Kinh tế Thông tin thị trường

Tại các tỉnh phía Nam có dịch, tình hình cung ứng hàng hóa ổn định

Tại các tỉnh phía Nam có dịch, tình hình cung ứng hàng hóa ổn định
4 phút, 41 giây để đọc.

Dịch bệnh Covid-19 hiện tại vẫn đang hoành hành trên toàn thế giới và vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Covid-19 đã khiến cho ngành kinh tế và dịch vụ của nước ta giảm sút rất nhiều. Không những vậy, các bác sĩ, công an, bộ đội cũng đang ngày đêm nỗ lực dập dịch. Vì vậy mỗi người dân chúng ta phải có ý thức phòng tránh dịch, khai báo y tế đầy đủ.

Những ngày gần đây, dịch bệnh này đang bùng phát mạnh mẽ tại phía Nam nước ta. Bộ y tế đã ra chỉ thị giãn cách xã hội toàn thành phố đối với thành phố Hồ Chí Minh. Kéo theo đó, người dân đua nhau chen chúc đến các siêu thị, chợ và cửa hàng tạp hóa. Lý do vì họ sợ không cung cấp đủ lượng hàng hóa phục vụ đời sống. Tuy nhiên theo báo cáo mới đây cho biết tình hình cung ứng hàng hóa tại các tỉnh phía Nam vẫn đang ổn định.

Thị trường tương đối ổn định

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt cùng các giải pháp hiệu quả từ Trung ương tới địa phương, tính đến 09 giờ ngày 10/7/2021, tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam có dịch, thị trường tương đối ổn định. Các thành phố không có tình trạng đổ xô mua hàng. Giá một số mặt hàng có tăng nhẹ so với những ngày trước khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

Theo báo cáo tình hình giá cả và cung ứng hàng hóa tại thị trường các tỉnh phía Nam của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), tại TP. Hồ Chí Minh, do người dân mua hàng giảm so với những ngày trước đây, từ chiều ngày 9/7/2021, tình hình cung ứng hàng hoá tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích tương đối đầy đủ hàng hoá. Chỉ còn một vài siêu thị, cửa hàng tiện ích thiếu mặt hàng rau. Đến 9 giờ ngày hôm nay (10/7/2021), người đến siêu thị mua hàng vẫn bình thường, không tăng so với hôm qua. Hàng hoá đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Thị trường tương đối ổn định

Tại tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, sau 01 ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, đến nay tình hình thị trường tương đối ổn định. Không còn tình trạng người dân đổ xô mua hàng. Hàng hoá được cung ứng đầy đủ, giá vẫn như ngày hôm qua. Có tăng nhẹ so với những ngày trước khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg. Tại một chợ truyền thống các quầy bán thực phẩm tươi sống vẫn hoạt động. Nhưng người mua, bán ít, giá vẫn cao như 02 ngày trước đây. Các mặt hàng thực phẩm chế biến khác nguồn cung đầy đủ, giá ổn định.

Tại các địa phương khác đã chủ động về nguồn cung hàng hóa

​Tại các địa phương khác, đến nay đã chủ động về nguồn cung hàng hóa, thị trường các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Cũng như các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch tương đối ổn định. Đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của người dân. Về tình hình kiểm tra, kiểm soát chống đầu cơ, găm hàng tăng giá. Theo Tổng cục QLTT, các Cục QLTT đã triển khai Quyết định số 1724/QĐ-BCT ngày 07/7/2021 của Bộ Công Thương; Công văn 4032/BCT-TTTN ngày 08/7/2021 của Bộ Công Thương, Công văn số 1442/TCQLTT-CNV ngày 08/7/2021 của Tổng cục Quản lý thị trường đến các Đội QLTT thực hiện. Yêu cầu công chức trong đơn vị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về phòng chống Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế và của Tổng cục QLTT.

Tại các địa phương khác đã chủ động về nguồn cung hàng hóa

Chủ động theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh và thị trường hàng hóa. Để kịp thời ứng phó các tình huống xảy ra (nếu có) trên địa bàn. Tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương. Phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền về phòng, chống Covid-19.

Cục QLTT chưa phát hiện xử phạt các hành vi vi phạm về đầu cơ, găm hàng tăng giá bất hợp lý

​Đến 09 giờ ngày 10/7/2021, các Cục QLTT chưa phát hiện xử phạt các hành vi vi phạm về đầu cơ, găm hàng tăng giá bất hợp lý. Hiện nay, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh đã cử kiểm soát viên tham gia 12 chốt kiểm soát. Mục đích để kiểm soát người ra, vào thành phố từ ngày 09.7.2021.

Theo thông tin từ Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, đến ngày 10/7/2021, các xe hàng vận chuyển thực phẩm từ các tỉnh về TP. Hồ Chí Minh được phân luồng ưu tiên. Nên việc vận chuyển dễ dàng và nhanh hơn. Để việc vận chuyển hàng đi, đến TP. Hồ Chí Minh được dễ dàng, Tổng cục QLTT cũng đề nghị Bộ Y tế cần quy định thống nhất đối với lái xe ra, vào TP. Hồ Chí Minh được xét nghiệm nhanh hay xét nghiệm Real-time PCR. Quy định rõ ràng về thời hạn giấy xét nghiệm.

Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *