Kinh tế Thông tin thị trường

Tại Úc, giá xoài xanh Việt Nam ở mức từ 15 -17 đô la Úc/1kg

3 phút, 45 giây để đọc.

Hiện nay Việt Nam đang là nước xếp thứ 17 trên thế giới về xuất khẩu nông lâm thủy sản. Trong năm vừa qua do tình hình dịch bệnh nên giá các loại hoa quả giảm mạnh. Điển hình như giá xoài cát Hòa Lộc năm nay giảm chỉ còn khoảng 10.000đ/kg nhưng vẫn không có ai mua. Có những nơi nhà vườn chẳng màng thu hoạch kể cả khi xoài chín đầy cây. Đi dọc các tuyến đường không khó để bắt gặp cảnh xoài đổ chất đống được bán với già vài ngàn đồng 1kg.

Tuy tình hình trong nước có phần đáng lo ngại nhưng giá xoài xuất khẩu sang Úc lại có giá khoảng gần 300.000đ/kg. Không những vậy tình hình xuất khẩu xoài từ nước ta sang Úc đã tăng 36,68% so với cùng kỳ năm ngoái. Phải nói thêm, thị trường ở Úc khá khó tính trong việc lựa chọn nguồn hàng nhập khẩu. Điều này cho thấy chất lượng xoài Việt Nam rất tốt và ngày càng được khẳng định trên thị trường quốc tế.

Xuất khẩu xoài từ Việt Nam sang Úc tăng trưởng mạnh

Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nhiều loại trái cây bị rớt giá mạnh. Đến xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ không khó bắt gặp cảnh xoài chín đầy cây nhưng nhà vườn chẳng màng thu hoạch. Dọc trên các tuyến đường xoài đổ chất thành đống được rao bán với giá vài vài ngàn đồng/kg. Thời điểm sốt giá xoài cát Hòa Lộc lên đến gần 100.000 đồng/kg. Nhưng nay chỉ còn khoảng 10.000 đồng/kg nhưng cũng không có ai mua.

Xuất khẩu xoài từ Việt Nam sang Úc tăng trưởng mạnh

Tuy vậy, Bộ Công Thương cho biết, 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu xoài từ Việt Nam sang Úc tăng trưởng mạnh lên đến 36,68% so với cùng kỳ, đạt 275.000 USD. Tại Úc, xoài xanh Việt Nam hiện đang được bán tại các cửa hàng, siêu thị thuộc khu vực Melbourne, Sydney. Tùy khu vực, giá mỗi kg xoài xanh ở mức từ 15 -17 đô la Úc/kg. Tương đương khoảng gần 300.000 đồng/ 1kg.

Triển khai Chương trình xúc tiến “Ẩm thực xoài xanh, phong vị quê hương” tại Úc

Sắp tới đây, dự kiến từ ngày 28-6 đến hết tháng 7-2021, Thương vụ Việt Nam tại Úc sẽ triển khai Chương trình xúc tiến “Ẩm thực xoài xanh, phong vị quê hương”. Tên tiếng Anh là Vietnamese green mango, homeland flavor. Tham gia chương trình lần này có 5 tấn xoài xanh Việt Nam vừa cập bến Úc. Do Công ty Dalat Import-export (Melbourne) nhập khẩu và phân phối cùng với Công ty Asean produce Pty. Và một số lô hàng khác dự kiến cập bến theo kế hoạch.

Bộ Công Thương cho biết, chương trình cũng sẽ đồng hành xây dựng thương hiệu xoài xanh Sơn La.  Khi 25 tấn xoài cập bến do Công ty Rồng Đỏ xuất khẩu. Trong chương trình lần này, Thương vụ xúc tiến, giới thiệu xoài Việt Nam để các nhà hàng đưa vào thực đơn. Qua đó xoài xanh Việt Nam được quảng bá tinh tế. Để thu hút người tiêu dùng và thực khách, Thương vụ triển khai chương trình xúc tiến trúng thưởng vui với giải nhất 500 đô la Úc dành cho khách hàng may mắn khi mua xoài xanh Việt Nam hoặc gọi món ăn từ xoài xanh.

Triển khai Chương trình xúc tiến “Ẩm thực xoài xanh, phong vị quê hương” tại Úc

Xoài xanh là mặt hàng được Việt Nam lựa chọn đẩy mạnh tiếp thị, kết nối giao thương

Thương vụ đồng thời thực hiện các biện pháp quảng cáo khác. Như: quảng cáo trên mạng xã hội, trên ứng dụng của Thương vụ. Hay vận động cộng đồng mua xoài tại khu vực Sydney và Melbourne… Ngoài ra, chương trình thực hiện xúc tiến kép nông sản. Theo đó khi khách hàng mùa xoài xanh có cơ hội trúng thưởng nhiều phần cà phê Việt Nam.

Kể từ năm 2019, xoài xanh là mặt hàng được Thương vụ Việt Nam tại Úc lựa chọn đẩy mạnh tiếp thị, kết nối giao thương. Bên cạnh đó còn có sầu riêng đông lạnh, gạo và các nông sản đặc trưng vùng miền đông lạnh. Nhằm thực hiện việc đa dạng hoá mặt hàng xuất khẩu. Năm 2020 số lượng xoài xanh Việt Nam xuất sang Úc tăng gấp đôi so với năm 2019.

Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *