BĐS Thế giới Thị trường BDS

Thành phố không phát thải khí carbon tại Neom trị giá tới 500 tỷ USD

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman công bố dự án The Line
3 phút, 20 giây để đọc.

Vừa qua thái tử Mohammed bin Salman đã công bố kế hoạch sẽ triển khai xây dựng một thành phố không phát thải khí carbon tại Neom. Thành phố mới có tên “The Line“, đây là một dự án xây dựng lớn đầu tiên tại Neom kể từ khi Thái tử bin Salman công bố thành lập vào năm 2017.  Thành phố mới này được thành lập cũng để giảm thiểu sự phụ thuộc của Saudi Arabia vào nguồn thu từ dầu mỏ. Đồng thời đây sẽ là khu kinh tế nhằm mục đích đa dạng hóa nền kinh tế ở quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Thành phố mới “The Line”

Trên truyền hình, Thái tử Mohammed bin Salman cho biết thành phố mới có tên “The Line”. Thành phố không phát thải khí carbon tại Neom – khu kinh tế trị giá 500 tỉ USD. Trải dài 170 km và có thể cư ngụ khoảng 1 triệu người dân trong dự án phát triển đô thị phi carbon với 100% năng lượng sạch.

Thái tử Muhammad bin Salman cho biết. Thành phố sẽ là nơi sinh sống của hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu người. Trong thành phố sẽ có ô tô, taxi tự động, hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop, taxi bay, liên kết Arab Saudi với toàn thế giới.

Dự án xây dựng lớn đầu tiên tại NEOM

“Họ sẽ bay trên những chiếc taxi bay không người lái đến nơi làm việc. Trong khi robot dọn dẹp nhà cửa. Thành phố này sẽ thay thế Thung lũng Silicon về công nghệ. Hollywood trong giải trí và French Riviera là nơi để nghỉ mát. Thành phố sẽ xây dựng một dự án chỉnh sửa gen để làm cho mọi người trở nên mạnh mẽ hơn”, vị Thái tử cho biết.

Dự án xây dựng lớn đầu tiên tại Neom

Đây là dự án xây dựng lớn đầu tiên tại Neom. Kể từ khi được Thái tử bin Salman công bố thành lập vào năm 2017. Như một trụ cột trong kế hoạch Tầm nhìn 2030 để giảm thiểu sự phụ thuộc của Saudi Arabia vào nguồn thu từ dầu mỏ. Bên cạnh đó xây dựng quốc gia này thành một trung tâm công nghệ.

Ngoài ra, kế hoạch phát triển khu đô thị này sẽ tập trung vào phong cách sống hạng sang. Và bao gồm các khách sạn và khu biệt thự cao cấp. Nhằm hướng tới các đối tượng khách hàng khu vực và quốc tế.

Thành phố này sẽ dùng công nghệ “gieo hạt trong đám mây” (Cloud seeding). Để tạo các đám mây nhân tạo cho ra lượng mưa nhiều hơn bình thường tưới mát vùng sa mạc khô cằn. Neom sẽ xây dựng công viên có các loài thú robot. Vào ban đêm, thành phố được mặt trăng nhân tạo chiếu sáng. Trong tương lai sẽ có cả mặt trời nhân tạo.

Thành phố mới "The Line" - thành phố không phát thải khí carbon tại Neom

Giáo dục trong thành phố Neom cũng hoàn toàn khác với các thành phố khác trên thế giới. Các học sinh sẽ có thể tiếp cận các công nghệ nhất thế giới như: Mạng 5G và 6G, robot, máy chiếu toàn ảnh, siêu máy tính, trí tuệ nhân tạo, giao diện não người – máy tính. Cư dân thành phố Neom sẽ sống trong những ngôi nhà sinh thái và thông minh. Được cung cấp năng lượng bởi các công viên mặt trời và trang trại gió.

Lời kết

Thông báo của Saudi Arabia cho biết công trình được khởi công trong quý I/2021. Và “The Line” dự kiến sẽ đóng góp 48 tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này cũng như tạo ra 380.000 việc làm. Tuy nhiên, giá trị của dự án chưa được công bố. Neom trải dài trên diện tích 26.500 km2 là khu tổ hợp công nghệ cao. Với nhiều khu gồm công nghiệp và logistics. Dự kiến hoàn thành quá trình xây dựng vào năm 2025.

Tags: , , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *