Kiến thức xây dựng Xây dựng

Tầng tum – ý tưởng xây dựng hợp lý mà hữu ích

Tầng tum - ý tưởng xây dựng hợp lý mà hữu ích
3 phút, 56 giây để đọc.

Mỗi khi xây nên một ngôi nhà, ắt hẳn chúng ta, những chủ đầu tư đều sẽ tự có những tính toán cũng như thiết kế riêng cho ngôi nhà của mình nhằm tối ưu không gian xử dụng mà giảm thiểu được chi phí xây dựng. Mỗi người một ý tưởng vì phong cách cũng như đẳng cấp của mỗi người là khác nhau. Và cách xây dựng nên ngôi nhà của họ cũng vậy, có nhà 1 tầng, nhà 2 tầng 3 tầng. Cũng có ngôi nhà theo phong cách hiện đại hoặc cổ điển, nhà mái Thái,…. Hôm nay, Kiến thức xây dựng sẽ mang đến cho các bạn thêm một gợi ý khi lên ý tưởng xây dựng ngôi nhà thân yêu của mình. Đó chính là tầng tum.

Vậy, tầng tum là gì, có chức năng như thế nào mà lại khiến cho nhiều gia chủ thích thú và đa số để dành ra một tầng riêng biệt làm tầng tum. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Tầng tum là gì và nó có chức năng như thế nào trong căn nhà?

Nhiều công trình nhà ống hiện nay, nhất là nhà 2 tầng, 3 tầng thường được thiết kế thêm một phần tum ở trên cùng. Vậy thì tầng tum là gì, là tầng như thế nào trong xây dựng nhà dân dụng và chức năng của nó là gì? Định nghĩa của tầng tum: Là tầng trên cùng của ngôi nhà. Thuật ngữ tum, mái tum dùng để chỉ phần che chắn của cầu thang. Tức là một phần tầng trên cùng của ngôi nhà. Tại đây, người ta có thể bố trí thành phòng thờ, phòng ngủ, nhà kho kết hợp cùng sân phơi, sân thượng để trồng cây cảnh.

Tầng tum là gì và nó có chức năng như thế nào trong căn nhà?

  • Việc thiết kế thêm một tum nữa làm cho ngôi nhà trông rộng lớn và bề thế, sang trọng, mới lạ hơn.
  • Với những ngôi nhà ống xây trên diện tích đất nhỏ. Việc làm thêm một tum còn giúp gia tăng công năng sử dụng cho ngôi nhà. Mà không làm phát sinh thêm quá nhiều chi phí. Chủ nhà có thể bố trí phòng ngủ, phòng thờ, phòng vệ sinh. Phòng chứa đồ, phòng giải trí hoặc làm sân phơi quần áo, sân trồng cây cảnh….
  • Khoảng không gian mái tum có nhiệm vụ cản nắng. Giải quyết vấn đề về gió, ánh sáng tự nhiên. Mang lại sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Xây dựng tầng tum phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn xây dựng

Theo như thông tư 07/2019 của Bộ Xây dựng đã quy định rõ, tầng tum không tính vào số tầng nhà ở nếu chỉ xây dựng theo kiểu lắp mái bao che khu vực thang bộ, thang máy, khu vực kỹ thuật nhà ở. Bên cạnh đó, diện tích mái tum không chiếm quá 30% diện tích sàn mái. Chiều cao tum không quá 3m. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Thay thế cho thông tư 03/2016 trước đó.

Một số ý tưởng khi xử dụng tầng tum

Nếu mái tum đủ rộng, gia đình cũng có thể tận dụng khoảng trống không gian này để bố trí các công năng và tác vụ như sau:

  • Sử dụng mái tum làm phòng thờ: Nhiều gia đình lựa chọn bố trí phòng thờ ngay tại phòng khách. Tuy nhiên nếu diện tích nhà không đủ rộng. Trong khi phòng thờ cũng không yêu cầu cao về diện tích. Bạn có thể đặt phòng thờ ở tầng tum, vừa riêng tư, vừa yên tĩnh.

Một số ý tưởng khi xử dụng tầng tum

  • Sử dụng tầng tum làm phòng ngủ: Như đã đề cập ở trên, diện tích tầng tum không quá lớn. Nhưng bạn cũng có thể cải thiện thành phòng ngủ cho người lớn (do tầng cao lại ở trên cùng nên không phù hợp cho trẻ nhỏ). Để đảm bảo sự riêng tư (gần cầu thang), hãy làm vách tường thạch cao hoặc lắp rèm che.
  • Sử dụng làm nơi thư giãn: Các không gian sinh hoạt chung bên dưới quá nhỏ. Khiến bạn cảm thấy bí bách và muốn được tận hưởng khí trời, gió mát? Hãy biến mái tum thành nơi thư giãn với một bộ bàn ghế ngoài trời. Kết hợp cùng kệ sách xinh xắn và vài chậu cây xanh tươi mát.
  • Sử dụng tầng tum làm nơi chứa đồ (nhà kho): Sử dụng tầng tum làm nơi chứa những đồ đạc ít dùng đến. Hay để lưu trữ nông sản là ý tưởng khá hay. Đây cũng có thể là nơi để hong khô quần áo trong những ngày mưa.
Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *