Kinh tế Thông tin kinh tế

Thu thuế hơn 3.400 tỷ đồng từ những doanh nghiệp đang kinh doanh trên những nền tảng công nghệ thương mại điện tử

Thu thuế hơn 3.400 tỷ đồng từ những doanh nghiệp đang kinh doanh trên những nền tảng công nghệ thương mại điện tử
3 phút, 40 giây để đọc.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ mới và thương mại điện tử. Đã trở thành một lĩnh vực kinh tế quan trọng ở nhiều quốc gia. Bởi những ưu điểm như tiết kiệm thời gian, giao dịch thuận tiện và chi phí được tối ưu hóa. Do đây là lĩnh vực còn khá mới đối với người dân Việt Nam. Nên công tác quản lý nói chung còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là quản lý thuế đối với thương mại điện tử. Mặc dù hiện nay Nhà nước đã có luật thuế khá đồng bộ đối với loại hình thương mại điện tử này. Nhưng vẫn cần có những điều chỉnh về quản lý thuế quan đối với thương mại điện tử và đảm bảo cơ sở pháp lý cho việc thu thuế.

Tình hình thu thuế thương mại điện tử

Việc thu thuế thương mại điện tự dự báo ngày càng khởi sắc. Khi mà tới đây các chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế hộ các cá nhân kinh doanh. Theo báo cáo từ Tổng cục Thuế, dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong những tháng đầu năm. Nhưng 6 tháng đầu năm nay tổng thu ngân sách vẫn ước đạt trên 656.300 tỷ đồng. Đạt 58,8% dự toán.

Tình hình thu thuế thương mại điện tử

“Thu ngân sách đạt khá, chủ yếu là do đà tăng trưởng kinh tế từ cuối năm 2020 và một số ngành đạt mức tăng trưởng cao, nóng như: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, sản xuất lắp ráp ô tô…”. Tổng cục Thuế cho biết.

Bên cạnh đó điểm nhấn là việc quản lý thuế đối với kinh doanh, dịch vụ qua thương mại điện tử đã bước đầu có kết quả tốt. Trong khi trước đây hầu như thu rất ít thì 3 năm gần đây. Tổng thu các cá nhân kinh doanh qua Google, Facebook, YouTube và các nền tảng số khác đã lên tới 3.452 tỷ đồng. Riêng 4 tháng đầu năm nay là 130 tỷ đồng. Việc thu thuế thương mại điện tử ngày càng khởi sắc. Khi sắp tới ngành thuế sẽ lên kế hoạch lộ trình áp dụng quy định: các chủ sàn TMĐT phải kê khai; nộp thuế hộ các cá nhân kinh doanh.

Kê khai thuế từ các doanh nghiệp thương mại điện tử

“Năm 2022, các sàn thương mại điện tử sẽ phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế. Theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử; hạ tầng kết nối thông tin đã sẵn sàng thực hiện việc khai thay, khấu trừ, nộp thay cho các cá nhân kinh doanh…”. Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ cá nhân kinh doanh – Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính cho biết.

Có mặt tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã nhấn mạnh. Mặc dù thu ngân sách 6 tháng đầu năm có khá so với dự toán. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Tấn công vào 1 số khu công nghiệp lớn. Tình hình kinh tế những tháng cuối năm sẽ gặp khó khăn. Do vậy ngành thuế cần đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách.

Kê khai thuế từ các doanh nghiệp thương mại điện tử

Lời kết

DN nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc cá nhân nước ngoài không cư trú tại Việt Nam cung cấp dịch vụ, hàng hoá có kèm theo dịch vụ vào Việt Nam cho tổ chức, cá nhân trong nước thì tổ chức, cá nhân trong nước sẽ phải khấu trừ tiền thuế của DN, cá nhân nước ngoài và khai, nộp số tiền thuế này.

Trường hợp tổ chức, cá nhân trong nước không khấu trừ tiền thuế của tổ chức, cá nhân nước ngoài. Thì tổ chức, cá nhân trong nước phải chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thuế của tổ chức, cá nhân nước ngoài. Căn cứ các quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn hoạt động trong lĩnh vực TMĐT. Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan Thuế thực hiện các chính sách thuế và công tác quản lý thuế đối với TMĐT phù hợp với từng loại hình hoạt động. Từng mô hình hoạt động kinh doanh TMĐT.

Tags: , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *