BĐS Thế giới Thị trường BDS

Thị trường nhà ở tại Singapore giảm tốc trong quý II/2021

Thị trường nhà ở tại Singapore
3 phút, 32 giây để đọc.

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn ra trên toàn thế giới nói chung và tại Singapore nói riêng ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế trong đó có cả thị trường bất động sản. Trong quý II/2021 sau khi dịch bùng phát trở lại chính quyền nước này đã tái áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khiến cho thị trường bất động sản Singapore có phần dịu đi. Cụ thể doanh số bán nhà trong tháng 5 đã giảm đi 30%. Đây là lần đầu tiên đà tăng giảm tốc trong vòng năm quý vừa qua.

Cơn sốt giá nhà ở tại Singapore giảm tốc

Giá nhà tại Singapore tăng 0,9% trong quý II/2021, so với 3,3% ở quý trước, theo ước tính của Cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore. Trong vòng năm quý vừa qua, đây là lần đầu tiên đà tăng giảm tốc.

Theo ông Nicholas Mak nhận định

Theo ông Nicholas Mak – Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại đơn vị ERA thuộc APAC Realty Ltd., doanh số bán nhà đã giảm 30% trong tháng 5. Nguyên nhân là các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng tạm thời kể từ tháng 5, chính quyền thắt chặt giới hạn số khách xem căn hộ và phòng mẫu từ 5 người xuống 2 người nhằm hạn chế sự bùng phát của dịch Covid-19.

Giá nhà Singapore

Theo ông Mak, tốc độ tăng giá lao dốc cùng với tuyên bố của ngân hàng trung ương rằng “thị trường không quá nóng” sẽ làm giảm lo ngại về những biện pháp “hạ nhiệt” được chính quyền đưa ra cho thị trường bất động sản. Ông Mak nói thêm, sự giảm tốc sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn. “Bây giờ, mọi người đang trở lại và nhu cầu có thể phục hồi”.

Theo ông bà Christine Sun nhận định

Bà Christine Sun, Phó chủ tịch cấp cao của bộ phận nghiên cứu và phân tích tại OrangeTee & Tie, cho rằng. Việc ngày càng ít bất động sản được rao bán trong quý II cũng khiến giá giảm tốc. Tuy nhiên, bà dự báo rằng nhu cầu sẽ tăng lên. Một phần do người mua muốn nâng cấp từ nhà ở công cộng sang căn hộ riêng. Ngân hàng trung ương của Singapore khẳng định thị trường không quá nóng. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn “cảnh giác cao độ” về việc giá cả tăng cao, do rủi ro đối với khả năng chi trả và sự ổn định của thị trường.

Bất động sản Singapore lên cơn sốt trước khi thực hiện giãn cách

Thị trường nhà ở Singapore là điểm sáng của nền kinh tế. Trước tháng Năm, doanh số bán hàng tháng ở mức trên 1.200 căn trong đợt tăng giá phá kỷ lục. Việc thị trường bất động sản Singapore đã “nóng” lên trong năm qua. Trong bối cảnh các khách hàng tận dụng việc lãi suất thấp. Và kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng sau khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. Giá trị của các căn hộ bình dân và hạng sang đã tăng vọt lên mức kỷ lục.

Bất động sản Singapore

Singapore không phải thị trường nhà ở duy nhất tăng nóng. Sự tăng giá của thị trường nhà ở tại Singapore cũng hòa chung không khí với sự bùng nổ trên toàn thế giới. Cụ thể, thị trường nhà của Australia cũng vừa trải qua năm tài chính tốt nhất kể từ năm 2004. Trước tình hình giá trị nhà được “thổi” lên mức cao nhất. Kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Gây ra lo ngại về bong bóng bất động sản.

Có nhiều dự đoán cho rằng. Chính phủ Singapore có thể áp dụng các biện pháp hạ nhiệt thị trường nhà ở lần đầu tiên kể từ năm 2018. Ngân hàng Trung ương Singapore cũng cho biết thị trường nhà ở không quá nóng. Song sẽ vẫn “thận trọng” khi giá nhà tăng cao do những rủi ro về khả năng chi trả và sự ổn định của thị trường nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Tags: , , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *