Phong thủy Phong thủy nhà ở

Thiết kế phòng thờ phong thủy và nhưng lưu ý cần biết

6 phút, 34 giây để đọc.

Theo văn hóa phương Đông, đặc biệt là văn hóa Việt Nam, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên luôn được coi trọng và truyền từ đời này sang đời khác. Vì vậy, việc bố trí phòng thờ theo phong thủy cũng được nhiều gia chủ coi trọng. Theo sự phát triển của những xu hướng thiết kến nhà ở hiện nay, phòng thờ không chỉ là nơi thể hiện tín ngưỡng tâm linh, đạo hiếu trong đời sống của người Việt mà còn là nơi được mọi người ưu tiên lựa chọn. Thiết kế phòng thờ hiện đại cùng những hướng dẫn dưới đây của theb8s.com sẽ mở ra nhiều ý tưởng tuyệt vời cho không gian phòng thờ dành cho nhà mình.

Tại sao phải thiết kế phòng thờ?

Thiết kế phòng thờ là một trong những việc quan trọng bởi điều này ảnh hưởng rất lớn đến tài vận, tín ngưỡng của gia đình mỗi người. Vì vậy, phòng thờ cần phải được thiết kể cẩn thận, tỉ mỉ, không được sơ sài tránh những hậu quả đáng tiếc.

Thiết kế phòng thờ sao cho đẹp, hợp phong thủy, hợp tuổi gia chủ, phát tài phát lộc đang là điều rất được các chủ nhà quan tâm. Chúng tôi thường rất quan tâm đến khu vực phòng thờ của các căn hộ từ chung cư cao cấp, biệt thự, nhà phố,…Bất kì loại hình nào cũng dành cho phòng thờ một khu vực đặc biệt nhất.

Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong truyền thống văn hóa người Việt

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là gì?

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là gì?

Thờ cúng tổ tiên là phong tục tốt đẹp của các nước Á Đông bao gồm cả Việt Nam. Đây hình thức tín ngưỡng mang ý nghĩa tâm linh; thông qua nghi lễ thờ cúng nhằm xác lập “mối liên hệ” giữa người sống với người chết, giữa người ở thế giới hiện tại và thế giới tâm linh. Là sự thể hiện quan niệm về nhân sinh của người Việt Nam: “sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”.

Thờ cúng tổ tiên

Với người Việt Nam, chết chưa phải là hết, tổ tiên lúc nào cũng ở bên cạnh người sống. Trên bàn thờ mỗi gia đình, dõi theo, động viên, trợ giúp, phù hộ cho con cháu trong cuộc sống. Không giống như như tôn giáo thường tuyệt đối hóa đời sống tinh thần; hướng con người về thế giới siêu thoát, thì tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Tuy có hướng con người về với quá khứ, song lại rất coi trọng hiện tại và tương lai.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên mang một ý nghĩa hết sức quan trọng đối với dân tộc Việt Nam

Thông qua phong tục này, nó không chỉ thể hiện ý thức luôn hướng về nguồn cội. Bày tỏ lòng hiếu thảo mà còn mang giá trị về mặt tâm linh. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên mang ý nghĩa bày tỏ sự biết ơn luôn hướng về cội nguồn của mỗi người; với cội nguồn dân tộc.

Thiết kế không gian phòng thờ cần phải lưu ý những gì?

Màu sắc của phòng thờ

Bàn thờ cần sử dụng màu sắc trầm, không sặc sỡ cũng không nên quá tối. Khu vực này cần thể hiện được sự tôn nghiêm, âm cúng và yên tĩnh.

Bàn thờ cần sử dụng các gam màu gỗ hoặc chất liệu từ gỗ là hợp lý nhất. Bởi nó thể hiện được sự uy nghi; truyền thống của trong việc thờ cúng của dân Việt Nam.

Sự trang nghiêm trong thiết kế

Sự trang nghiêm trong thiết kế 

Khi thiết kế cho phòng thờ, các kiến trúc sư thường chú ý đến “thế” của bàn thờ phải thật trang trọng, tôn nghiêm. Điều này thể hiện nét đẹp văn của tín ngưỡng; sự tôn kính của những người trong gia đình đến đấng sinh thành, tổ tiên và các vị thần. Ngoài ra, bàn thờ trang nghiêm còn cho thấy được sự uy nghi của những đấng bề trên mà bạn thờ cúng.

Chất liệu thiết kế tủ thờ, bàn thờ

Chất liệu bàn, tủ thờ được lựa chọn trừ trước đến nay không có khả năng thay thế đó chính là gỗ. Ngày nay có rất nhiều loại gỗ để bạn lựa chọn. Từ các gỗ tự nhiên bình thường đến gỗ óc chó, gỗ sồi cao cấp,…

Tủ thờ bằng gỗ có nhiều mẫu mã, màu sắc để lựa chọ từ tông trầm đến màu vàng sáng. Được thiết kế bởi những đường nét đơn giản nhưng không kém phần tinh tế tôn thêm sự uy nghiêm cho tủ thờ. Tuy nhiên, nên hạn chế các đường hoa văn phức tạp bởi nó có thể khiến bạn vất vả trong việc dọn vệ sinh lau chùi.

Vị trí đặt bàn thờ

Đặt bàn thờ đúng bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:

+ Bàn thờ không đặt ở nơi đối diện cửa ra vào

+ Bàn thờ không được để ở nơi gần nhà vệ sinh

+ Bàn thờ không được đặt ngược với hướng nhà

Một số gia đình Việt Nam thường hay đặt bàn thờ tại không gian phòng khách. Tuy nhiên, sẽ thật tốt nếu căn nhà của bạn có đủ không gian để thờ riêng biệt giúp không gian thờ yên tĩnh; bảo đảm sự tôn nghiêm.

+ Đối với nhà phố, biệt thự, nhà ống: Đây là loại hình có 2 tầng trở nên, phòng thờ sẽ được đặt ở tầng trên cùng yên tĩnh; trang nghiêm thuận tiện cho việc cúng lễ.

+ Đối với căn hộ chung cư: Chung cư thường có diện tích hạn chế nên các gia chủ hay sử dụng bàn thờ treo hoặc sắp xếp khu vực để bàn thờ riêng. Nhưng kích thước bàn thờ khá nhỏ gọn; đặt ở không gian không có nắng và gió.

Hướng bàn thờ chuẩn phong thủy

Hướng bàn thờ chuẩn phong thủy

Việc bố trí đặt hướng bàn thờ cần căn cứ vào mệnh của gia chủ:

+ Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

+ Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây); Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Các mẫu thiết kế phòng thờ, bàn thờ đẹp hiện nay

Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường thường sử dụng cho các gia đình sống ở căn hộ chung cư cao tầng hoặc gia đình có diện tích căn hộ khá hạn chế. Bàn thờ treo tường thường đặt ở bên trái hoặc bên phải tivi; được treo trên cao hoặc ở khu vực bàn ăn cũng là lựa chọn phù hợp. Gia chủ cũng nên lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường phù hợp. Để đảm bảo an toàn cũng như phù hợp với không gian căn nhà.

Bàn thờ treo cho căn hộ chung cưcó thể linh hoạt hơn về khu vực trưng bày. Nhưng gia chủ cần lưu ý đến vị trí phong thủy

Phòng thờ riêng có tủ thờ, tủ thờ cho căn hộ chung cư, biệt thự

Với những căn nhà rộng rãi, gia chủ nên bài trí một khu vực riêng để đặt tủ thờ hoặc làm phòng thờ riêng biệt. Điều này tạo sự riêng tư, tôn kính và dễ dàng trong việc thờ tự. Không gian đặt tủ thờ, bàn thờ nên nhiều ánh sáng. Không phạm phải các kiểu kị khi bố trí phòng thờ. Tủ thờ nên được làm từ các chất liệu như gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp cao cấp. Gia chủ có thể sử dụng vách ngăn bàn thờ nếu đặt tủ thờ ở phòng khách để tạo sự riêng tư.

Tags: , , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *