Kinh tế Thông tin thị trường

Việc ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ hàng hóa ở Lâm Đồng

4 phút, 13 giây để đọc.

Trong thời đại 4.0 phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ số ngày càng phổ biến. Các doanh nghiệp không ngừng thực hiện quá trình này. Lý do vì công nghệ số có rất nhiều lợi ích, nó ảnh hưởng đến mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp. Mới đây ứng dụng của công nghệ số cũng được sử dụng trong việc tiêu thụ các nông sản. Tiêu biểu như ở Lâm Đồng, tỉnh này đã triển khai đề án Đổi mới phương thức kinh doanh, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh. Vậy Lâm Đồng đã ứng dụng công nghệ số như thế nào? Hãy cùng theb8s.com tìm hiểu việc ứng dụng công nghệ 4.0 của tỉnh Lâm Đồng qua bài viết dưới đây nhé!

Ứng dụng công nghệ số là gì?

Ứng dụng công nghệ số là viêc sử dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động thuộc lĩnh vực kinh tế – xã hội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh và các hoạt động khác nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của các hoạt động này. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ số còn là ứng dụng quy trình số hóa vào doanh nghiệp. Giúp quá trình quản lý tài liệu, hồ sơ được dễ dàng và bảo mật. Hay còn gọi ví von là “văn phòng không giấy”.

Mục tiêu của đề án

Mục tiêu của đề án Đổi mới phương thức kinh doanh, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng bắt đầu triển khai Đề án “Đổi mới phương thức kinh doanh, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021- 2025 và định hướng đến năm 2030”. Mục tiêu của Đề án đặt ra nhằm hướng đến một ngành nông nghiệp phát triển toàn diện, ứng dụng khoa học kỹ thuật. Tạo lập và duy trì các liên kết bền vững giữa các chủ thể tham gia kênh sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ nông sản. Hình thành và phát triển các doanh nghiệp hoạt động liên kết bền vững. Dẫn dắt, định hướng sản xuất và tiêu thụ nông sản. Theo yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước tại các địa bàn sản xuất nông sản. Cụ thể theo Quyết định 1748/QĐ-UBND ngày 8/7/2021. UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án trên.

Triển khai cung cấp thông tin cung – cầu nông sản

Trong đó, những nội dung trọng tâm được triển khai như cung cấp thông tin cung- cầu nông sản. Như thời vụ, sản lượng, chất lượng, chủng loại. Thông tin tình hình sản xuất, giá cả, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng đặc trưng của tỉnh. Như rau, hoa, cà phê, chè, mắc ca, điều, lúa gạo, trái cây, dược liệu, dâu tằm, sữa bò… Ở thị trường trong nước và quốc tế cho doanh nghiệp và các hộ sản xuất kinh doanh.

Triển khai cung cấp thông tin cung - cầu nông sản

Trong nội dung tổ chức các kênh tiêu thụ nông sản theo chuỗi liên kết bền vững: giai đoạn 2021- 2025 sẽ xây dựng 3 kênh tiêu thụ nông sản. Với các chủ thể chính là doanh nghiệp – hợp tác xã chế biến bảo quản. 2 dự án kênh tiêu thụ sản phẩm với chủ thể chính là doanh nghiệp – hợp tác xã kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại. 1 dự án xây dựng kho dự trữ nông sản có sự tham gia của các doanh nghiệp phân phối.

Tỉnh Lâm Đồng đặt ra các giải pháp để thực hiện các nhiệm vụ trên

Giai đoạn 2026- 2030 tổ chức thực hiện dự án truy xuất nguồn gốc nông sản ứng dụng công nghệ số trong tất cả các kênh tiêu thụ nông sản được xây dựng trên địa bàn… Để thực hiện các nhiệm vụ trên, tỉnh Lâm Đồng đặt ra các giải pháp. Gồm rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các chính sách khuyến khích, ưu đãi và hỗ trợ. Nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông dân và nông thôn.  Xây dựng cơ chế ràng buộc, gắn kết giữa các chủ thể chính trong kênh tiêu thụ nông sản. Thiết kế các chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích các chủ thể liên kết hữu cơ với nhau. Liên kết từ khâu cung ứng vật tư, sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Từ nhiều năm nay, tỉnh Lâm Đồng có những sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng trong nước và thế giới. Và đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm. Như Rau – hoa Đà Lạt, Sầu riêng Đạ Huoai, Rượu vang Đà Lạt, mứt trái cây Đà Lạt. Hay gạo nếp quýt Đạ Tẻh, Cà phê Cầu Đất, dược liệu Atiso Đà Lạt… Đặc biệt, sản phẩm lụa tơ tằm Bảo Lộc. Sản phảm đã đưa thành phố này trở thành thủ phủ của ngành dâu tằm tơ Việt Nam từ hàng chục năm qua.

Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *