Kiến thức xây dựng Xây dựng

Sử dụng kính cường lực phải lưu ý những điều sau

Sử dụng kính cường lực phải lưu ý những điều sau
3 phút, 57 giây để đọc.

Đối với những người không thuộc chuyên ngành nào liên quan tới xây dựng mà nói, những kiến thức về thi công và xử dụng kính cường lực vẫn còn nhiều hạn chế. Phần nhiều, chúng ta biết đến việc thi công và sử dụng kính cường lực thông qua sách báo, internet,… mà không hề có bất kì kiến thức chuyên ngành nào. Thế nên, rất có thể chúng ta sẽ gặp phải những trường hợp oái oăm do thi công và sử dụng kính cường lực bất cẩn mà không hề có kiến thức về chúng.

Để hiểu rõ hơn về cách thi công và sử dụng kính cường lực một cách an toàn và hợp lý, hôm nay Kiến thức xây dựng sẽ mang đến cho quý bạn đọc bài viết sau nhằm nâng cao hiểu biết để tránh những trường hợp đau lòng có thể xảy ra.

Sử dụng kính cường lực có thể gây nguy hiểm

Mới đây, tại một tòa nhà thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), kính cường lực ở mái giếng trời bỗng nhiên vỡ vụn khiến một số người phía dưới phải đi cấp cứu. Cuối tháng 7, do bị mảnh vỡ từ kính nhà tắm bắn vào người, anh Lê Hải ở quận Đống Đa cũng phải khâu cả chục mũi. Cũng có những trường hợp dù không có tác động nào nhưng kính bàn trà cũng bất ngờ vỡ tung.

Sử dụng kính cường lực có thể gây nguy hiểm

So với kính thông thường, kính cường lực vẫn được cho là an toàn hơn. Khi chịu được lực gấp 4-5 lần loại kính thường có cùng độ dày. Hơn nữa, khi bị vỡ, loại kính này sẽ vỡ thành những hạt nhỏ. Khó sát thương hơn kính thường. Tuy nhiên, những sự cố bất ngờ vẫn có thể xảy ra do chất lượng kính. Thi công không chuẩn và do cả yếu tố thời tiết. Việc lắp kính cường lực tại nơi không phù hợp cũng dễ gây ra hậu quả. Thế nên chúng ta cần phải trang bị những kiến thức cần thiết trong thi công và sử dụng kính cường lực. Nhằm giảm thiếu tối đa những rủi ro về người và của do tai nạn kính cường lực gây ra.

Những lưu ý về các sử dụng kính cường lực từ phía chuyên gia

Để an toàn khi sử dụng kính cường lực, KTS Phạm Thanh Truyền chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

Nên sử dụng loại có tấm lót dẻo ở mọi nơi

Nên dùng kính có lớp lót dẻo ở mọi nơi. Đó là loại kính có 2 hay nhiều tấm kính được gắn với nhau bằng lớp phim dẻo. Lớp lót này bám dính tốt và khá bền. Khi bị vỡ, vụn kính sẽ không bị bắn xa, từ đó nguy cơ sát thương sẽ giảm. Loại kính này còn cách âm, giảm nguồn điện tiêu thụ điện của những thiết bị như quạt, máy điều hòa. Với mức độ an toàn đó, so với loại kính không dán phim, giá kính cường lực có dán phim ở mức đắt gần gấp đôi.

Những vị trí đặt kính tối ưu

Không sử dụng kính, bao gồm cả kính cường lực tại vị trí cao như mái che giếng trời bởi kính có tuổi thọ nhất định. Hơn nữa, độ bền của kính còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Như thời tiết, nhiệt độ, kỹ thuật lắp đặt… Khi bị vỡ, các mẩu vụn rơi xuống sẽ rất nguy hiểm. Để lấy sáng, chủ nhà có thể sử dụng tấm lợp lấy sáng polycarbonate trong suốt, bền và nhẹ hơn. Để ánh sáng tốt nhất trong thời gian dài. Chủ nhà cũng nên chọn loại được bảo hành chống ngả màu.

Những lưu ý về các sử dụng kính cường lực từ phía chuyên gia

Lắp đặt kính sao cho hợp lý và an toàn

Quanh kính cần có khe thoáng, lắp bản lề. Khi thi công, 4 phía tấm kính thường được nhiều người lắp khít để đẹp hơn. Tuy nhiên, khi thời tiết, nhiệt độ thay đổi, kính sẽ bị o ép dễ bị rạn nứt. Hơn nữa, một điểm yếu lớn nhất của kính là tại cạnh viền xung quanh. Tác động khi búa đập vào cạnh khá lớn. Khi những phụ kiện bị lắp lệch. Cửa bị xệ xuống cũng có thể khiến kính bị rạn vợ.

Chọn loại kính có kích thước phù hợp

Kính được lắp có độ dày từ 8mm trở lên, tùy vị trí lắp đặt. Loại kính 5mm rất dễ vỡ nên chủ nhà cần hạn chế sử dụng. Tại những khu vực cố định, bạn nên chọn kính dày 10mm. Với cửa hay đóng mở, loại kính dày khoảng 8mm là phù hợp.

Tags: , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *