Kinh tế Thông tin thị trường

Thị trường thép bớt nóng do giá thép tiếp tục giảm

4 phút, 57 giây để đọc.

Giá thép trên thị trường ở các nước cũng như thị trường Việt Nam hiện tại đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên mới đây giá thép đã giảm giá sau đợt dài tăng nóng. Đây chính là đợt giảm giá thép thứ ba của một số doanh nghiệp. Đã qua ba lần giảm giá nhưng giá thép của nước ta hiện tại vẫn đang ở mức khá cao. Trước tình hình này Hiệp hội Thép Việt Nam đã đề nghị doanh nghiệp tiếp tục phát huy công suất. Hơn nữa, cần đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thép và tổ chức hệ thống phân phối hợp lý. Mục đích là để đáp ứng đủ nhu cầu thép trong nước.

Thị trường thép giảm giá lần thứ 3

Từ ngày 1/7, thép cây được một số doanh nghiệp điều chỉnh giảm 300.000 đồng/tấn; thép cuộn xây dựng cũng giảm 300.000 đồng/tấn. Một số doanh nghiệp thép nội địa vừa có thông báo gửi tới khách hàng về việc giảm giá thép bắt đầu từ ngày 1/7. Theo đó, thép cây được điều chỉnh giảm 300.000 đồng/tấn. Thép cuộn xây dựng cũng giảm 300.000 đồng/tấn. Đây là lần thứ ba một số doanh nghiệp thép tiến hành giảm giá sau đợt dài tăng nóng. Trước đó có hai lần được điều chỉnh giảm vào ngày 7/6 và 21/6. Qua 3 lần giảm, hiện giá thép trong nước vẫn còn cao. Giá xuất xưởng vẫn quanh mốc 16.300 – 17.000 đồng/kg tùy loại (chưa VAT).

Thị trường thép giảm giá lần thứ 3

Thị trường thép hiện tại dùng dằng và có chưa có chiều hướng tăng giảm rõ rệt”, lãnh đạo VSA nhận định. Mới đây, lãnh đạo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết giá thép trên thị trường toàn cầu cũng như ở Việt Nam có diễn biến phức tạp. Giá thép có chiều hướng gia tăng kể từ cuối năm 2020 cho đến giữa quý I/2021 có điều chỉnh giảm, sau đó tiếp tục xu hướng tăng đến cuối tháng 5 mới bắt đầu chiều hướng giảm. Trước những diễn biến phức tạp, khó lường gần đây của thị trường thép thế giới gây ảnh hưởng đến giá sản phẩm thép trong nước, lãnh đạo VSA cho biết đã có văn bản khuyến nghị các doanh nghiệp thành viên thực hiện loạt giải pháp nhằm góp phần bình ổn thị trường.

VSA đề nghị doanh nghiệp tiếp tục phát huy công suất

Bảo đảm giá bán hợp lý để bình ổn giá cả thị trường thép trong nước

Cụ thể, VSA đề nghị doanh nghiệp tiếp tục phát huy công suất, đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thép, tổ chức hệ thống phân phối hợp lý để ổn định nguồn cung trong nước, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường thép trong nước; thực hiện kê khai, niêm yết giá phù hợp với quy định của pháp luật. Cũng theo VSA, các doanh nghiệp tăng cường hợp tác phối hợp ưu tiên nguồn nguyên liệu thép thô, thép cuộn cán nóng cho thị trường trong nước, hạn chế xuất khẩu; tiết giảm chi phí sản xuất. Đồng thời bảo đảm giá bán hợp lý để bình ổn giá cả thị trường thép trong nước; Nâng cao năng lực quản lý, cải tiến công nghệ trong sản xuất thép nhằm tiết giảm chi phí sản xuất.

VSA đề nghị doanh nghiệp tiếp tục phát huy công suất

“Cần tăng cường phối hợp và hợp tác giữa các doanh nghiệp. Hạn chế xuất khẩu để ưu tiên nguồn nguyên liệu và bán thành phẩm cho thị trường trong nước”, lãnh đạo VSA đề nghị. Cũng theo cơ quan này, thời gian tới cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường. Để phòng ngừa các hiện tượng gian lận thương mại, đầu cơ tích trữ. Đồng thời khuyến khích xuất khẩu các mặt hàng thép thành phẩm. Như thép xây dựng, tôn mạ, ống thép, thép cuộn cán nguội. Tiếp tục duy trì các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước.

Trên thị trường thế giới, giá thép cũng có xu hướng giảm

Trên thị trường thế giới, giá thép cũng có xu hướng giảm trong nhiều phiên gần đây. Chốt phiên giao dịch, giá thép giao kỳ hạn tháng 10 trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm nhẹ 12 Nhân dân tệ xuống mức 5.113 Nhân dân tệ/tấn. Trong báo cáo tổng quan thị trường thép toàn cầu tháng 5 vừa qua, VSA cho biết giá quặng sắt đã biến động cực kỳ mạnh trong tháng 5, chủ yếu theo sau giá thép và cuối cùng giảm từ mức 200 USD/ tấn CFR Trung Quốc vào ngày 24 tháng 5. Triển vọng ngắn hạn cho thấy giá có thể giảm hơn nữa.

Trước đó, giá thép liên tục tăng mạnh

Việc giá thép tăng mạnh, liên tiếp thời gian qua được dư luận quan tâm. Vì nó tác động tiêu cực đến nhiều ngành. Trong đó ảnh hưởng rất mạnh đến ngành xây dựng… Đại diện nhà thầu liên tục “kêu cứu” trước tình hình giá thép cùng nhiều nguyên liệu khác tăng cao. Trước tình hình giá thép tăng cao, có ý kiến cho rằng nên lập quỹ bình ổn thép.

Tuy nhiên, đề xuất này ngay lập tức nhận lại nhiều ý kiến trái chiều. Giới chuyên gia cho rằng, sẽ không khả thi khi đang tư duy ngược với thể chế về quản lý giá trong cơ chế thị trường. Theo các chuyên gia, việc đề xuất thành lập quỹ bình ổn giá thép “không ổn”. Thậm chí ngay đối với mặt hàng xăng dầu thời gian qua, nhiều chuyên gia cũng nêu quan điểm nên bỏ quỹ bình ổn để mặt hàng này điều tiết theo cơ chế thị trường.

Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *