BĐS Thế giới Thị trường BDS

Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện lớn thứ hai thế giới

Nhà máy thủy điện Bạch Hạc Than
4 phút, 1 giây để đọc.

Trong ngày 1/7 vừa qua, nhà máy thủy điện Bạch Hạc Than ở Tây Nam Tứ Xuyên, Trung Quốc đã chính thức bắt đầu đi vào hoạt động. Nhà máy thủy điện Bạch Hạc Than sẽ là nhà máy lớn thứ 2 thế giới chỉ sau nhà máy Tam Hiệp. Công trình này nằm tại vị trí giáp ranh giữa hai tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên do tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc thực hiện thi công xây dựng. Bạch Hạc Than được biết là một trong nhóm các nhà máy thủy điện nằm trên sông Kim Sa, thượng du sông Trường Giang.

Nhà máy thủy điện lớn thứ 2 thế giới trên sông Kim Sa

Nằm ở hạ lưu sông Kim Sa, ở thượng lưu sông Dương Tử, đây là công trình thủy điện lớn thứ hai thế giới chỉ sau nhà máy Tam Hiệp. Cùng với các nhà máy điện khác gần đó. Nhà máy thủy điện Bạch Hạc Than sẽ giúp hình thành hành lang năng lượng mới lớn nhất thế giới.

Với công suất dự tính 16 triệu kilowatt, có thể tạo ra hơn 62 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm. Gấp 15 lần năng lực của nhà máy Hoover tại Mỹ. Dự án là một phần trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm giảm thiểu lượng khí thải carbon. Tiến tới hoàn thành mục tiêu trung hòa carbon đầy tham vọng trong những thập kỷ tới. Nhà máy đã được hoàn thiện từ cuối tháng 5 vừa qua. Và đã bắt đầu đi vào hoạt động chính thức vào ngày 1/7.

Nhà máy thủy điện lớn thứ 2 thế giới trên sông Kim Sa

Theo Reuters (Anh), nhà máy thủy điện Bạch Hạc Than có 16 máy phát điện 1 triệu kilowatt. Và đến khi hoạt động toàn công trình từ tháng 7/2022. Nhà máy thủy điện này sẽ có khả năng sản xuất điện đứng thứ hai tại Trung Quốc, chỉ sau nhà máy Tam Hiệp.

Nhận định từ ông Châu Mạnh Hà

Ông Châu Mạnh Hà, Phó giám đốc Văn phòng Quản lý Công nghệ thuộc Sở Xây dựng và Kỹ thuật Bạch Hạc Than cho biết:. “Là năng lượng sạch, thủy điện khai thác tại nhà máy điện Bạch Hạc Than sẽ góp phần giảm lượng tiêu thụ than tiêu chuẩn hàng năm ở mức gần 20 triệu tấn. Đồng thời giảm hơn 51 triệu tấn khí phát thải carbon. 170.000 tấn dioxide lưu huỳnh. Và 150.000 tấn oxide nitơ”.

Nhận định từ chuyên gia về năng lượng

Chuyên gia về năng lượng này cũng nhận định. Tiềm năng phát triển năng lượng sạch của Trung Quốc phần lớn vẫn chưa được khai thác. Vì vậy, để đạt mục tiêu về mức phát thải cao nhất vào năm 2030 cũng như trung hòa carbon vào năm 2060. Sản lượng thủy điện của Trung Quốc dự kiến phải ​​sẽ tăng gấp đôi, đạt 760 triệu kilowatt.

Bạch Hạc Than còn được đánh giá là công trình thủy điện “thông minh” bậc nhất trên thế giới. Nhờ áp dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI).

Nhận định từ kỹ sư dự án nhà máy điện Bạch Hạc Than

Anh Đàm Diệu Sinh, kỹ sư dự án nhà máy điện Bạch Hạc Than cho biết: “Chúng tôi đã áp dụng công nghệ nước thông minh. Tuần hoàn nước trong suốt chu trình hoạt động sẽ giúp tiết kiệm đáng kể cũng như tái chế hiệu quả nguồn tài nguyên nước trong khu vực này”.

Nhà máy thủy điện tại Trung Quốc

Việc áp dụng các công nghệ mới đang được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện hiệu quả hoạt động của nhà máy thủy điện Bạch Hạc Than. Khi thông qua đó, mức tiêu thụ năng lượng cũng sẽ giảm đáng kể trong cả quá trình xây dựng. Việc xây dựng và đi vào vận hành công trình thủy điện lớn này cũng là một phần trong nỗ lực của chính phủ Trung Quốc. Nhằm chuyển nguồn điện được tạo ra ở các khu vực phía Tây sang phía Đông của đất nước.

Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc

Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc là đơn vị thi công nhà máy thủy điện Bạch Hạc Than. Công trình này nằm tại vị trí giáp ranh giữa tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên. Bạch Hạc Than nằm trong nhóm các thập thủy điện trên sông Kim Sa, thượng du sông Trường Giang.

Đơn vị xây dựng đã dùng tới 8 triệu mét khối bê tông để xây dựng Bạch Hạc Than. Nhà máy thủy điện lớn thứ hai thế giới này. Các chuyên gia và giới chức Trung Quốc ca ngợi rằng:. Việc nhà máy thủy điện Bạch Hạc Than bắt đầu sản xuất điện. Là mốc đáng nhớ mới trong phát triển nhà máy thủy điện tại Trung Quốc.

Tags: , , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *