Kiến thức xây dựng Xây dựng

Xây dựng nhà vệ sinh với những lưu ý sau

Xây dựng nhà vệ sinh với những lưu ý sau
3 phút, 47 giây để đọc.

Trước khi một căn nhà được xây nên, chủ đầu tư cần phải trải qua khá nhiều công đoạn, từ lên kế hoạch cho tới dự tính chi phí, rồi mới tới thi công. Để giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh và thời gian thi công không bị kéo dài quá, chúng ta cần trang bị thêm nhiều kiến thức xây dựng. Chính vì thế mà các bạn nên theo dõi chuyên mục Kiến thức xây dựng chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin xây dựng mới nhất và được chọn lọc kỹ càng.

Ở số trước, chúng tôi đã viết về việc lưu ý trước khi xây, sửa nhà cửa. Trong số này, Kiến thức xây dựng sẽ đem đến cho các bạn một bài viết về những lưu ý khi xây dựng và thiết kế công trình phụ nhà vệ sinh.

Xây dựng nhà vệ sinh cần lưu ý những điều gì?

Nhà vệ sinh dù lớn hay nhỏ đều cần phải được thiết kế tiện dụng, hợp lý. Bên cạnh việc trang trí đẹp mắt, không gian trong nhà vệ sinh cần tạo được cảm giác thoải mái và riêng tư.

Nên bố trí nhiều nguồn sáng trong nhà vệ sinh

Do nhà vệ sinh thường có diện tích vừa phải nên nhiều gia chủ mặc định chỉ sử dụng một nguồn sáng. Đó thường là đèn gắn trên trần nhà hoặc tường. Nhưng trên thực tế, tuy không gian hẹp nhưng nhà vệ sinh lại được sử dụng với nhiều chức năng khác nhau. Bởi vậy, bạn nên bố trí ít nhất 2 nguồn sáng:

Nên bố trí nhiều nguồn sáng trong nhà vệ sinh

  • Đèn trần: Cường độ không quá chói nhưng vẫn phải đủ soi rọi mọi góc trong phòng.
  • Đèn khu vực: Bố trí ở quanh hoặc phía trên gương giúp cho việc đánh răng, rửa mặt được tiện lợi. Nếu bạn trang điểm trong phòng tắm thì cần lựa chọn loại đèn có ánh sáng chuẩn.

Xây dựng hệ thống thông gió tốt hơn

Nhà vệ sinh hay bị bố trí ở những nơi không có cửa sổ hoặc có cửa sổ rất nhỏ. Trong khi đây lại là nơi có nhiều mùi khó chịu, ẩm ướt cần có chỗ thoát khí để giữ cho không gian được khô ráo. Nếu nhà vệ sinh thông gió kém, bạn sẽ luôn có cảm giác ngộp thở khi vào khu vực này và hơi nước sẽ tích tụ thời gian dài trên các bề mặt đồ dùng gây hư hỏng.

Phương pháp tốt nhất là bạn kết hợp được các nguồn thông gió tự nhiên và nhân tạo. Khung cửa sổ rộng sẽ không giúp ích nhiều vào mùa đông khi bạn đóng kín phòng. Bởi vậy, một chiếc quạt gió hoặc thiết bị hút mùi chất lượng tốt là điều bạn cần bổ sung cho nhà vệ sinh.

Lựa chọn loại vật liệu xây dựng phù hợp

Nhà vệ sinh với bồn rửa, bồn cầu, vòi hoa sen, bồn tắm…. Là nơi tiếp xúc với độ ẩm nhiều nhất. Hơn nữa, gia chủ cũng sẽ phải sử dụng nhiều chất tẩy rửa mạnh để làm sạch bề mặt phòng tắm. Vì vậy, nếu bạn không cân nhắc lựa chọn vật liệu phù hợp. Sẽ khiến khu vực này nhanh hư hỏng, phải thay mới gạch, đồ dùng.

Lựa chọn loại vật liệu xây dựng phù hợp

Bạn nên cân nhắc lựa chọn các loại vật liệu có khả năng chống chịu nước. It bị ẩm mốc, có độ bền cao để không bị hư hỏng, hao mòn khi cọ rửa. Không nên lựa chọn các loại vật liệu có nhiều đường gờ. Gấp khúc khiến nước bị đọng lại, gây ẩm mốc.

Bài trí thêm nhiều không gian đựng đồ cho nhà vệ sinh

Khi thiết kế, sửa chữa nhà vệ sinh, bạn đừng quên tính tới số người sử dụng không gian này. Tránh mắc các sai lầm khi thiết kế như làm tủ đồ nhỏ. Chỉ vừa đủ để lượng mỹ phẩm, khăn cho một người. Trong khi có đông thành viên cùng sử dụng. Ngoài ra, bạn nên thiết kế các ngăn để đồ cá nhân riêng cho mỗi người. Có đánh số thứ tự theo tên để có thể dễ dàng trong việc sử dụng. Tránh gây nhầm lẫn và lộn xộn không gian sinh hoạt chung này.

Trên đây là những lưu ý trước khi xây dựng nên một nhà vệ sinh chung cho gia đình. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất.

Tags: , , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *