Kinh tế Thông tin kinh tế

Rửa tiền với số lượng lớn bằng tiền kỹ thuật số tại Anh

Rửa tiền với số lượng lớn bằng tiền kỹ thuật số tại Anh
3 phút, 23 giây để đọc.

Lâu nay, thông tin về tiền ảo (tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa, tiền mã hóa) Bitcoin thường bị tội phạm lợi dụng. Hoặc hacker đánh cắp thông tin bằng mã hóa để đòi tiền chuộc bằng Bitcoin. Những thông tin trên, nghe thì nhiều nhưng ít ai có thể hình dung cụ thể dòng tiền ảo Bitcoin hoạt động phi pháp, rửa tiền, lừa đảo… đã lên đến bao nhiêu. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là Bitcoin cũng như một số đồng tiền ảo mạnh khác được sử dụng khá phổ biến cho các giao dịch ngầm như đã nói ở trên.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khi đề cập đến Bitcoin đã cảnh báo rằng. Đồng tiền này thường được thế giới ngầm và các hoạt động tội phạm sử dụng cho các mục đích tài chính bất hợp pháp. Đồng thời, việc khai thác Bitcoin ngày càng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và gây ô nhiễm môi trường.

Rửa tiền bằng tiền kỹ thuật số

Cảnh sát Anh đã thu giữ lượng tiền kỹ thuật số trị giá tổng cộng 294 triệu bảng Anh trong khuôn khổ cuộc điều tra chống rửa tiền. Đây là vụ thu giữ tiền kỹ thuật số lớn nhất từ trước đến nay tại Anh. Phát biểu với báo giới ngày 13/7, cảnh sát London cho biết lực lượng chức năng vừa thu giữ lượng tiền kỹ thuật số trị giá 180 triệu bảng Anh (250 triệu euro), chưa đầy ba tuần sau khi thu giữ lượng tiền trị giá 114 triệu bảng Anh mà các nhóm tội phạm đang lên kế hoạch rửa tiền.

Rửa tiền bằng tiền kỹ thuật số

Cảnh sát cho biết cuộc điều tra chống rửa tiền sẽ tiếp tục được tiến hành trong nhiều tháng tới. Bên cạnh các tiện ích như giao dịch nhanh và chi phí rẻ. Tiền kỹ thuật số cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi tính chất của đồng tiền này là ẩn danh. Vì vậy, tiền kỹ thuật số đang trở thành công cụ hoàn hảo cho tội phạm rửa tiền; cá độ bóng đá, chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài…

Tiền điện tử rất khó truy vết, vì vậy khó quản lý

Trước đó, cảnh sát đã bắt giữ một phụ nữ 39 tuổi với cáo buộc rửa tiền. Sau khi các thiết bị phát hiện được số tiền điện tử nói trên. Tuy nhiên, tuyên bố của cảnh sát không nói rõ loại tiền điện tử được thu giữ. Phó trợ lý cảnh sát trưởng Graham McNulty cho biết. Khi công nghệ và các nền tảng mạng phát triển. Một số người đã chuyển sang các cách thức tinh vi hơn. Để hợp pháp hóa lợi nhuận bất hợp pháp. Tuy nhiên, ông McNulty khẳng định: “Chúng tôi có các nhân viên được huấn luyện cao và các đơn vị đặc nhiệm làm việc ngày đêm để đi trước một bước”.

Tiền điện tử rất khó truy vết, vì vậy khó quản lý

Bitcoin thường được để trong các ví trong chế độ ẩn danh. Các ví chứa số lượng Bitcoin lớn có thể được biết tới nhưng không biết là của ai. Tuy nhiên trên thị trường loại tiền ảo này, những ví điện tử chứa lượng lớn Bitcoin luôn được theo dõi khá sát sao từ nhiều phía trong đó có các cơ quan chức năng, về con đường chuyển dịch của nó.

Tiền điện tử rất khó truy vết, vì vậy khó quản lý. Tiền điện tử được đào bằng cách giải thuật toán trên các siêu máy tính; tiêu thụ một lượng điện năng khổng lồ. Đồng bitcoin, loại tiền ảo phổ biến nhất thế giới, được tạo ra năm 2008 như một sự thay thế cho các loại tiền truyền thống. Giá trị đồng bitcoin đã giảm xuống dưới 30.000 USD ngày 22-6, lần đầu tiên kể từ tháng 1. Trong tháng 4, giá trị của đồng tiền này đã lên tới 64.870 USD. Bạn có thể xem thêm một số thông tin về kinh tế tại đây.

Tags: , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *