Kinh tế Thông tin kinh tế

Thu thuế 6 tháng đầu năm 2021 – Đạt 58,8% dự toán, tăng 14,3% so cùng kỳ

Thu thuế 6 tháng đầu năm 2021 - Đạt 58,8% dự toán, tăng 14,3% so cùng kỳ
3 phút, 29 giây để đọc.

Để hoàn thành nhiệm vụ đạt ngân sách nhà nước năm 2021. Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã cụ thể hóa thành 9 nhiệm vụ trọng tâm và 25 nhóm giải pháp. Trên cơ sở đó, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thu ngân sách; và kiểm soát chặt chẽ các nguồn thu, tăng cường chống thất thu, cải cách thủ tục hành chính. Tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, hạn chế nợ đọng thuế để đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Trong đó, 6 tháng đầu năm nay đã vượt con số dự toán. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn những thông tin trên trong bài viết bên dưới.

Ngành Thuế thu ngân sách 6 tháng đạt 58,8% dự toán

Thu ngân sách đạt kết quả tích cực sẽ tạo dư địa tốt để Chính phủ điều hành ngân sách. Phục vụ chống dịch và có nguồn cho đầu tư phát triển. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm nay của nước ta đạt khá. Điều này có được là nhờ sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Sự chung sức, đồng lòng của hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, đặc biệt trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh.

Ngành Thuế thu ngân sách 6 tháng đạt 58,8% dự toán

Tăng trưởng khá đã tạo điều kiện để thu ngân sách. Đặc biệt là thu của ngành thuế đạt hơn một nửa dự toán cả năm. Thu ngân sách tăng cao sẽ tạo nguồn lực quan trọng. Để chống dịch có hiệu quả và là cơ sở để phục hồi sản xuất kinh doanh sau khi dịch bệnh được khống chế. Thu ngân sách 6 tháng đầu năm nay đạt trên 58%. Tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt thu nội địa do cơ quan Thuế quản lý ước đạt trên 650.000 tỷ đồng. Bằng 113% so cùng kỳ năm trước.

Đây là kết quả của việc thực hiện đồng bộ nhiều quyết sách kịp thời, chính xác. Đạt hiệu quả cao nhất của Chính phủ đã giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ổn định tạo nguồn thu cho ngân sách. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp. Ngành tài chính vừa tiếp tục triển khai các chính sách tài khóa hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Vừa phấn đấu năm nay tăng thu ngân sách khoảng 3% so với dự toán. Từng bước cơ cấu lại thu – chi ngân sách Nhà nước, kiểm soát bội chi, nợ công trong ngưỡng an toàn cho phép.

Đánh giá của Tổng cục Thuế

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt khá. Được đánh giá chủ yếu do đà tăng trưởng kinh tế từ cuối năm 2020 và tăng thu từ một số nguồn thu do được hưởng lợi từ các chính sách tài khóa, tiền tệ của năm 2020. Trong đó, một số ngành đạt mức tăng trưởng cao, nóng như: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, sản xuất lắp ráp ô tô… Góp phần quan trọng vào số thu trong 6 tháng đầu năm. Khối các ngân hàng thương mại có số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) quý IV/2020 và nộp sau quyết toán tăng 72,9% so với cùng kỳ tương đương khoảng 6.000 tỷ đồng.

Đánh giá của Tổng cục Thuế

Thu thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản tăng 61,7% so với cùng kỳ. Tương đương khoảng 8.600 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong những tháng đầu năm 2021. Sau đợt ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 năm 2020. Hoạt động sáp nhập, hợp nhất, đánh giá lại tài sản khi góp vốn, chuyển nhượng vốn. Đã tăng gấp 2,6 lần cùng kỳ tương đương với tăng khoảng 3.500 tỷ đồng. Thu từ hoạt động kinh doanh chứng khoán tăng gấp 2,47 lần cùng kỳ. Tương đương tăng khoảng 2.600 tỷ đồng.

Tags: , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *