Kinh tế Thông tin kinh tế

Xóa bỏ lãi xuất Libor các ngân hàng Nhật Bản gặp khó khăn nghiêm trọng

Xóa bỏ lãi xuất Libor các ngân hàng Nhật Bản gặp khó khăn nghiêm trọng
3 phút, 27 giây để đọc.

Theo như những thông tin được công bố tại Nhật bản thì để tránh việc thao túng lãi xuất đồng tiền ở Nhật. Các cơ quan chức năng đã chuẩn bị thật kỹ lưỡng và đang tăng tốc chuẩn bị xóa lãi xuất Libor bằng đồng yen. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến các khoản vay ở ngân hàng từ vay tín chấp đến vay kinh doanh và thương mai sản xuất. Việc này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đên các ngân hàng lớn ở Nhật bản. Việc xóa bỏ lãi xuất Libor thực hư như thế nào? Lãi xuất Libor là gì? Khi nào thì ban hành công bố này?. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn làm rõ những thông tin trên. Các bạn hãy cùng theo dõi.

Xóa bỏ lãi suất Libor bằng đồng yen

Các ngân hàng lớn ở Nhật Bản đang tăng tốc. Chuẩn bị để xóa bỏ lãi suất Libor bằng đồng yên. Vốn đang được sử dụng làm lãi suất chuẩn để xác định lãi suất cho các khoản vay. Trong thời gian dài, Libor (lãi suất cho vay liên ngân hàng London) đã được sử dụng làm lãi suất chuẩn cho một số lượng lớn các hợp đồng tài chính trên khắp thế giới. Khi các tổ chức tài chính cho vay. Họ xác định lãi suất bằng cách nhân Libor với tỷ lệ phần trăm được xác địn. Trên cơ sở mức độ tín nhiệm của công ty đi vay.

Xóa bỏ lãi suất Libor bằng đồng yen

Lãi suất Libor bằng đồng yen sẽ chấm dứt khi nào?

Tuy nhiên, sau vụ bê bối thao túng lãi suất này bị phanh phui. Nhật Bản đã quyết định xóa bỏ lãi suất Libor và việc công bố lãi suất Libor bằng đồng yen sẽ chấm dứt vào cuối năm nay. Tuy nhiên, theo hãng tin Jiji Press,; do tổng số dư của các khoản cho vay của các ngân hàng được chốt theo lãi suất Libor bằng đồng yen. Bao gồm cả các sản phẩm phái sinh, lên tới hơn 2 triệu tỷ yen. Nên khối lượng công việc mà các ngân hàng đang phải đối mặt. Để chuyển sang các lãi suất tham chiếu khác là rất lớn.

Trong trường hợp các thủ tục chuyển đổi sang các lãi suất tham chiếu khác không hoàn thành vào cuối năm. Các ngân hàng không thể xác định số tiền trả lãi đối với các khoản vay. Mà lãi suất được tính dựa trên lãi suất Libor và việc thanh toán lãi của các công ty đi vay có thể bị chậm trễ. Nhiều người lo ngại nếu quá trình chuyển đổi không thể kết thúc trong năm nay. Thị trường tài chính có thể sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Jiji Press dẫn lời Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Masayoshi Amamiya cảnh báo việc chậm chuyển đổi từ Libor sang các lãi suất tham chiếu khác “có thể gây ra rối loạn; không chỉ cho các giao dịch liên quan mà còn cho toàn thị trường”. Đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải chuyển đổi sang lãi suất tham chiếu thay thế vào cuối năm nay.

Lãi suất Libor bằng đồng yen sẽ chấm dứt khi nào?

Libor là gì?

LIBOR, viết tắt của Lãi suất liên ngân hàng Luân Đôn. Đóng vai trò là lãi suất chuẩn chính được chấp nhận trên toàn cầu cho biết chi phí đi vay giữa các ngân hàng. Tỷ giá được tính toán và công bố mỗi ngày bởi Intercontinental Exchange (ICE). LIBOR cũng là cơ sở cho các khoản vay tiêu dùng ở các nước trên thế giới. Vì vậy nó tác động đến người tiêu dùng nhiều như các tổ chức tài chính. Lãi suất của các sản phẩm tín dụng khác nhau như thẻ tín dụng; cho vay mua ô tô và các khoản thế chấp có lãi suất. Lãi xuất đó được điều chỉnh dao động dựa trên tỷ giá liên ngân hàng. Sự thay đổi tỷ lệ này giúp xác định mức độ dễ dàng vay giữa ngân hàng và người tiêu dùng.

Tags: , ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *