pháp giúp nâng chiều cao nền của ngôi nhà bằng cách đắp thêm vật liệu như đá, cát, bê tông,….Nhà sau một thời gian dài không được cải tạo sửa chữa, nền sẽ xuất hiện hiện tượng sút lún. Hoặc do quá trình thi công ban đầu không đúng kỹ thuật, vấn đề này sẽ càng xảy ra nhanh hơn. Việc nâng nền nhà lúc này là rất cần thiết vì nền nhà sụt lún không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Nếu nền nhà bạn đang gặp phải những biểu hiện hoặc vấn đề như thế, bạn cần lên kế hoạch để cải tạo nâng nền cho ngôi nhà của mình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn quy trình tiến hành cũng như một số kinh nghiệm cải tạo nền nhà để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có.

Để cải tạo nâng nền nhà đạt hiệu quả cao, bạn cần nắm rõ quy trình cơ bản

Ban đầu trước khi bắt tay cải tạo bất kỳ khu vực nào trong nhà của mình. Bạn cũng cần nắm rõ tình trạng nhà hiện tại. Từ đó mới kế hoạch chi tiết và các thông số cụ thể để tiến hành quy trình được trơn tru. Quy trình cải tạo nâng nền nhà gồm các bước như sau:

Nền nhà thấp hơn mặt đường

Khảo sát trước hiện trạng nền nhà

Với chiều cao từ mặt đường đến trần, nếu kết quả đo cao hơn 3m, có thể tiến hành nâng nền nhà. Đảm bảo nền nhà cao hơn ít nhất 10-20cm so với mặt đường. Nếu chiều cao từ mặt đường đến trần nhà nhỏ hơn 2,8m. Tốt nhất là không nên nâng nền nếu không sửa lại trần. Vì khi nâng nền lên, chiều cao từ nền mới đến trần là quá nhỏ, không đảm bảo tính an toàn.

Với chiều cao từ nền nhà cũ đến trần, kết quả đo này sẽ giúp bạn quyết định nâng nền thêm bao nhiêu để phù hợp với mặt đường cũng như đáp ứng được những nhu cầu sử dụng khác của bạn. Tiếp theo, cần khảo sát hiện trạng nền nhà cẩn thận trước khi thi công cải tạo. Bước khảo sát thực tế này nhằm xác định nguyên nhân khiến nền lún sụt để tiến hành cải tạo:

  • Nếu nền nhà sụt lún do kết cấu sai khi thi công, việc nâng nền sẽ phức tạp hơn. Yêu cầu phải có thêm công tác gia cố nền cho chắc chắn hơn hoặc xem lại phương án móng đã phù hợp hay chưa.
  • Nếu cần nâng nền do các nguyên nhân khác. Hãy cân nhắc xem việc nâng nền có phù hợp với khả năng chịu tải của ngôi nhà không. Có cần nâng thêm cửa sổ, mái nhà, trần nhà không?, khung chịu lực có đảm bảo không?,…

Tiến hành xử lý nền nhà cũ

Trước khi nâng nền nhà, cần có công tác xử lý nền nhà cũ. Quy trình xử lý nền nhà cũ khá đơn giản, cụ thể như sau:

  • Phá vỡ lớp bề mặt gạch cũ rồi thực hiện kiểm tra.
  • Thay thế các kết cấu kỹ thuật bị hư hỏng nếu có.
  • Sau khi đã hoàn thiện phần kết cấu, dọn sạch và làm bằng phẳng nền cũ.

Xử lý nền nhà cũ

Tiến hành thi công cải tạo nâng nền nhà

Đổ lớp cát, xà bần hoặc các vật liệu nhẹ đến độ cao nền cần nâng. Mẹo nhỏ cho bạn là nên trừ hao đi khoảng 8cm. Tưới nước tạo độ ẩm rồi đầm thật kỹ, tạo độ nén đúng tiêu chuẩn. Tiếp tục cán lớp bê tông đá mi dày 5cm để làm cứng nền. Lớp vữa phải tạo dốc về hướng thoát nước, chỗ vữa mỏng nhất cần đạt độ dày tối thiểu 2cm. Lát gạch hoàn thiện nền nhà mới.

Một số kinh nghiệm thực tế khi cải tạo nâng nền nhà

Nếu bạn đang muốn cải tạo nâng nền nhà của mình. Hãy tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây để có thể lựa chọn vật liệu tốt, quy trình tiến hành thuận lợi và có một kết quả ưng ý nhất.

Lựa chọn vật liệu nâng nền

Trên thực tế, nhiều người chỉ coi trọng việc chuẩn bị gạch lát nền mới để hoàn thiện mà quên mất rằng lựa chọn vật liệu gì để tôn nền cũng là vấn đề cần được quan tâm. Trước đây, người ta thường dùng các loại vật liệu quen thuộc như cát, xỉ than để tôn nền. Nhưng thực tế cho thấy các vật liệu này không đủ bền chắc để đảm bảo sử dụng lâu dài. Sau này, vật liệu tôn nền được lựa chọn phổ biến là đất hoặc xốp. Nhưng tính chịu lực kém nên nền nhà cũng nhanh chóng xuống cấp.

Hiện nay, loại vật liệu được cho là hoàn hảo nhất cho việc cải tạo nâng nền nhà là bê tông nhẹ. Tuy là loại vật liệu mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Nhưng bê tông nhẹ đã kịp khẳng định tính ưu việt của mình trong ngành công nghiệp xây dựng.

Bê tông nhẹ có nhiều ưu điểm để cải tạo nâng nền nhà

Ngoài ưu điểm nổi bật là trọng lượng rất nhẹ, nhẹ hơn cát và xỉ than, không làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Bê tông nhẹ còn tỏ ra vượt trội về độ cứng. Trong điều kiện thi công đúng kĩ thuật, bê tông nhẹ lúc đông cứng có thể đạt độ cứng lên đến 1-2 mpa.

Thay đổi một số chi tiết để ngôi nhà hài hòa hơn sau khi nâng nền

Nếu nâng sàn mà không thi công nâng trần, bạn nên tham khảo những gợi ý sau để không gian nhà ở sau cải tạo được cân đối, hài hòa hơn:

  • Sửa cửa: Kích thước cửa chính, cửa sổ cũ chỉ phù hợp với nền nhà cũ. Vì thế cần điều chỉnh hệ thống cửa để phù hợp với nền mới nâng.
  • Thay nội thất: Chọn bộ bàn ghế chân thấp để đánh lừa thị giác, “ăn gian” chiều cao của trần nhà. Không nên dùng tranh ảnh, vật trang trí treo tường kích thước lớn. Nên chọn loại kích thước nhỏ hơn để thay thế.
  • Trang trí trần nhà: Dùng những tông màu sáng, họa tiết trang trí nhỏ dần về phía giữa trần để tạo cảm giác trần nhà cao hơn.

Cải tạo nâng nền nhà có rất nhiều giải pháp. Nhưng trước hết chúng ta phải xác định được nguyên nhân và mục đích nâng nền để có sự tính toán chắc chắn. Vì thế đòi hỏi cần có sự hiểu biết nhất định về vật liệu cũng như cách thi công. Hi vọng bài viết này như một tài liệu tham khảo chất lượng. Giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc cải tạo nâng nền nhà của mình.

Tags: , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *